Vì sao tên gọi có sức mạnh trong quan niệm của người Hoa?

Vì sao tên gọi có sức mạnh trong quan niệm của người Hoa?

Dưới đây là một câu chuyện bắt đầu cho nhiều hoàn cảnh; nhưng đều dẫn về một vấn đề, đó chính là tên gọi. Vào một buổi chiều tháng 4 năm 2020; nỗi sợ hãi của Mandy Pang đã trở thành sự thật; công ty đã sa thải cô khỏi vị trí tiếp thị; do các vấn đề kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh.

Trở về nhà trong sự tức giận và đau đớn; một phụ nữ Hồng Kông 29 tuổi nhớ lại công việc trước đây của mình; cô cảm thấy thất bại luôn ở bên mình.

Một tháng sau, khi đang tìm việc mới; Pong đã đưa ra một quyết định khác thường: đổi tên trên giấy tờ để giải trừ điềm gở để tăng thêm vận may.

“Bạn của mẹ tôi nói rằng cái tên mới sẽ giúp tôi tránh gặp gỡ những tên xấu xa”, cô nói với BBC.

Một quan niệm từ thời xa xưa

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, ý nghĩa của tên gọi luôn mang tầm quan trọng lớn. Cộng đồng người Hoa sống ở các nước Đông Á tin rằng cái tên có thể ảnh hưởng đến vận may trong mọi khía cạnh đời sống, từ sức khỏe, tình duyên, tiền tài cho đến học vấn.

Khi nền kinh tế bị đại dịch làm cho điêu đứng, những người thất nghiệp như cô Pang không chỉ lo chăm chút bộ hồ sơ xin việc, họ còn tìm đến thầy bói, thầy phong thuỷ xin lời khuyên về việc thay tên.

nơi xin tên gọi

“Người Hoa tin có 10 thứ quyết định vận mệnh. Ngoài ngày giờ sinh, làm việc tốt tích đức… cái tên là một trong 10 yếu tố đó”, Lee Shing Chak – thầy phong thủy nổi tiếng ở Hong Kong, cho biết.

Tin vào dòng năng lượng và sự cân bằng trong thế giới; người Hoa đặt tên cho một em bé sau khi cân nhắc kỹ giờ sinh và cung mệnh trong lịch chiêm tinh (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

Cái tên còn phải có âm phát ra dễ nghe, có số lượng nét ký tự tốt, cân bằng giữa các nguyên tố…

Như vậy, trên lý thuyết; nếu mọi thứ trong cuộc sống sau này không được suôn sẻ; một người có thể bổ sung thêm nguyên tố mới vào tên gọi để khắc phục sự thiếu cân bằng.

Tuy nhiên cách thực hành rất khác nhau, mỗi thầy bói có cách diễn dịch chiêm tinh và phong thủy của riêng mình.

Sức mạnh của tên gọi

Theo giáo sư Zhang Yan, Đại học quốc gia Singapore; mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh việc thay tên đổi họ ảnh hưởng đến số mệnh nhưng có thể mang “hiệu ứng giả dược” cực mạnh.

Giáo sư Zhang từng nghiên cứu sâu về tâm lý (con người) đằng sau các nghi thức tâm linh.

“Mọi người luôn tìm kiếm một cảm giác kiểm soát, nhất là trong thời buổi khó khăn. Đổi tên có thể cho họ cảm giác điều khiển được những gì xảy ra trong đời.

cầu tên gọi

Nó không giúp ích một cách khách quan; nhưng nếu chúng ta tính đến cảm giác kiểm soát có thể giúp giảm bớt lo lắn;, hành động này có thể mang hiệu ứng tích cực về sau; ví dụ mọi người trở nên tự tin vào bản thân hơn”, ông Zhang lý giải.

Ở Hong Kong, gia đình cô Laura Yip tin rằng; cô con gái 23 tuổi của họ trở nên thùy mị hơn sau khi đổi tên năm 18 tuổi. “Cậu tôi nói tôi sẽ dễ kiếm chồng hơn nếu đổi tên; còn mẹ tôi muốn tôi gặp nhiều may mắn khi trưởng thành”, Laura tâm sự.

Phí đổi tên trên giấy tờ ở Hong Kong không rẻ; tốn khoảng 1.930 USD nhưng cô gái tin là đáng đồng tiền.

Tên gọi bắt đầu khiến lòng người thay đổi

Thực tế cho thấy xu hướng đổi tên hay xảy ra; trong những giai đoạn cuộc sống bấp bênh; không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều nước Đông Á; chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Ví dụ hồi năm 2016, gần 150.000 người Hàn Quốc đã đổi tên trong giai đoạn thất nghiệp cao kỷ lục ở nước này.

Năm nay, kinh tế toàn cầu lao dốc mạnh vì đại dịch COVID-19; nhiều quốc gia chứng kiến những làn sóng sa thải lao động hàng loạt. Ở Hong Kong, chỉ trong 9 tháng đầu năm có 1.252 người nộp đơn xin đổi tên dù không có thống kê nào giải thích động cơ của họ.

Ý nghĩa của tên gọi

“Tên gọi cũng như bộ quần áo – đại diện cho tính cách và đẳng cấp của một người. Đặc biệt ở Trung Quốc nhiều người muốn cái tên nghe thật hiện đại và ít trùng lặp để họ trở nên nổi bật trong đám đông khi xin việc làm”, thầy phong thủy giải thích.

Nhưng bà Mak cũng cảnh báo rằng những người muốn thay tên để điều chỉnh toàn bộ tính cách hoặc đạt mục tiêu nào đó sẽ thất vọng.

xin tên gọi

“Nhiều bậc phụ huynh muốn đổi tên con để chúng học giỏi nhất lớp. Điều này bất khả thi. Tên mới chỉ có thể đưa vận may đi theo một hướng khác, nhưng chắc chắn không thể vượt quá khả năng và tiềm năng của cá nhân đó”, bà Mak lý giải.

Giáo sư Zhang thì cho lời khuyên: “Đổi tên không mất mát gì, nhưng chúng ta cần nhớ đây chỉ là một hành động tâm linh. Bạn vẫn phải nỗ lực để mọi thứ trở nên tốt hơn”.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *