Một cuộc du lịch khám phá lịch sử và văn hóa của Hồng Kông

Một cuộc du lịch khám phá lịch sử và văn hóa của Hồng Kông

Khi du lịch Hồng Kông, đừng quên ghé thăm các di tích lịch sử và khám phá lịch sử, văn hóa của thành phố Cảng Thơm này.

Hồng Kông là một trong những thành phố năng động và phát triển nhất trên thế giới. Nơi đây không chỉ có những tòa nhà chọc trời và những con phố sầm uất; mà còn có những nét văn hóa đặc sắc giao thoa giữa phương Đông và phương Tây. Khi du lịch Hồng Kông, đừng quên ghé thăm 8 di tích lịch sử do trang ZCC cung cấp dưới đây và khám phá một Hồng Kông hoàn toàn khác đang nhộn nhịp từng ngày.

Crafts on Peel – Nơi bắt đầu nghệ thuật thủ công truyền thống

Crafts on Peel - Nơi bắt đầu nghệ thuật thủ công truyền thống

Trong quá khứ, Hồng Kông là nơi sản sinh ra các nghề thủ công truyền thống và sáng tạo. Nhưng thời gian trôi qua, khi thành phố phát triển và hiện đại hóa, nó bắt đầu mai một dần. Crafts on Peel khai trương tại một tòa nhà lịch sử ở miền trung đất nước vào đầu năm 2020. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận; nhằm bảo tồn và gìn giữ di sản thủ công truyền thống của thành phố; bằng kết hợp những thợ thủ công truyền thống và các nhà thiết kế, nghệ sĩ hiện đại.

Để mở màn cho triển lãm, “Handicrafts on Leather” đã mời 6 thợ thủ công đương đại hợp tác với 6 thợ thủ công truyền thống. Họ sử dụng nhiều loại đồ thủ công truyền thống từ khung tre đến lồng chim. Trong thời gian tới, “Handicrafts on Leather” có kế hoạch tổ chức nhiều triển lãm và hội thảo nghệ thuật truyền thống và hiện đại.

Trung tâm lưu trữ phim Hồng Kông

Trung tâm lưu trữ phim Hồng Kông

Điện ảnh Hồng Kông có lịch sử lâu đời và huy hoàng. Những giá trị nghệ thuật quý giá này được sưu tầm, ghi chép và lưu trữ trong trung tâm lưu trữ phim Hồng Kông ở Sai Wan Ho.

Bộ phim lâu đời nhất trong bộ sưu tập là một tựa phim được phát hành vào năm 1914. Ngoài các buổi chiếu thường xuyên trong rạp chiếu phim 125 chỗ; kho lưu trữ còn điều hành các triển lãm, hội thảo; và các chương trình khác về đề tài phim Hồng Kông. Trong kho lưu trữ của trung tâm chứa hàng trăm ngàn cuốn sách, tạp chí, hồ sơ nghe nhìn và các tài liệu khác. Các kho lưu trữ thậm chí phát hành một bản tin và 2 loạt sách về chủ đề này.

The Mills – Trung tâm lưu trữ lịch sử ngành dệt may

The Mills - Trung tâm lưu trữ lịch sử ngành dệt may

Những nhà máy sản xuất bông trước đây ở Tswun Wan là nơi nhà máy dệt may Nan Fung sản xuất hàng hóa vào những năm 1960, thời kỳ đỉnh cao của sản xuất dệt may ở Hồng Kông. Năm 2018, các tòa nhà đã được Tập đoàn Nan Fung chuyển đổi thành The Mills; một trung tâm lưu trữ kỷ niệm lịch sử ngành công nghiệp dệt may của khu vực.

The Mills bao gồm một vườn ươm doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ trải nghiệm; và một tổ chức văn hóa phi lợi nhuận được đặt tên là Trung tâm Di sản, Nghệ thuật và Dệt may (CHAT). Hầu hết các sản phẩm của The Mills được trưng bày tại các triển lãm và chương trình của CHAT; nếu bạn đi du lịch Hồng Kông có thể tìm hiểu thêm về lịch sử ngành dệt may Hồng Kông; bằng cách đặt một tour du lịch có hướng dẫn được tổ chức vào mỗi cuối tuần.

Bảo tàng lịch sử Sam Tung Uk

Bảo tàng lịch sử Sam Tung Uk

Là một di tích lịch sử được nhà nước công nhận; Sam Tung Uk là một ngôi làng Hakka nông thôn 200 năm tuổi ở Tsuen Wan; được khôi phục thành bảo tàng lịch sử. Đến đây du khách như được quay trở lại thời điểm khi Hồng Kông tràn ngập các ngôi làng và đất nông nghiệp thay vì các nhà máy hoặc tòa nhà chọc trời.

Mặc dù những cư dân cũ của ngôi làng đã tái định cư vào những năm 1970; khi trạm tàu điện Tsuen Wan được xây dựng; nhưng ngôi làng Sam Tung Uk đã được khôi phục và mở cửa như một bảo tàng vào năm 1987. Du khách có thể khám phá những nhà tổ tiên truyền thống, nhà ở cổ xưa cũng như phòng triển lãm trưng bày đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ và thiết bị nông nghiệp gắn liền với đời sống của người dân thời xưa. Sam Tung Uk có Trung tâm Di sản Văn hóa phi vật thể Hồng Kông, nơi điều hành các triển lãm, hội thảo và các hoạt động liên quan đến văn hóa địa phương.

Trung tâm nghệ thuật và di sản Tai Kwun Hồng Kông

Trung tâm nghệ thuật và di sản Tai Kwun Hồng Kông

Trung tâm nghệ thuật và di sản Tai Kwun từng là tòa nhà cảnh sát và tòa án từ thời thuộc địa. Sau đó được Câu lạc bộ đua ngựa Hồng Kông cải tạo thành trung tâm nghệ thuật; và di sản đẳng cấp thế giới với số tiền lên tới 3,8 tỷ đô la Hồng Kông vào năm 2018.

Tai Kwun gồm 16 tòa nhà lịch sử và không gian ngoài trời trên diện tích 13.600 m2. Ở đây có 3 công trình kỷ niệm: Trụ sở cảnh sát trung ương cũ, Khu vực tòa án trung tâm và Nhà tù Victoria. Các quan chức cảnh sát và người dân thường gọi với tên địa phương là Trụ sở cảnh sát trung tâm; nơi đã chứng kiến hơn 170 năm lịch sử của Hồng Kông.

Tai Kwun cũng có các nhà hàng, địa điểm biểu diễn nghệ thuật và một phòng trưng bày nghệ thuật với nhiều chương trình giáo dục và triển lãm hấp dẫn. Trung tâm cũng điều hành các hội thảo, triển lãm, các tour du lịch Hồng Kông; và các sự kiện khác dành riêng cho lịch sử của tòa nhà.

Mei Ho House – nhà của Bảo tàng Di sản Mei Ho

Mei Ho House - nhà của Bảo tàng Di sản Mei Ho

Năm 1953, khu Shek Kip Mei ở Hồng Kông đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn; đến nỗi khiến gần 58.000 người trở thành vô gia cư. Để cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng; chính phủ đã xây dựng một loạt các khu tái định cư; cuối cùng trở thành khu nhà ở công cộng đầu tiên của thành phố. Tòa nhà duy nhất còn lại của khu này là Mei Ho House, được chỉ định là tòa nhà lịch sử cấp II; và được mở lại thành YHA Mei Ho House Youth Hostel vào năm 2013.

Tòa nhà này cũng là nhà của Bảo tàng Di sản Mei Ho; nơi có triển lãm khám phá lịch sử nhà ở công cộng của quận từ những năm 1950 đến thập niên 70.

Ngôi nhà lịch sử cuối cùng có ban công

Ngôi nhà lịch sử cuối cùng có ban công

Ngôi nhà màu xanh ở Wan Chai, một tòa nhà lịch sử cấp II; và là một trong những ngôi nhà cuối cùng ở Hồng Kông có ban công; đó chính là Ngôi nhà lịch sử Hồng Kông. Đến đây, du khách có thể dễ dàng nhận ra vì bề ngoài màu xanh nổi bật của nó; nhưng những gì nó chứa bên trong cũng hấp dẫn không kém.

Ở tầng trệt của ngôi nhà là một dự án nhằm mục đích vừa thúc đẩy cộng đồng vừa nâng cao nhận thức về văn hóa địa phương. Có một khu vực triển lãm, nơi trưng bày các chương trình với nhiều chủ đề; bao gồm đồ cổ, phim và quầy bán hàng rong, và một cửa hàng thủ công mỹ nghệ. Trung tâm cũng điều hành các tour du lịch, hội thảo, công chiếu, buổi hòa nhạc và nhiều sự kiện khác.

Bảo tàng di sản của Hồng Kông

Bảo tàng di sản của Hồng Kông

Bảo tàng Di sản Hồng Kông là một tòa nhà ba tầng lớn nằm ở thị trấn Shatin trong vùng lãnh thổ mới. Bảo tàng xây dựng trên diện tích 32.000m2, có 12 phòng trưng bày theo các chủ đề lịch sử, nghệ thuật và văn hóa.

Mục đích chính của bảo tàng là làm nổi bật nghệ thuật và di sản văn hóa của Hồng Kông. Bảo tàng có những triển lãm thường trực dành cho opera Quảng Đông, nghệ thuật Trung Quốc, cùng với các triển lãm đặc biệt thường xuyên. Đây cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập các đồ vật liên quan đến opera Quảng Đông đặc biệt ấn tượng.

“Trích từ website dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *