7 Nhà khoa học nữ có nghiên cứu làm thay đổi thế giới

7 Nhà khoa học nữ có nghiên cứu làm thay đổi thế giới

Do tính chất công việc, nhiều nhà khoa học nữ ít được biết đến. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ đã đóng góp rất lớn cho thế giới của chúng ta.

Một chương trình khoa học do GCSE tổ chức đã thu hút tới 40 nhà khoa học nam. Đồng thời, chỉ có hai phụ nữ xuất hiện, họ là những người tiên phong trong lĩnh vực DNA Rosalind Franklin và nhà cổ sinh vật học Mary Leakey. Trên thực tế, phụ nữ cũng đã có nhiều đóng góp trong việc thay đổi lịch sử khoa học thế giới.

Mary Somerville (1780 – 1872)

Mary Somerville (Mary Somerville) là một nhà thiên văn học, sinh ra ở Gideburg, Scotland. Lúc đó bà được gọi là “Nữ hoàng khoa học”.

Mary Somerville (1780 - 1872)

Những cuốn sách khoa học cô viết giải thích nhiều hiện tượng khoa học trong các lĩnh vực khác nhau. Nghiên cứu chi tiết của cô về hệ mặt trời đã thúc đẩy rất nhiều việc khám phá ra con người của Sao Hải Vương.

Cô cũng trở thành thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia London, từ đó làm nên lịch sử. Từ năm 2017, gương mặt của cô cũng đã xuất hiện trên tờ 10 bảng Anh.

Mary Anning (1799 – 1847)

Mary Anning là nhà cổ sinh vật học, sinh ra tại Dorset, Anh. Bà Mary Anning đã phát hiện ra hóa thạch hoàn chỉnh đầu tiên của một con ngư long ở vách đá gần Lyme Regis, Dorset vào năm 1810, khi bà mới chỉ 12 tuổi.

Mary Anning (1799 – 1847)

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên coi cô ấy là một “anh hùng vô danh trong việc khám phá hóa thạch.” Nhưng đáng buồn thay, các nhà khoa học thời đó không muốn ghi nhận đóng góp của Anning vì cô là phụ nữ. Ngay cả Hiệp hội địa chất London cũng không cho phép cô tham gia vào nghiên cứu này. Phải đến hơn nửa thế kỷ sau cái chết của Anning, hiệp hội mới bắt đầu có nhà khoa học nữ đầu tiên.

Ada Lovelace (1815 – 1852)

Nhà toán học Ada Lovelace sinh ra tại thủ đô London, Anh. Ada Lovelace là người viết những chương trình máy tính đầu tiên. Bà và người bạn Charles Babbage đã nêu ra ý tưởng về một công cụ phân tích – tiền thân của máy tính điện tử ngày nay.

Ada Lovelace (1815 – 1852)

Ghi chú của bà miêu tả cách các mã được tạo ra để xử lý ký hiệu, chữ cái và con số. Bà cũng nghĩ ra phương pháp để công cụ lặp lại các hướng dẫn. Quá trình được gọi là “vòng lặp” này cũng được áp dụng cho máy tính hiện đại.

Elizabeth Garrett Anderson (1836 – 1917)

Bà là một bác sĩ sinh ra tại London, Anh, đồng thời là người phụ nữ trở đầu tiên trở thành bác sĩ ở quốc gia này. Năm 20 tuổi, bà đăng ký làm y tá ở bệnh viện Middlesex, vừa làm việc, vừa quan sát để học hỏi các bác sĩ nam.

Elizabeth Garrett Anderson (1836 – 1917)

Thế nhưng thời đó không có trường đại học nào cho phép bà thi lên bác sĩ. Cuối cùng, khi phát hiện ra Hội Apothecaries không thể từ chối mình một cách hợp pháp, bà đã được cấp bằng vào năm 1865. Sau đó, bà đã mở Văn phòng phụ nữ và trẻ em St Mary ở London; đồng thời đồng sáng lập Trường Y khoa Phụ nữ London đầu tiên.

Elsie Widdowson (1906 – 2000)

Bà là chuyên dinh dưỡng, sinh ra tại Surrey, Anh. Widdowson dành cả đời mình để cải thiện chế độ ăn cho mọi công dân Anh và người nước ngoài.

Elsie Widdowson (1906 – 2000)

Năm 1940, bà phát hành cuốn sách “Thành phần hóa học của thực phẩm”; cung cấp chi tiết giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thức ăn. Trong thời chiến, bà công tác dưới vai trò là bác sĩ dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn cho binh lính.

Tham khảo các tin tức khoa học khác tại đây.

Dorothy Hodgkin (1910 – 1994)

Nhà hóa học này sinh ra tại thủ đô Cairo; Ai Cập. Hodgkin là con của cặp vợ chồng người Anh định cư tại Cairo vào thời chiến. Tuổi trẻ bà đã phải đấu tranh rất nhiều để được phép nghiên cứ hóa học. Bà nổi tiếng với việc sử dụng tia X-quang khám phá ra cấu trúc của các thuốc penicillin, insulin và vitamin B12.

Dorothy Hodgkin (1910 – 1994)

Năm 1964, bà đoạt giải Nobel Hóa học; đồng thời là người phụ nữ Anh duy nhất làm được điều này. Bà cũng là người giảng dạy cựu Thủ tướng Margaret Thatcher khi ông học ngành Hóa tại Đại học Somerville ở Oxford.

Từ năm 1976 đến 1988, Hodgkin là chủ tịch Hội nghị Pugwash; một tổ chức quốc tế được thành lập những năm 1950 để đánh giá sự nguy hiểm từ vũ khí hạt nhân.

Jocelyn Bell Burnell (1943)

Bà là một nhà Vật lý thiên văn học. Giáo sư Dame Jocelyn Bell Burnell có khám phá được coi là quan trọng nhất thế kỉ XX: các xung vô tuyến Pulsar. Pulsar là sản phẩm của vụ nổ siêu tân tinh, thứ kiến tạo ra sự sống khắp vũ trụ.

Jocelyn Bell Burnell (1943)

Thế nhưng, bà đã bị “ngó lơ” trong giải thưởng Nobel Vật Lý năm 1974; mặc dù hai học giả nam cùng làm việc với bà nhận đồng giải thưởng.

Trên đây ZCC đã chia sẻ “7 Nhà khoa học nữ có nghiên cứu làm thay đổi thế giới”. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Trích từ nguồn Techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *