Người dẫn đầu phong trào sản xuất giỏi- Tỷ phú Sùng Diu Sì

Người dẫn đầu phong trào sản xuất giỏi- Tỷ phú Sùng Diu Sì

Ông Sùng Diu Sì (thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đã tiên phong trồng cây ăn quả đặc sản. Với ý chí quyết tâm, vươn lên thoát nghèo. Nó mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đồi.

Khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp của ông Sùng Diu Sì

Trước năm 2000, gia đình ông Sùng Diu Sì còn là hộ khó khăn. Các con còn nhỏ, kinh nghiệm công nghiệp lạc hậu. Biết rằng Vĩnh Sơn màu mỡ, thích hợp cho việc trồng cây ăn quả như cam. . , Ông đã đặt ra mục tiêu phát triển mô hình kinh tế cho các công viên vùng cao.

>> Truy cập thêm chuyên mục Xã hội 

Thực hiện phong trào thi đua của Hội nông dân tỉnh Hà Giang phát động “Nông dân sản xuất giỏi” và “Phát triển kinh tế VAC. Và vườn rừng” ông Sì đã mạnh dạn vận động gia đình phá bỏ vườn tạp, tập trung phát triển cây ăn quả.

Ngắm nhìn khu vườn trĩu quả non, hứa hẹn một mùa bội thu. Ai cũng mừng cho anh. Tuy vậy, trong thời gian ngắn . Những cây cam bắt đầu đổ bệnh. Theo ông Sì, nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt khiến cây khó ra hoa, kết trái.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt này và nâng cao kiến thức về cách trồng cây ăn quả. Ông Sì đã đến Hội Nông dân để học hỏi kinh nghiệm từ những người có kinh nghiệm trồng cây ăn quả.

Sau khi học các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, cộng với áp dụng chính sách phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp sạch. Đặc biệt là được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng để phát triển. Mở rộng sản xuất theo mô hình nông nghiệp hiện đại, ông Sì đã mạnh dạn đi đầu áp dụng.

Thành quả sau nhiều lần cố gắng

Để có được thành quả này, việc đầu tiên, ông Sì vận động gia đình phá thế độc canh cây lúa. Chặt bỏ vườn rừng cây keo sang trồng cây ăn quả. Và từ năm 2003, ông đã xây dựng mô hình trang trại gia đình với mức thu nhập ban đầu từ cây ăn quả khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. Đủ trả một phần khoản vay nợ ngân hàng. Chi phí mua cây giống, phân bón và trả công lao động.

Ngoài chăm sóc vườn cây ăn quả, gia đình ông đã tận dụng triệt để đất ven đồi, bờ ao. Để trồng xen canh cây chuối, ngô làm thức ăn chăn nuôi gà, vịt, ngan, cá. Đến nay, trang trại của gia đình ông Sì đã phát triển với quy mô trên 6,6 ha.

Từ mô hình của ông Sì, nhiều người dân quanh vùng đã đến học hỏi kinh nghiệm. Tiếng lành đồn xa, gia đình ông Sùng Diu Sì là một trong số những hộ làm ăn kinh tế giỏi nhất trong thôn Vĩnh Sơn.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của thị trường đối với quả nhãn, quả cam. Từ năm 2014 trở lại đây ông Sì đã nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, thu hoạch, bảo quản tốt. Nhờ đó, vườn cây đặc sản của gia đình ông phát triển nhanh. Không bị sâu bệnh, cho sản lượng quả ổn định và nâng cao thu nhập.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Sùng Diu Sì còn giúp đỡ cho trên 20 hộ dân trong và ngoài xã Vĩnh Phúc hơn 1.000 cành, cây giống trị giá 13 triệu đồng.

Cuộc sống của ông Sì ngày càng đi lên

Gia đình ông Sì còn luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, xã. Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Hộ nông dân kinh doanh, sản xuất giỏi” cấp tỉnh. Mới đây nhất, ông Sì đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, ổn định. Giúp đỡ và tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mô hình phát triển kinh tế trang trại của gia đình ông Sì giờ đã là địa chỉ tham quan. Học hỏi của nhiều nông dân tại huyện Bắc Quang.

Xem thêm tại Zcc.

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *