Top 8 ứng dụng khoa học độc đáo từ những thứ đơn giản

Top 8 ứng dụng khoa học độc đáo từ những thứ đơn giản

Đối với các nhà khoa học, họ luôn tìm thấy những ứng dụng tình cờ của những vật thể rất phổ biến xung quanh chúng ta.

Mỗi đồ vật được tạo ra cho một mục đích cụ thể, nhưng bạn đã bao giờ thử cầm băng vệ sinh và tự hỏi bản thân “mình có thể làm gì khác?” Nó có thể không hữu ích đối với chúng ta, nhưng đối với các nhà khoa học, họ luôn tìm thấy những ứng dụng tình cờ của những vật thể rất phổ biến xung quanh chúng ta.

Thạch, kẹo dẻo có thể dệt vải

Gelatin là chất không thể thiếu trong quá trình làm thạch; kẹo dẻo. Nó được làm bằng sụn, tủy xương và da động vật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gelatin có một số đặc tính vượt trội và có thể được sử dụng trong dệt may.

Thạch, kẹo dẻo có thể dệt vải

Các nhà khoa học đã kéo thành công sợi gelatin. Sau khi xử lý hóa chất, chúng tôi đã thu được các loại sợi bền và chắc để có thể dệt thành vải. Tất nhiên, nó không có vị ngọt hoặc vị marshmallow. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu về sợi tổng hợp tự nhiên; giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất độc hại.

Ánh sáng Mặt Trời tạo ra nhiên liệu lỏng

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng mặt trời có thể tạo ra điện bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng hy vọng có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất nhiên liệu lỏng có thể được sử dụng trong động cơ xe hơi.

Ánh sáng Mặt Trời tạo ra nhiên liệu lỏng

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã thiết lập một hệ thống sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện và phân tách nước thành các thành phần cơ bản của hydro và oxy. Sau đó, nó sử dụng vi khuẩn để chuyển hai nguyên tố này thành isopropanol (một loại nhiên liệu lỏng). Hạn chế duy nhất hiện nay là hiệu quả của quy trình còn rất thấp; nhưng nó có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Băng vệ sinh phát hiện chất thải độc hại

Ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp; hệ thống xử lý chất thải thường rất tốn kém. Trong số đó, cần phải có các thiết bị phát hiện chất thải nguy hại. Phương pháp trước đây để xác định độc tố biển trong hệ thống cống là sử dụng loại cáp đặc biệt có giá 13 USD / mét.

Băng vệ sinh phát hiện chất thải độc hại

Do đó sẽ rất tốn kém để lắp đặt các thiết bị này cho tất cả hệ thống thoát nước của một thành phố. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng băng vệ sinh có thể thay thế các thiết bị này. Nó có thể hấp thụ các chất thải độc hại; mà sau đó các nhà khoa học sẽ phát hiện dấu hiệu của các chất này nếu có dưới ánh sáng tia UV.

Đây sẽ là phương pháp hiệu quả với chi phí rất thấp để tìm ra những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Nó cũng có thể được áp dụng tại mọi nơi mà không cần xây dựng hay lắp đặt hệ thống đắt tiền nào.

Khoai tây dùng làm pin

Nghe có vẻ khó tin, nhưng ứng dụng khoa học đã tạo ra những cục pin bằng khoai tây. Một củ khoai tây có thể thắp sáng được một bóng đèn LED; đủ cho một căn phòng trong một tháng.

Khoai tây dùng làm pin

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng; một củ khoai tây sau khi luộc trong vòng 8 phút; sau đó cắt thành các khoanh và rắc muối ở giữa có thể tạo thành môi trường di chuyển cho các electron và có thể sạc và dùng như một cục pin.  Mặc dù hiệu năng của nó chưa thực sự cao; nhưng có thể áp dụng tại các nước đang phát triển.

Cát đi vệ sinh của mèo dùng để hấp thụ chất phóng xạ

Các loại cát dùng để cho mèo đi vệ sinh có thành phần chính là đất sét siêu thấm; có thể hút nước tiểu của bọn mèo. bên cạnh đó các nhà khoa học còn phát hiện ra nó có thể hấp thụ và ngăn chặn cả chất phóng xạ.

Cát đi vệ sinh của mèo dùng để hấp thụ chất phóng xạ

Do đó, việc xử lý các chất thải phóng xạ gây ô nhiễm môi trường thay vì được chôn dưới đất hay cất giữ trong các container đôi; giờ đây họ có thể xử lý bằng cách phủ bên ngoài bởi một lớp cát vệ sinh của mèo.

Túi nilon có thể tạo ra nhiên liệu

Túi nilon là mối đe dọa đến môi trường của Trái đất; vì nó phải mất tới 20 năm để có thể phân hủy hết. Để han chế ảnh hưởng của túi nilon; các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra cách tái chế để tận dụng nguồn túi nilon xả ra trên thế giới.

Túi nilon có thể tạo ra nhiên liệu

Và họ đã thành công trong việc tạo ra nhiên liệu diesel từ túi nilon; tạo ra cả khí đốt tự nhiên, xăng, dầu động cơ. Do các loại túi nhựa đều được tạo ra từ dầu mỏ; cho nên nó có thể khôi phục lại với hiệu suất khoảng 80%.

Phấn rôm giúp nghiên cứu tác hại của núi lửa

Núi lửa là một trong những thảm họa tự nhiên đáng sợ; tuy nhiên số người chết phần lớn không phải vì dung nham nóng chảy; mà là vì khói và bui từ vụ phun trào tràn ngập không khí. Để giảm bớt các thiệt hại khi núi lửa phun trào; các nhà khoa học phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó.

Phấn rôm giúp nghiên cứu tác hại của núi lửa

Và với phấn rôm, các nhà khoa học có thể mô phỏng lại chính xác một vụ phun trào núi lửa sẽ xảy ra như thế nào. Phấn rôm cũng khá giống với bụi từ miệng núi lửa; từ kích thước hạt li ti cho đến tác hại làm chúng ta khó thở khi hít trực tiếp. Từ việc nghiên cứu với phấn rôm; các nhà khoa học có thể tìm ra cách hạn chế tác hại của tro bụi núi lửa.

Sử dụng kim tuyến để chế tạo kính thiên văn

NASA đang trong quá trình xây dựng một chiếc kính thiên văn lớn nhất trong lịch sử để thay thế kính Hubble. Tuy nhiên do kích thước của nó là quá lớn; nên việc đưa chiếc kính thiên văn này lên quỹ đạo Trái đất là điều rất khó khăn.

Sử dụng kim tuyến để chế tạo kính thiên văn

Các nhà khoa học của NASA đã tìm ra một biện pháp có thể giải quyết vấn đề này. Đó là thay vì sử dụng một tấm kính khổng lồ; họ sẽ sử dụng một đám mây kim tuyến để phản xạ ánh sáng. Với chi phí và khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ so với thấu kính tiêu chuẩn; nhưng nó có chức năng tương tự. Đây thực sự là một dự án mang tính cách mạng nếu các nhà khoa học có thể biến nó thành hiện thực.

Trên đây là Top 8 ứng dụng khoa học độc đáo từ những thứ đơn giản. Xem nhiều tin tức hấp dẫn và thú vị tại: https://zcc.com.vn/

Trích từ genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *