5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

Theo số liệu của Bộ Công Thương tham gia RCEP; Việt Nam có cơ hội tăng GDP khoảng 2-4% (năm 2020) so với Việt Nam không tham gia hội nghị, nền kinh tế đã khởi sắc. Các lĩnh vực mà Việt Nam được hưởng lợi khi tham gia RCEP là viễn thông; công nghệ thông tin, dệt may, đóng giày và nông nghiệp.

Tình hình chung

Theo Bộ Công Thương; RCEP sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở cửa nhập khẩu các mặt hàng rẻ hơn, đặc biệt là nguyên liệu sản xuất, đồng thời khuyến khích họ mở rộng thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu của Bộ Công Thương; hàng năm nhập khẩu nguyên liệu và thiết bị sản xuất của Việt Nam trong ASEAN đã vượt 30 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam là nguyên liệu từ các ngành xuất khẩu chủ lực như điện tử, máy tính, dệt may, da giày, ô tô vẫn nhập siêu ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc. . .

5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

Với rất nhiều nguồn lợi từ Trung Quốc; Nhật Bản và Hàn Quốc; ngoài việc giảm 10% chi phí giao dịch; Việt Nam đã tiếp cận được với các thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn là Singapore, Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc. Còn có thể mở rộng khả năng đáp ứng của mình.

Cơ hội của Việt Nam

Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận ưu tiên;đối với việc cung cấp linh kiện điện tử, máy tính và điện thoại;…Các bộ phận và phụ tùng ô tô từ Nhật Bản; Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Thái Lan, Indonesia…

Thuế nhập khẩu linh kiện máy tính; vi mạch đối với nhóm sản phẩm công nghệ thông tin. . .Từ nhiều nước Việt Nam hoặc giữa các nước khác nhau rất thấp; bằng khoảng 0% nên nếu theo quy tắc xuất xứ cơ bản, các doanh nghiệp Việt Nam mua linh kiện từ các nước thành viên RCEP để lắp ráp; sản xuất và xuất khẩu sang các nước đó vẫn được ưu đãi thuế quan.

5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga; Phó Vụ trưởng Vụ thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay; khi RCEP có hiệu lực, một số mặt hàng được các nước xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực: Máy móc, trang thiết bị cơ khí, dụng cụ phụ tùng; máy móc, máy vi tính, thiết bị và linh kiện điện tử; hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất; một số hàng thủy sản, thịt, hàng rau quả, hàng nông sản; chất dẻo, cao su, thủy tinh, dược phẩm…

5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

Việt Nam phải đối mặt với cơ hội và thách thức gì?

RCEP cũng xóa bỏ một số hạn chế nhất định trong lĩnh vực viễn thông;tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp, giúp các nhà cung cấp dịch vụ của các quốc gia thành viên dễ dàng cung ứng qua biên giới ở các quốc gia thành viên khác. Việc bổ sung các mức thuế mới đối với hàng hóa bị cấm; và đảm bảo đầu tư được hệ thống hóa để duy trì nguồn vốn FDI xuyên biên giới.

Dù kịch bản RCEP 16 (có Ấn Độ) hay RCEP 15 (không có Ấn Độ) với bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn; Việt Nam được cho là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất; với tác động tăng 0,70% GDP (RCEP 16) hoặc 0,66% (RCEP 15) tới năm 20303.

Những thách thức

Về những thách thức phải đối mặt; Bộ Công Thương cho hay, các nhà sản xuất Việt Nam sẽ buộc phải cạnh tranh trong nước với một loạt hàng hóa mới ;có giá thành thấp hơn từ Trung Quốc.

Điều này sẽ buộc các nhà sản xuất Việt Nam phải giảm giá’ và giảm lợi nhuận để cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ một chuỗi cung ứng lớn hơn và lâu đời hơn. Cùng với đó, việc giảm thuế quan cũng giúp những hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc; sẽ cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản.

5 nhóm ngành giúp Việt Nam hưởng lợi khi tham gia RCEP

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thương mại đa biên lưu ý; hiệp định cũng buộc DN đối diện thêm không ít thách thức; nhất là việc gia tăng cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa. Nếu DN Việt không tận dụng được cơ hội; các DN trong khối sẽ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam.

Để khai thác triệt để lợi ích do RCEP mang lại, đại diện Bộ Công Tthương cho rằng; việc đầu tiên DN Việt Nam cần làm là nghiên cứu kỹ cam kết của hiệp định; nhất là các cam kết liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình.

Chẳng hạn như lộ trình cắt giảm và xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Việt Nam; và của các nước tham gia hiệp định, quy tắc xuất xứ của hiệp định; cam kết mở cửa thị trường trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư; các quy định về thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại…

Ngoài ra, DN trong nước cũng cần chủ động nắm bắt và chuẩn bị trước về các tác động bất lợi mà RCEP gây ra; nhất là việc gia tăng cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *