Thành Phố Hồ Chí Minh: Khan hiếm nhà ở, căng thẳng nguồn cung

Thành Phố Hồ Chí Minh: Khan hiếm nhà ở, căng thẳng nguồn cung

Trái ngược với việc hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục mọc lên chóng mặt, ở lĩnh vực nhà ở, tình trạng khan hiếm nhà ở đang giảm ở mức báo động. Để mọi người đều có một mái ấm, đâu là giải pháp hữu hiệu?

Tại TP. HCM nguồn cung nhà ở khan hiếm

Như đã đề cập trước đó, trong quý I / 2019, nguồn cung nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM rơi vào tình trạng báo động, trong đó loại hình căn hộ là đối tượng được quan tâm nhất. So sánh với tình hình nguồn cung căn hộ trong năm 2018, có thể thấy sự khác biệt rất rõ rệt; sự sụt giảm này đã giảm từ 10.000 căn hộ hiện nay xuống còn hơn 3.000 căn hộ.

Có lẽ sau một thời gian tăng trưởng chóng mặt, sự sụt giảm này đã khiến không ít người có nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM “dở khóc, dở cười”; thậm chí không có tiền. Mua bất kỳ căn hộ hoặc nhà ở.

Nguồn cung nhà ở trong thời điểm hiện nay rơi vào mức khan hiếm đang báo động
Nguồn cung nhà ở trong thời điểm hiện nay rơi vào mức khan hiếm đang báo động

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng này có thể kể đến là do từ cuối năm 2018; thành phố có quyết định rà soát lại quy trình giao đất; giao dự án nên nhiều dự án mới không triển khai. Có thể được triển khai hoặc tiếp thị. Do đó, nguồn cung nhà ở khan hiếm; tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức cao; lên tới 86%.

Giá nhà ở tăng cao

Việc khan hiếm nhà ở có thể dẫn đến hệ quả tất yếu là giá nhà đất cao, giá nhà đất tăng cao, nhất là khi nhu cầu và sức mua của người dân còn lớn. Giá nhà chung cư tăng 5-7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê sản phẩm nhà ở cũng tăng nhanh.

Rất khó để sở hữu căn hộ ở thời điểm này
Rất khó để sở hữu căn hộ ở thời điểm này

Giá khởi điểm từ 2 tỷ đồng, người tiêu dùng khó có thể sở hữu một căn nhà như vậy; có ý kiến ​​cho rằng giá một số mặt hàng từ 400 đến 80 triệu euro một m2. Do nguồn cung khan hiếm và giá đất tăng nhanh nên mong muốn có nhà ở của mọi tầng lớp.

Giá nhà tăng từ 5-7% theo cùng kỳ năm ngoái 2018
Giá nhà tăng từ 5-7% theo cùng kỳ năm ngoái 2018

Tham khảo những thông tin địa ốc, bất động sản để có nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Phân khúc nhà ở bình dân cạn kiệt

Không chỉ dừng lại tại đó, một điều đáng lo hơn cho bộ phận người có thu nhập trung bình hoặc thấp đó chính là phân khúc nhà ở bình dân đã và đang trở nên cạn kiệt. Theo biểu đồ nguồn cung căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh thì nhà ở bình dân có mức thấp nhất; kế theo đó là phân khúc cao cấp và cuối cùng là trung cấp có tỷ lệ cao nhất.

Các doanh nghiệp đang chạy theo các phân khúc nhà cao cấp với mong muốn đạt lợi nhuận cao

Lý giải cho điều này chính là do các doanh nghiệp đang chạy theo lợi nhuận khi các phân khúc nhà ở thương mại vẫn đem lại nguồn lợi cao hơn so với những phân khúc giá rẻ hay bình dân. Đặc biệt trong tình trạng khan hiếm nguồn đất nền thì họ đều cần suy nghĩ thật kỹ những bước đi đầu tư để đạt lợi nhuận thật cao bởi chi phí đầu tư đều rất lớn.

Đi ngược với tình trạng cạn kiệt nhà ở thì nhu cầu của đại bộ phận người dân (hiện đang có thu nhập vừa và thấp) vẫn đang ở mức cao. Liệu rằng đâu sẽ là lối thoát cho nhà ở khi doanh nghiệp thì không chịu làm nhà chung cư bình dân mà người dân thì vẫn chỉ biết ngóng trông vào các cơ quan chức trách có thẩm quyền với những dự thảo; hoạch định nhà ở hợp lý.

ZCC Hy vọng rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm đưa ra được những chủ trương; giải pháp hợp lý để có thể nhanh chóng giúp người dân có một “ mái ấm” khang trang.

Trích dẫn từ website Abc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *