Nhà tù số 9 giữa lòng TP Quy Nhơn – Một di tích lịch sử bị lãng quên cần được tu sửa

Nhà tù số 9 giữa lòng TP Quy Nhơn – Một di tích lịch sử bị lãng quên cần được tu sửa

Nó nằm ở trung tâm của Quy Nhơn, một di tích lịch sử quốc gia. Nhà tù  Đào Duy Từ ở Quy Nhơn xếp thứ 9. Quên và hư hỏng nặng trong tình trạng hư hỏng. Tại tỉnh Bình Định có các nhà tù như Trung tâm cải huấn Bình Định. Nổi tiếng nhất trong số đó là 9 nhà tù Đào Duy Từ ở quận Quý Vĩnh. 

Được xây từ khi nào

Được xây từ khi nào

Nhà tù ra đời từ năm 1955 đến năm 1962 và được sử dụng làm nhà tù chính trị. Mặc dù chỉ mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn nhưng cơ sở này đã ghi dấu ấn trong ký ức của nhiều cựu tù nhân bởi số lượng phạm nhân bị giam giữ trong khu vực rất chật hẹp. Cho đến năm 1998, Trại giam số 9 Đào Duy Từ đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đến nay, di tích đã được tu bổ, tôn tạo nhưng nơi đây cũng dần xuống cấp nghiêm trọng từ đó đến nay. Như đã nói trước đó, từ ngoài vào trong, tường sủi bọt và ẩm thấp, hệ thống đà gỗ gần như mục nát, mái ngói sắp sập.

Nhà tù số 9 Đào Duy Từ là minh chứng hùng hồn tinh thần đấu tranh 

Nhà tù số 9 Đào Duy Từ là minh chứng hùng hồn tinh thần đấu tranh 

Theo ông Phan Thanh Linh, Chủ tịch Hội tù nhân chính trị cách mạng tỉnh Bình Định. Đó cũng là nơi để các thế hệ hôm nay. Mai sau tưởng nhớ đến hương hồn các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến nơi ngục tù này. Để phục sinh và đổi mới đất mẹ. 9 vết tích của Đào Duy Tử là bằng chứng về tinh thần chiến đấu không thể thiếu của những người tù. Vì vậy, việc trùng tu, hiện đại hóa để bảo tồn và nâng cao giá trị văn hóa lịch sử của hiện vật này là hết sức cần thiết.

>>Cập nhật thêm nhiều bài viết tại văn hóa.

Nơi giam giữ tù chính trị

Nơi giam giữ tù chính trị

Ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng Bình Định chia sẻ. Theo hồ sơ di tích, trong hồi ức của tù chính trị từng bị giam giữ tại đây cùng nhiều nơi khác trong cả nước như: Chuồng Cọp, Hầm đá Côn Đảo,… thì xà lim số 1 ở Nhà tù số 9 Đào Duy Từ là một trong những nơi nhốt người khủng khiếp nhất của chính quyền Ngụy ở Bình Định nói riêng và ở miền Nam nói chung.

Theo ông Tĩnh, để di tích Nhà tù số 9 Đào Duy Từ “sống lại” giữa lòng TP Quy Nhơn thì cần phải quan tâm tu bổ. Tôn tạo và có những hình thức trưng bày trực quan sinh động. Nếu việc tu bổ, sửa chữa và nâng cấp di tích nhanh chóng được triển khai. Thì di tích Nhà tù số 9 Đào Duy Từ sẽ phát huy giá trị về mặt lịch sử, văn hóa cũng như thu hút khách du lịch.

Đề xuất tu sửa

Đề xuất tu sửa

“Vừa qua, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Hội Cựu tù chính trị cách mạng họp. Có văn bản tham mưu cho lãnh đạo Sở VH-TT có đề xuất lên UBND tỉnh. Để xin chủ trương và kinh phí thực hiện việc tu bổ. Chống xuống cấp di tích”, ông Tĩnh cho hay.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định cũng cho biết. Mới đây các ngành chức năng của tỉnh đã họp và cho ý kiến sẽ khảo sát, kiểm tra và đánh giá lại thực trạng. Nhằm sớm tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương sửa chữa. Nâng cấp lại di tích Nhà tù số 9 Đào Duy Từ.

“Việc sửa chữa, nâng cấp lại di tích Nhà tù số 9 Đào Duy Từ là cần thiết. Bởi di tích đang bị xuống cấp khá nghiêm trọng”, ông Chánh cho hay.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hãy theo dõi ZCC nhé!

Trích từ dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *