Một hòn đảo ở Nhật “chào đón” sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo ở Nhật “chào đón” sinh viên Việt Nam

Đảo Fukue ở tây nam Nhật Bản chào đón các bạn trẻ sinh viên Việt Nam; học tiếng địa phương trong bối cảnh thiếu lao động.

Theo chính quyền địa phương; khoảng 90% học sinh tốt nghiệp trung học ở Goto; trên đảo Fukue rời quê hương; để học lên cao hoặc tìm việc làm, rời hòn đảo với dân số già. 

hòn đảo sinh viên Việt Nam sẽ ở

Vào tháng 4, một nhóm 16 sinh viên Việt Nam đã đến đây để lấp đầy khoảng trống này; và chiếm được cảm tình của người dân địa phương.

Khởi nguồn ý tưởng dành cho các sinh viên Việt Nam

Ý tưởng thành lập một trường tư thục ở Fukuya; với khu nội trú riêng được đặt ra vào năm 2018. Các nhà chức trách hy vọng; trường sẽ thu hút được những người Việt Nam muốn học tiếng Nhật; để chuẩn bị hoặc tìm việc học hay tìm một công việc ở đất nước này.

Trường hợp của Lam Nhat Hai

Lam Nhat Hai rất vui khi đến Fukue, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Goto.

“Tôi có thể tập trung vào việc học của mình nhờ sống trong một môi trường yên tĩnh. Mọi người cũng rất tốt bụng; vì thế tôi thực sự vui khi chọn Goto”, nam sinh 19 tuổi, nói.

Vừa học tiếng Nhật vừa đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt; Hai đặt mục tiêu cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình; để có thể theo học ngành du lịch tại một trường đại học ở Kyoto; điểm du lịch hàng đầu của Nhật Bản.

sinh viên Việt Nam học tập

“Tôi đang nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình là mở một khách sạn riêng tại Việt Nam”, Hai nói.

Các sinh viên Việt Nam tại Fukue sẽ trải qua một khoá học hai năm; với mục tiêu là vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật để thi vào đại học. Nhiều người trong số họ xuất thân từ các gia đình nghèo.

Sự hỗ trợ của chính phủ

Chính quyền thành phố Goto đã cung cấp một toà nhà mới xây; cho trường sử dụng miễn phí, cùng học bổng 480.000 yên; để trang trải một phần mức học phí thường niên 540.000 yen.

Thành phố chọn một tập đoàn giáo dục ở tỉnh tây nam Kumamoto; để quản lý trường dạy tiếng. Những sinh viên người Việt được lựa chọn do tập đoàn này; có quan hệ với đại học Nagasaki, nơi có thoả thuận hợp tác giáo dục với thành phố Đà Nẵng.

hòn đảo sinh viên Việt Nam sẽ đến

Ông Yosuke Yoshihama, 63 tuổi, hiệu trưởng nhà trường,; ca ngợi sinh viên Việt Nam có “khao khát học tập đặc biệt lớn” và “sự quyết tâm thành công”.

“Tôi hy vọng họ sẽ trở thành cầu nối giữa quần đảo Goto và thế giới” – ông nói; thêm rằng có kế hoạch tăng số sinh viên lên 100.

Sự hưởng ứng từ sinh viên Việt Nam

Trước khi trường mở cửa; có những lo ngại liệu các thanh niên Việt; có thích nghi được với môi trường sống vắng lặng trên đảo; nhưng ông Yoshihama cho hay lo lắng đó giờ đã tan biến. Thực tế, họ đã chiếm được cảm tình của cộng đồng địa phương.

Hầu hết sinh viên người Việt làm việc tới 28 tiếng/tuần; theo quy định dành cho sinh viên nước ngoài.

nơi sinh viên Việt Nam làm việc

sinh viên Việt Nam phụ việc

Seiichiro Mochizuki, người thuê hai sinh viên làm việc tại cửa hàng của ông; rất cảm ơn họ và mô tả họ là “nghiêm túc, mạnh dạn”.

“Tôi muốn thuê thêm một sinh viên nữa nếu có thể”, ông Mochizuki, 73 tuổi, nói.

Để thể hiện tình cảm với các sinh viên Việt Nam; một số người dân còn cho họ gạo và rau; vì lo lắng thu nhập của các bạn trẻ bị cắt giảm khi một số doanh nghiệp đóng cửa do Covid-19.

“Tôi muốn khuyến khích họ thấy được mình đang nỗ lực hết sức như thế nào”, Hiroshi Kambara, chủ tịch một hiệp hội cư dân địa phương, 73 tuổi, nói. “Cả hòn đảo này đang tiếp nhận nguồn năng lượng từ họ”.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *