TOP 5 Dự án khoa học lớn có thể thay đổi cả thế giới

TOP 5 Dự án khoa học lớn có thể thay đổi cả thế giới

Những ý tưởng mới có thể giúp mọi người tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn. Nhờ những dự án khoa học mà thế giới đã dần thay đổi.

Từ robot phẫu thuật đến đàn vi-ô-lông tơ nhện, tương lai của khoa học nằm trong tay chúng ta. Hàng năm, Viện khoa học Anh Royal Societyđưa ra những tổng kết các phát minh công nghệ và giải pháp khoa học độc đáo.

Dưới đây là 5 phát minh kỳ lạ nhất, sẵn sàng rời phòng thí nghiệm để thử nghiệm thực tế.

Dự án khoa học – Máy quét rác vũ trụ

Hầu hết các vật thể được thả vào không gian; bao gồm cả rác vũ trụ; đang quay quanh trái đất. Tên lửa rỗng, số lượng lớn vệ tinh ngừng hoạt động, mảnh vỡ thủy tinh … đã khiến hơn 7.000 tấn rác trôi nổi trong không gian. Điều này đe dọa đến sự an toàn của các vệ tinh đang hoạt động, đặc biệt là những vệ tinh hỗ trợ Internet và thông tin di động.

Dự án khoa học - Máy quét rác vũ trụ

Trên thực tế, mảnh vỡ tuy nhỏ nhưng nó có thể đạt tốc độ hàng nghìn km / h trên quỹ đạo. Do đó, chúng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc. Do đó, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thường xuyên phải thay đổi vị trí để tránh va chạm với các mảnh vỡ trôi nổi trong không gian.

Nhưng bây giờ, máy quét không gian sẽ giải quyết vấn đề này. Dự án bắt đầu vào đầu năm 2017; và đây sẽ là dự án đầu tiên mang tất cả các loại rác vũ trụ trở lại Trái đất. “Đây không phải là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng; mà là một vấn đề có thật. Lực hấp dẫn của trái đất sẽ hút chúng vào bầu khí quyển. Theo các nhà khoa học, một số mảnh vỡ hiện cách xa trái đất khoảng 1.000 km”. Để thu thập tất cả các mảnh vỡ phải mất khoảng 1.000 năm. Tuy nhiên, sử dụng máy quét không gian; chúng ta không phải mất thời gian đó mà chỉ khoảng 10 – 20 năm. Điều này cần phải nghiêm túc ”; Tiến sĩ Jason Forshaw (Trung tâm Thu gom Rác Vũ trụ) cho biết.

Cuộc chiến diệt muỗi gây sốt rét

Trong nhiều thập kỷ; ông đã chiến đấu để tiêu diệt muỗi gây bệnh sốt rét. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 3,2 tỷ người; tức gần một nửa dân số thế giới, có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Loài côn trùng truyền nhiễm này gây ra 438.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Hơn nữa, do việc sử dụng nhiều hóa chất và chọn lọc tự nhiên; muỗi kháng thuốc trừ sâu phải đối mặt với những mối đe dọa mới; khiến chúng thích hợp hơn để tồn tại. Theo báo cáo, tại 60 quốc gia; đặc biệt là ở Tây và Đông Phi; tình trạng kháng thuốc của muỗi đã đến mức báo động.

Cuộc chiến diệt muỗi gây sốt rét

Vì vậy, nếu chúng ta muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến này; điều rất quan trọng là phải hiểu được tập tính của muỗi. Nhà nghiên cứu trường y Josie Parker cho biết: “Chúng tôi sử dụng máy hồng ngoại để theo dõi đường bay của muỗi xung quanh màn chống muỗi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận được sự di chuyển của muỗi quy mô lớn như vậy”; Tropical Liverpool cho biết.

Dự án khoa học của chúng tôi xem xét thời gian bao lâu loài côn trùng này tiếp xúc với màn đủ để thuốc được tẩm trong màn có thể diệt chúng. “Muỗi tiếp xúc nhẹ là không đủ mà cần phải chạm hoặc đậu vào màn để thuốc phát huy tác dụng diệt muỗi”; ông Parker nói.

Bí mật của máy chiếu X quang 4D

Đó là một loại máy chiếu X quang 4 D phức tạp cho phép các nhà khoa học nhìn thấy phần cốt lõi của các vật liệu.

Bí mật của máy chiếu X quang 4D

Máy này có thể được sử dụng để tìm hiểu về các vụ phun trào núi lửa quy mô lớn hoặc các tinh thể nước đá nhằm làm cho hương vị kem tinh tế hơn.

“Chúng tôi sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp với tia X quang dựa trên một ánh sáng rất mạnh; cho phép nhìn thấy cấu trúc ba chiều bên trong của bất kỳ đối tượng nào. Phạm vi ứng dụng là rất lớn”, Tiến sĩ Kamel Madi; chuyên gia về tia X quang thuộc Đại học Manchester ở Anh chia sẻ với Hãng tin BBC.

Chùm tia X quang 4D có ánh sáng mạnh hơn mặt trời khoảng 10 tỷ lần nên có thể thâm nhập dễ dàng vào cấu trúc bên trong của các đối tượng. Hơn nữa, chiếc máy ảnh kèm theo sẽ ghi lại những hình ảnh với độ phân giải cao.

Với “chiều thứ tư” là thời gian, các nhà khoa học có thể tái tạo các điều kiện về nhiệt độ; áp suất lên bề mặt các vật liệu trong phạm vi rộng để quan sát sự thay đổi trên thực tế. “Chúng ta có thể hiểu hình thái của vật liệu thay đổi như thế nào khi sản xuất. Vì vậy, máy này có những bí quyết để cải thiện việc sản xuất như động cơ phản lực hoặc pin lithium”, ông Madi giải thích thêm.

Tơ mạng nhện

Dự án khoa học tiếp theo là tơ mạng nhện. Những con nhện chăm chỉ nhả tơ dệt mạng nhện; trong đó có chứa chìa khóa về các vật liệu sinh học bền vững.

“Mạng nhện đã tồn tại cách đây 300 triệu năm và những con nhện tuy sử dụng lượng tối thiểu vật liệu nhưng lại đạt lượng tối đa lợi ích”; nhà sinh vật học Beth Mortimer thuộc Đại học Oxford cho biết.

Tơ mạng nhện

Nhện sử dụng protein của mình để làm ra mạng lưới bắt những con mồi. Những nghiên cứu gần đây làm rõ cấu trúc phân tử của mạng nhện và ứng dụng tiềm năng cho con người để chế ra các vật liệu tương hợp sinh học bền vững.

Cấu trúc của mạng nhện là loại tơ có tính đàn hồi và độ bền cao. “Thách thức hiện nay là làm thế nào để có hiệu quả kinh tế cao. Việc sản xuất tơ mạng nhện hiệu quả hơn một ngàn lần so với việc sản xuất các loại nhựa tổng hợp”; ông Mortimer giải thích thêm.

Với giọt keo nhỏ, mạng nhện kết dính với nhau làm cho các nhà khoa học nghĩ tới loại công nghệ lấy cảm hứng từ vật liệu sinh học: một chất keo có tính đàn hồi nhiều lần so với kích thước ban đầu của nó. Ngoài ra, mạng nhện còn có tính dễ tương thích sinh học nên người ta đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với việc cấy mô xương sụn đầu gối bằng mạng nhện.

Cuộc cách mạng về công nghệ xương

Các nhà khoa học đã tìm ra công thức phát triển xương nhân tạo mà không cần đến hóa chất hoặc thuốc. Đó là kỹ thuật lấy tế bào gốc từ tủy sống, phát triển thành nhiều loại tế bào và đặt trong trạng thái rung động ở tần số cao để khuyến khích tạo ra tế bào xương.

Cuộc cách mạng về công nghệ xương

Như vậy, mảnh xương mới được tạo ra bởi tế bào của chính bệnh nhân; không có hóa chất hay protein tăng trưởng với tác dụng phụ không mong muốn. Với phương pháp này, bệnh nhân không bị đau đớn trong phẫu thuật để loại bỏ các bộ phận cơ thể và cũng không bị nguy cơ từ chối bởi các mô mới.

Các xương mới có thể cấy ghép với xương hiện có hay làm lành xương bị tổn thương. Xương mới có thể cấy trực tiếp cho bệnh nhân bị gãy xương mà không cần phẫu thuật và trong tương lai; sẽ giúp ngăn ngừa tăng trưởng nhanh ung thư xương.

Tác động của việc tạo ra tế bào xương mới là rất lớn; vì ngoài máu; xương là mô lớn thứ hai trong cơ thể. Trong khi đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với người cao tuổi vì nhiều bệnh nhân bị loãng xương hay gãy xương.

Nhóm nghiên cứu đề tài này hy vọng trong ba năm nữa sẽ cấy xương cho người trong phòng thí nghiệm và điều trị lâm sàng sẽ sẵn sàng trong gần một thập kỷ tới.

>> Truy cập vào https://zcc.com.vn/ để đọc nhiều tin tức thú vị hơn nữa nhé!

Trích dẫn từ website baoquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *