Top 10 khám phá vĩ đại nhất của khoa học có thể bạn chưa biết

Top 10 khám phá vĩ đại nhất của khoa học có thể bạn chưa biết

Tất nhiên, mỗi chúng ta đều có những câu hỏi ngây ngô về cuộc sống; mà chỉ có khoa học mới giải thích được. Khoa học đã giúp chúng ta giải thích nhiều sự kiện trong vũ trụ mà chúng ta đang sống, và là nơi quy tụ của những ý tưởng tuyệt vời muốn khám phá và khám phá tất cả những gì chưa được khám phá. Sau đây, ZCC sẽ giới thiệu đến độc giả 10 khám phá vĩ đại của khoa học đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người.

Khám phá vĩ đại “Hạt của chúa”

Phát hiện gần đây nhất của các nhà vật lý là hạt Higgs; còn được gọi là “hạt Chúa”. Sở dĩ có cái tên này vì nó là hạt cơ bản hiếm nhất và khó tìm nhất trên trái đất. Hạt Higgs được các nhà khoa học phát hiện vào năm 2013 và là hạt nằm trong trường lượng tử Higgs. Theo lý thuyết hạt được công bố năm 1964 bởi hai nhà khoa học tên là Peter Higgs và Francois Englert. Ngôi sao Higgs (nếu nó tồn tại) sẽ chứng minh sự tồn tại của vật chất tối (nó được cho là cấu thành 3/4 vũ trụ).

Khám phá vĩ đại “Hạt của chúa”

Định luật của Newton về sự chuyển động

Một trong những khám phá tuyệt vời nhất của khoa học là ba định luật chuyển động của Newton. Định luật đầu tiên là nếu một vật không chịu tác dụng của bất kỳ lực nào hoặc có lực tổng hợp bằng không, thì vật đó vẫn đứng yên hoặc chuyển động tuyến tính. Định luật thứ năm là gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật. Định luật cuối cùng là trong mọi trường hợp; khi vật A tác dụng lực lên vật B thì vật B cũng tác dụng lực lên vật A. Hai lực này có cùng giá trị; cùng độ lớn nhưng ngược chiều nhau.

Định luật của Newton về sự chuyển động

Phản Vật Chất

Khái niệm phản vật chất tưởng chừng chỉ tồn tại trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng thực tế đã tồn tại. Nó bao gồm các phản proton và antineutron. Về lý thuyết, nếu phản vật chất gặp vật chất sẽ gây ra một vụ nổ cực kỳ kinh hoàng và nguy hiểm. Phản vật chất hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà vật lý.

Phản Vật Chất

Thuyết tương đối rộng

Năm 1915, nhà bác học Einstein công bố “Thuyết tương đối rộng”; trong đó thống nhất thuyết tương đối rộng của Newton và định luật vạn vật hấp dẫn. Lý thuyết cũng mô tả lực hấp dẫn là các thuộc tính hình học của không-thời gian hoặc không-thời gian. Độ cong của không-thời gian liên quan trực tiếp đến năng lượng; động lượng và bức xạ của vật chất. Một trong những ví dụ điển hình mà ông đưa ra là quỹ đạo của sao Thủy; và ông dự đoán rằng với thời gian trôi qua; hành tinh này có khả năng rơi vào trái đất trong hàng tỷ năm nữa.

Thuyết tương đối rộng

Mô hình Bohr

Năm 1915, nhà khoa học Niels Bohr (Niels Bohr) đề xuất một mô hình nguyên tử. Mô hình trên mô tả một nguyên tử bao gồm các hạt nhân nhỏ mang điện tích dương và các electron mang điện tích dương chuyển động theo quỹ đạo tròn. Kết quả nghiên cứu mô hình của nhà khoa học Rutherford sớm hơn. Mô hình này đã giải thích thành công công thức Rydberg của vạch quang phổ nguyên tử hydro.

Mô hình Bohr

Phóng xạ

Đồng vị là các biến thể của một nguyên tố hóa học và trong đó hạt nhân nguyên tử có cùng số Proton nhưng có chứa số Neutron khác. Khi đồng vị bị mất cân bằng thì chúng sẽ nhiễm xạ và trở thành các đồng vị phóng xạ. Phóng xạ là một trong những khám phá khoa học lớn nhất của lịch sử. Mặc dù nguy hiểm nhưng phóng xạ này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
Phóng xạ

Định luật bảo toàn khối lượng

Nhà bác học Antoine Lavoisier là người đầu tiên phát hiện ra định luật này. Theo định nghĩa, định luật cho rằng tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng sản phẩm tạo thành. Từ định luật này là thành quả vĩ đại; to lớn dẫn đến nhiều khám phá mới của ngành vật lý học trong thế kỉ 19.

Định luật bảo toàn khối lượng

Hạt sơ cấp Quarks

Hạt sơ cấp Quarks bao gồm Proton và Nơtron. Proton và Nơtron là hai thứ tạo nên vật chất. Gần đây nhất vào năm 1995; một trong những phát hiện vĩ đại nhất đó chính là hạt Quarks thuộc dạng đỉnh. Điều này đã dẫn đến một cuộc cách mạng mới của khoa học. Có tổng cộng sáu loại Quarks khác nhau và mỗi loại có diện tích và màu tích khác nhau.

Hạt sơ cấp Quarks

Photon

Photon là hạt cơ bản; đồng thời là hạt lượng tử trường điện từ và ánh sáng cũng như mọi dạng bức xạ điện từ khác. Photon không có khối lượng và nó có thể di chuyển với tốc độ của ánh sáng. Theo lý thuyết về photon không được nhiều người chú ý cho đến khi Albert Einstein đã nghiên cứu về nó và giải thích cặn kẽ lý thuyết về hạt Photon của Gilbert Lewis đưa ra vào năm 1926.

Photon

Khám phá vĩ đại “Lực hấp dẫn”

Lực hấp dẫn hay còn gọi là trọng lực được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà bác học Isaac Newton. Câu chuyện về nguồn gốc trọng lực được coi là một trong những câu chuyện kinh điển nhất của giới khoa học. Câu chuyện trong một lần ngồi dưới cây táo; một quả táo đã rơi trúng đầu Newton và khiến ông thắc mắc lực nào đã kéo quả táo này xuống dưới đất. Từ đó ý tưởng đó, trọng lực được ra đời. Chính nhà vật lý học đại tài Albert Einstein đã sử dụng lý thuyết về trọng lực để giải thích tại sao vấn đề Trái Đất lại quay quanh Mặt trời. Từ lực hấp dẫn mà nhiều giả thuyết khác đã được ra đời ví dụ như phản vật chất hay lý thuyết về lượng tử.

Khám phá vĩ đại "Lực hấp dẫn"

Trên đây là 10 khám phá vĩ đại nhất của khoa học. ZCC chúc các bạn có nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

Trích dẫn từ website toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *