Top 7 phát minh thú vị của Gia Cát Lượng có thể bạn chưa biết

Top 7 phát minh thú vị của Gia Cát Lượng có thể bạn chưa biết

Gia Cát Lượng được ca ngợi là nhà chính trị, quân sư xuất chúng ba nước ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng được đánh giá là một nhà phát minh tài ba với nhiều phát minh thú vị, trong đó thú vị nhất có lẽ là con trâu thành Troy, và vẫn còn rất nhiều phát minh thú vị đến nay. Chúng ta vẫn sử dụng nó. Hãy nhìn vào danh sách 7 phát minh thú vị của Gia Cát Lượng nhé.

Phát minh Bánh màn thầu của Gia Cát Lượng

Sau hàng loạt sự kiện “thất cầm thất thả” Nam Man Vương Mạnh Hoạch, Gia Cát Lượng đã hoàn toàn chinh phục được vua Man. Tuy nhiên, trên đường trở về Thành Đô, quân của Thổ Nhĩ Kỳ không thể vượt qua sông Lô Thủy, vì là sông lớn nên nước sông chảy xiết. Bấy giờ, Mạch Hoạch nói với Gia Cát Lượng rằng muốn qua sông phải có lễ vật sang sông, đây là đầu của 50 người.

Phát minh Bánh màn thầu của Gia Cát Lượng

Tuy nhiên, Gia Cát Lượng không muốn chết nữa nên đã thiết kế một chiếc bánh nhỏ hình đầu người, bên trong có nhân thịt, rồi ném xuống sông. Ông gọi chúng là “Bánh đầu người”. Cho đến ngày nay, người đàn ông đầu tiên đã trở thành bức màn mà chúng ta thường biết.

Phát minh đèn Khổng Minh

Đây là một loại khinh khí cầu sơ khai, chúng ta biết rằng Gia Cát Lượng được phát minh ra để truyền tín hiệu quân sự. Nó được đặt theo tên của ông và được gọi là Khổng Minh Đăng (Khổng Minh Đăng). Người ta tin rằng Khổng Minh được tạo ra khi Gia Cát Lượng bị quân Tư Mã Á vây hãm ở tỉnh Bình Dương.

Phát minh đèn Khổng Minh

Tiếp viện sau đó nhận được tín hiệu trên bao bì giấy của chiếc đèn lồng và nhanh chóng đến để tiếp thêm sức mạnh cho Gia Cát Lượng. Cũng theo một số thông tin, vì chiếc đèn lồng giống hình chiếc mũ mà Gia Cát Lượng từng đội nên nó được đặt theo tên của ông.

Phát minh Ngựa gỗ, trâu máy

Trong suốt cuộc đời cầm quân của Khổng Minh Gia Cát Lượng, ông đã 6 lần ra Kỳ Sơn Bắc Phạt nhà Ngụy. Trong 6 lần đó, vấn đề lương thảo luôn là một điều nhức nhối đối với Gia Cát Lượng. Để khắc phục điều đó, ông đã sáng chế ra Ngựa gỗ, Trâu máy. Loại công cụ mới này đã khắc phục được vấn đề rất lớn về lương thực cho quân đội Thục Hán, nó giúp vận chuyển quân lương một cách thuận lợi từ Kiếm Các Thành Đô tới Kỳ Sơn.

Phát minh Ngựa gỗ, trâu máy

Ngựa gỗ có cơ cấu máy móc ở bên trong, ngựa gỗ tự đi khoảng 10km mà không cần lực đẩy, cứ hết 10 km lại cài lại cơ cấu bên trong để chạy tiếp. Trong các phát minh của Gia Cát Lượng, có lẽ đây là phát minh lý thú nhất.

Nỏ Liên Châu

Nỏ liên châu là một phát minh kinh điển của Gia Cát Lượng, khi ông chuẩn bị phạt Ngụy. Thời tam quốc, quân Thục được đánh giá là yếu nhất trong 3 nước Ngụy, Thục, Ngô, khi số lượng binh lính chỉ bằng 1/10 so với số lượng quân của Tào Tháo, và băng và 1/5 quân của Tôn Quyền.

Nỏ Liên Châu

Để đối phó với số lượng quân lính áp đảo của Ngụy và Ngô, Gia Cát Lượng đã sáng chế ra Nỏ liên châu, hay còn gọi là nỏ Gia Cát. Loại nỏ này tên được làm bằng sắt, dài 8 tấc, mỗi nỏ bắn liên tiếp ra 10 mũi tên, uy lực mạnh mẽ và được xem là binh khí mang tính sát hàng đầu lúc bấy giờ.

Bát trận đồ

Đây là một loại trận pháp cổ, cực kỳ ảo diệu mà Gia Cát Lượng đã phát minh ra. Tương truyền, chưa có một danh tương, danh sĩ nào thời Tam Quốc phá được trận pháp này. Danh Tướng Đông Ngô là Lục Tốn đã phải nhờ đến sự chỉ dẫn của nhạc phụ Gia Cát Lượng là Hoàng Thừa Ngạn mới thoát khỏi sự mị hoặc của Trận đồ này mà tìm được đường sống.

Bát trận đồ

Bát Trận Đồ lấy 5 người làm 1 ngũ (ngũ hành), 55 người thành 1 đội (55 là số sinh thành của trời đất, trời 25, đất 30), 8 đội thành 1 trận (440 người), 8 trận thành 1 bộ (3.520 người) là trận tiểu thành. 8 bộ thành 1 tướng (28.160 người) là trận trung thành. 8 tướng là 1 quân (225.280 người) là trận đại thành. Từ bát quái sinh ra trùng quái (64 quẻ); lấy 8 làm cơ sở mà nhân lên; càng đông người thì trận càng lợi hại.

>> Tham khảo thêm những phát minh khoa học khác

Phát minh ra Bàn Cờ Khổng Minh của Gia Cát Lượng

Cuộc sống trong quân đội xưa không chỉ có binh đao; luyện cung kiếm, trận pháp. Các danh tướng xưa cũng rất quan tâm đời sống tinh thần cho binh sĩ của họ. Thời Tam quốc cũng vậy, nếu như ta thường thấy Bắc Ngụy có trò tựa như đá bóng ngày nay; thì Gia Cát Lượng lại phát minh ra một loại cờ giúp quân sĩ giải trí; ngày nay gọi là bàn cờ Khổng Minh.

Phát minh ra Bàn Cờ Khổng Minh của Gia Cát Lượng

Tương truyền đây là một trò chơi trí tuệ; tuy nhiên quy tắc lại khá đơn giản. Đến nay vẫn chưa rõ luật chơi của loại cờ này như thế nào.

Khóa Khổng Minh

Khóa Khổng Minh, tương truyền xuất hiện trong khoảng từ cuối thời Xuân Thu cho tới thời Chiến Quốc do Lỗ Ban sáng chế ra. Trong thời Tam Quốc, được cho là do Gia Cát Lượng sáng chế. Khóa Khổng Minh thực chất là một món đồ chơi; do các thanh gỗ cài vào nhau; sau đó thách đố người khác tháo ra.

Những miếng gỗ được cài vào nhau rất thông minh. Cài vào vốn dĩ đã khó, tháo ra lại càng là một vấn đề nan giải. Thời Khổng Minh và sau này sáng chế này được dùng nhiều trong xây dựng; nay là trò chơi trí tuệ còn phổ biến ở Trung Quốc. Đến ngày nay, món đồ chơi trí tuệ này khá phổ biến tại Trung Quốc và một số nước châu Á.

Khóa Khổng Minh

Gia Cát Lượng là một kỳ tài ngàn năm có một. Những di sản mà ông để lại cho khiến cho hậu thế ngàn đời sau phải ngả mũ kính phục. Hy vọng bài viết trên của ZCC đây sẽ hữu ích với bạn.

Trích từ website: toplist.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *