Top 3 yếu tố khiến giá bất động sản tăng bất chấp đại dịch

Top 3 yếu tố khiến giá bất động sản tăng bất chấp đại dịch

Mười năm trước, khi giá nhà giảm trung bình 10% ;và bốc hơi hàng nghìn tỷ đô la, đã có một cuộc suy thoái lớn. Mặc dù thị trường bất động sản không phải là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng; nhưng các nhà đầu tư vẫn đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất ;khi Covid-19 đẩy kinh tế toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất. Kể từ những năm 1930

Đại dịch và vấn đề kéo theo

Tuy nhiên, vấn đề này không nảy sinh trong bối cảnh của đại dịch năm 2020. Giá nhà ở hầu hết các nước có thu nhập trung bình ;và cao sẽ tăng vào quý II năm 2020. Ở bảy quốc gia giàu có, giá bất động sản đang tăng 5% mỗi năm . Trong những ngày đầu của đại dịch; giá cổ phiếu của các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản đã giảm 1/4; nhưng đến nay cơ bản đã phục hồi.

Top 3 yếu tố khiến giá bất động sản tăng bất chấp đại dịch.

Nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm của lãi suất thực có liên quan mật thiết đến giá nhà đất. Một số người đi vay có thể trả các khoản thế chấp cao hơn; những người khác thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý các khoản vay hiện có. Chủ nhà sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bất động sản vì thu nhập từ các tài sản khác đã giảm. Tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh; các khoản vay thế chấp đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Yếu tố thứ 2

Chính sách tài khóa góp một phần quan trọng ;để giải thích lý do giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng bất chấp đại dịch. Trong một cuộc suy thoái thông thường;khi mọi người mất việc làm, thu nhập giảm, các vụ tịch biên sẽ kéo giá nhà xuống – không chỉ bằng cách làm tăng thêm nguồn cung trên thị trường; mà còn bằng cách để lại cho các chủ nhà cũ với lịch sử tín dụng “xấu” ;khiến họ khó có thể tiếp tục mở khoản vay khác.

 

Nhưng lần này, Chính phủ ở các nước phát triển đã bảo toàn thu nhập cho các hộ gia đình. Các khoản tài trợ thông qua trợ cấp lương; các chế độ phúc lợi nới rộng lên tới 5% GDP. Trong quý II/2020; thu nhập của các hộ gia đình trong nhóm G7 của các nền kinh tế lớn tăng khoảng 100 tỷ USD; cao hơn trước khi đại dịch xảy ra.

Biện pháp được đưa ra

Top 3 yếu tố khiến giá bất động sản tăng bất chấp đại dịch.

Không những vậy, các quốc gia phát triển đưa ra nhiều biện pháp linh hoạt để hỗ trợ trực tiếp cho thị trường nhà ở. Tại Tây Ban Nha, chính phủ đã cho phép người vay tạm ngừng trả nợ thế chấp. Các cơ quan quản lý của Nhật Bản đã yêu cầu các ngân hàng hoãn trả nợ gốc cho các khoản thế chấp. Hà Lan tạm thời cấm tịch thu tài sản. Tại Anh, trong quý II;số lượng tài sản thế chấp do chủ sở hữu sở hữu bị thu hồi thấp hơn 93% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Yếu tố thứ ba liên quan tới việc thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Vào năm 2019; các hộ gia đình ở quốc gia trung bình (OECD) đã dành 19% tổng chi tiêu cho chi phí nhà ở. Với 1/5 nhân viên văn phòng phải làm việc tại nhà do giãn cách xã hội;người dân bắt đầu chi tiêu nhiều hơn cho việc nâng cấp thiết bị gia dụng để có một nơi ở tiện nghi hơn.

Đại dịch không làm thay đổi giá bất động sản

Mọi người dường như cũng đang tìm kiếm không gian rộng hơn. Mặc dù thị trường nhà ở New York và San Francisco có vẻ yếu; nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh cho việc mọi người đang rời bỏ các thành phố để đến vùng ngoại ô;đặc biệt là ở Mỹ. Theo dữ liệu từ Zillow – nền tảng bất động sản trực tuyến cho biết; giá bất động sản ở thành thị ;và ngoại ô đang tăng với tốc độ gần giống nhau.

Top 3 yếu tố khiến giá bất động sản tăng bất chấp đại dịch.

Tuy nhiên, giá ở nông thôn tăng trưởng chậm hơn ; Có vẻ như nhiều người đang tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn gần nơi họ đã sống. Ở Anh, giá nhà biệt lập đang tăng với tốc độ hàng năm là 4%; so với 0,9% đối với căn hộ. Thêm vào đó; thị trường nhà có sân vườn có phần sôi động hơn so với nhà không có vườn.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về tình hình kinh tế.

Trích dẫn theo cafef.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *