09 Nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày bạn nên biết

09 Nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày bạn nên biết
Nguyên nhân gây đau dạ dày

Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay thì cứ 100 người thì có đến 70 người sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến dạ dày. Nếu tình trạng đau bụng vùng thượng vị diễn ra thường xuyên thì nó có thể biến chứng thành viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…Gây ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày để có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Sau đây là những nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày. Cùng ZCC Tìm hiểu nhé!

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới bệnh dạ dày
Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới bệnh dạ dày

Nếu bạn thường xuyên có thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa xem tivi, hay bỏ bữa hoặc nhịn đói thường xuyên….thì nghĩa là bạn đang mời bệnh dạ dày ghé thăm rồi đó. Thói quen ăn uống không tốt gây ra khả năng tổn thương đến niêm mạc dạ dày cao hơn bình thường dẫn đến xuất hiện hiện tượng đau dạ dày.

Ngoài ra thói quen ăn đồ chua cay, quá nóng, quá lạnh hoặc hay sử dụng rượu bia, dùng đồ uống có gas…..cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về bao tử ở nam giới.

Do thói quen sinh hoạt không khoa học

Với những người có thói quen như: thức quá khuya, ăn đêm, hút thuốc lá…đều có tỉ lệ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn những người có thói quen sinh hoạt khoa học. Vì vậy có thể nói đây cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh chính. Nếu bạn có những thói quen trên thì bạn nên thay đổi để có thói quen sinh hoạt khoa học hơn.

Di truyền

Nếu trong gia đình có người đã từng bị bệnh liên quan đến dạ dày thì tỉ lệ người thân trong gia đình cũng bị bệnh dạ dày là rất cao.

Do tâm lý căng thẳng

Những người thường xuyên làm công việc áp lực cao khiến tinh thần căng thẳng kéo dài. Gây ra khả năng tiết axit dịch vị trong dạ dày từ đó dẫn tới tình trạng đau nhói vùng thượng vị.

Do vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn HP)

HP là một trong những loại virus sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người. Chúng có thể gây ra tổn thương đến niêm mạc dạ dày gây ra các vết viêm loét trong dạ dày. Ngoài ra vi khuẩn HP có thể lan truyền qua rất nhiều con đường khác nhau. Vì vậy có rất nhiều khả năng nguyên nhân bị đau dạ dày chính là do nhiễm khuẩn này.

Vi khuẩn HP thủ phạm gây bệnh về dạ dày
Vi khuẩn HP thủ phạm gây bệnh về dạ dày

Do Yếu tố miễn dịch

Nguyên nhân này mới gần đây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra. Do cơ thể có các kháng thể kháng các yếu tố nội sinh từ đó dẫn đến tổn thương bên trong niêm mạc và gây ra hiện tượng đau thượng vị. Sau đó dẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày.

Do rối loạn nội tiết

Những người có một số bệnh về nội tiết như Hashimoto, suy tuyến yên, thiểu năng cận giáp… cũng có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn người bình thường.

Người có tiền sử mắc một số bệnh lý khác

Khoa học đã chứng minh rằng người đã từng mắc bệnh như; suy dinh dưỡng, hộ chứng Zollinger-Ellison, thiếu axit folic…có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn những người khác.

Sử dụng thuốc kháng sinh 

Nếu người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như: Corticoid, Nsaids….có khả năng làm tổn tương niêm mạc dạ dày cao hơn người bình thường do các loại thuốc này có khả năng làm ức chế chất Prostaglandin một trong những nguyên nhân gây bệnh dạ dày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *