Bóng đá Việt Nam khẳng định vị thế đã khó, giữ vững vị thế còn khó hơn

Bóng đá Việt Nam khẳng định vị thế đã khó, giữ vững vị thế còn khó hơn

Sau nhiều kỳ vọng giành được Huy chương vàng môn bóng đá nam Đại hội thể thao châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ Đại hội khu vực lần thứ VI, bóng đá Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Đây là minh chứng rõ nét nhất ở môn bóng đá nam khi đội tuyển của chúng ta đã vô địch giải U23 châu Á 2018; lọt vào bán kết Đại hội thể thao châu Á – ASIAD 2018; vô địch giải Đông Á – Nam Á – AFF Suzuki Cup 2018 và đứng đầu bảng đấu ở lượt đi vòng loại thứ hai World Cup 2020 khu vực châu Á. Trong đó, đội tuyển bóng đá nữ chỉ đứng thứ 6 châu Á và thứ 32 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. 

Nhìn lại cách đây hơn hai năm

Khó ai có thể nghĩ tới những thành tích vang dội như vậy của các đội tuyển bóng đá nước nhà. Ở thời điểm SEA Games 29 năm 2017; U22 của chúng ta đã bị loại ở vòng bảng. Trước đó nữa là một thời kỳ dài thành tích phập phù, lên, xuống; cho dù các nhà quản lý và những người làm bóng đá có nhiều cố gắng; mời gọi nhiều chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài về dẫn dắt các đội tuyển. Nhưng rồi họ cũng nối nhau ra đi trong sự tiếc nuối khi không thực hiện được những kỳ vọng thành tích cao mà người hâm mộ nước nhà trông chờ.

Điều đó có nhiều nguyên nhân, song rõ ràng là sẽ không thể hiện thực hóa được những khao khát, ước mơ ấy trên nền tảng của một nền bóng đá thiếu chuyên nghiệp, của những bê bối cá độ, dàn xếp tỷ số, chơi bạo lực, điều hành thiếu trung thực, bên cạnh những mâu thuẫn triền miên trong quản lý…

Nhìn lại cách đây hơn hai năm

Bóng đá Việt Nam đã ngày một phát triển hơn.

Hành trình thay đổi bóng đá Việt Nam

Nhìn lại bước thăng tiến trong hai năm vừa qua mới thấy phần công lao lớn của HLV Pắc Hang-xo; một chuyên gia sắc sảo, biết nhận ra tài năng cầu thủ; biết đặt họ vào những vị trí phù hợp, đồng thời cũng là một người rất giỏi trong xây dựng lối chơi cho các đội tuyển Việt Nam; biến hóa trong từng trận đấu mang lại hiệu quả cao nhất. Nhưng, quan trọng hơn cả, vị HLV người Hàn Quốc thấu hiểu tâm lý cầu thủ; biết rèn giũa kỷ luật, khơi dậy ở họ niềm tự hào dân tộc và tinh thần thi đấu kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc; một điều khiến các đối thủ đều phải thừa nhận và lo ngại khi đối đầu.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng vậy. Bên cạnh việc chỉ đạo chuyên môn của người thầy; còn là sự tận tâm, nhiệt huyết của một người cha; để khi ra sân tất cả đã hòa thành một khối cùng một mục tiêu chiến thắng. Tuy nhiên, để HLV Pắc Hang-xo hay HLV Mai Đức Chung có được nguồn cầu thủ tài năng trong lựa chọn và những điều kiện cùng sự hỗ trợ hết mức trong triển khai xây dựng các đội tuyển; không phải ngày một, ngày hai có được.

Đó là cả một hành trình dài chuẩn bị, đầu tư, xây dựng nền tảng và chiến lược phát triển; huy động các nguồn lực xã hội hóa; cũng như những thay đổi mang tính đột phá của bóng đá Việt Nam thời gian qua với sự quan tâm từ các cấp quản lý cho đến toàn xã hội.

Hành trình thay đổi bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt nam trong tương lai

Nhìn vào lứa cầu thủ hiện tại và lứa cầu thủ kế cận trong nhiều năm tới cùng các điều kiện nền tảng cho bóng đá Việt Nam; chúng ta bước đầu có niềm tin vào cách làm bài bản và một tương lai phát triển hơn. Nói thế là không quá bởi trong những năm gần đây; bên cạnh các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp vẫn gia tăng đào tạo các cấp độ trẻ; đã và đang xuất hiện những trung tâm bóng đá trẻ hiện đại; được đánh giá hàng đầu khu vực; thậm chí hàng đầu châu lục với sự liên kết của các học viện bóng đá lớn của châu Âu; là lò đào tạo nhiều lứa cầu thủ trẻ tài năng cung cấp cho các câu lạc bộ.

Để bóng đá phát triển cần có quá trình đầu tư bài bản cùng chiến lược và tầm nhìn lâu dài; nhưng còn phải tạo dựng được một nền “bóng đá sạch”; không có tiêu cực và bạo lực trên sân cỏ cũng như khán đài.

Đoạt ngôi vô địch, khẳng định được vị thế hàng đầu khu vực đã khó; song giữ được thành tích và vị thế ấy chắc chắn sẽ còn khó hơn. Bóng đá Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu khu vực; nhưng nói như HLV Pắc Hang-xo khi nhắc nhở học trò sau SEA Games 30: “Giỏi nhất ở Đông – Nam Á không có nghĩa chúng ta sẽ tiến tới cấp độ toàn cầu trong vài năm mà cần phải có kế hoạch chinh phục dài hạn và tôi không nghĩ nó sẽ dễ dàng”.

Bóng đá Việt nam trong tương lai

Hãy cùng trang ZCC cổ vũ cho nước nhà.

Trích dẫn từ website nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *