5 Lưu ý đặc biệt quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô những tài xế nên biết

5 Lưu ý đặc biệt quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô những tài xế nên biết

Những sai lầm nhỏ khi tắt máy đỗ xe cũng có thể khiến chiếc xe của bạn gặp nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta hãy nhanh chóng ghi nhớ 5 lưu ý chính này.

Kéo hết phanh tay

Sai lầm đầu tiên mà nhiều tài xế Việt mắc phải khi tắt máy dừng xe là quên sử dụng phanh tay; thực tế nếu lặp đi lặp lại những sai lầm này sẽ khiến việc sử dụng phanh tay của xe ngày càng giảm sút.

Kéo hết phanh tay

Phanh sẽ mất dần độ nhạy theo thời gian và có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người lái trong quá trình lái xe. Do bạn quên hạ phanh tay hoặc kéo hết phanh tay khi đỗ xe, má phanh và má phanh sẽ cọ sát vào đĩa phanh / tang trống; sinh ra nhiều ma sát và làm tăng nhiệt độ; gây cháy má phanh.

Vì vậy, để bảo vệ hệ thống phanh; người lái cần nhớ đạp phanh dừng xe trước khi đỗ; sau đó kéo phanh tay và chuyển làn từ D sang P rồi tắt máy. Đồng thời, trước khi xuống xe, tài xế nên cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa xem đèn cảnh báo có rút đèn phanh tay hay không.

Chỉnh vô lăng khi dừng xe

Trước khi tắt máy để đỗ xe, tài xế cần ghi nhớ lưu ý quan trọng sau: Điều chỉnh vô lăng Đặc biệt, tài xế cần ghi nhớ những quy tắc sau để điều chỉnh vô lăng. Mặt khác, bạn càng lái xe nhiều thì càng tốt. Nếu bạn đỗ xe ở phía bên kia; càng dừng lại; bạn có thể điều chỉnh tay lái tiến hoặc đỗ / lùi xe ở nơi bạn muốn trước khi dừng máy.

Chỉnh vô lăng khi dừng xe khi tắt máy đỗ xe

Đặc biệt, có một lưu ý nữa mà các tài xế cần lưu ý đó là khi dừng xe trong thời tiết nắng nóng; tài xế nên xoay vô lăng 180 độ; mục đích của việc xoay này là để kéo đầu vô lăng hướng xuống khỏi ánh nắng trực tiếp có nghĩa là sau khi quay trở lại lái xe; người lái sẽ không bị bỏng khi cầm vô lăng.

Tắt hệ thống điều hòa

Lưu ý quan trọng tiếp theo tài xế nên ghi nhớ khi tắt máy đỗ xe ô tô đó là phải tắt hệ thống điều hòa. Theo lời khuyên của các chuyên gia; trước khi tắt máy và dừng; đỗ xe khoảng 3 – 5 phút; tài xế nên tắt hệ thống điều hòa và thay bằng việc bật quạt gió để lưu thông không khí.

Thói quen tốt này sẽ giúp tài xế cũng như hành khách ngồi trên xe không bị sốc nhiệt khi bước ra ngôi trường bên ngoài; đặc biệt là thời tiết nắng nóng cực độ vào mùa hè. Không những thế, việc tắt hệ thống điều hòa khi dừng; đỗ xe còn giúp hệ thống này hoạt động bền bỉ hơn; tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế mùi hôi khó chịu trong không gian nội thất.

Kéo hết cửa kính

Khi tắt máy đỗ xe ô tô, tài xế cũng đừng quên kéo hết cửa kính. Bởi trên thực tế; việc kéo hết cửa kính không những giúp chủ xe đảm bảo an toàn về mặt tài sản mà còn giúp hạn chế tối đa lượng bụi bẩn và khí độc hại có thể xâm nhập vào bên trong khoang nội thất xe.

Kéo hết cửa kính khi tắt máy đỗ xe

Gập gọn gương xe

Việc gập gọn gương xe khi tắt máy, dừng đỗ xe ô tô cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi trên thực tế, gương xe được gập gọn sẽ hạn chế được những va quệt có thể xảy ra gây hỏng hóc đáng tiếc.

Gập gọn gương xe khi tắt máy đỗ xe

Với ô tô được trang bị gương chỉnh điện; tài xế có thể chủ động gập gương trước khi rời khỏi xe. Ngược lại với những loại gương điều chỉnh bằng cơ; tài xế có thể xuống xe và trực tiếp dùng tay gập lại. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng mà mọi tài xế nên ghi nhớ để dừng đỗ xe an toàn và văn minh nhất.

Hy vọng ZCC sẽ đem đến nhưng thông tin cần thiết đến các bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết nhé!

Trích dẫn từ website: Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *