5 Thành tựu khoa học công nghệ nổi bật tại Việt Nam

5 Thành tựu khoa học công nghệ nổi bật tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua, Việt Nam có nhiều thành tựu khoa học công nghệ đáng được vinh danh. Cùng ZCC khám phá những phát minh đó là gì nhé!

Giàn khoan tự nâng 90m nước

Đây là giàn khoan đầu tiên của Việt Nam có độ sâu 90 mét do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Ở Việt Nam, dự án máy móc này có nhiều kinh phí nhất. Sau khi lắp đặt thành công dự án này ngoài khơi, Việt Nam có thể tự hào trở thành quốc gia có giàn khoan chất lượng cao, đứng trong tốp 3 châu Á và tốp 10 trên thế giới.

Giàn khoan tự nâng 90m nước

Công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo; lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam” do kỹ sư Phan Tử Giang và 16 đồng tác giả Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) thực hiện. Chủ tịch Hội đồng quản trị PV Shipyard; kỹ sư Phan Tử Giang – cho biết; kết quả ứng dụng công nghệ của công trình là nổi trội; tiêu biểu và có tính sáng tạo cao.

Giàn khoan dầu khí tự nâng là một thiết bị dầu khí đặc biệt; hết sức phức tạp; có khả năng hoạt động độc lập; đảm bảo cho con người sinh sống; làm việc trên giàn khoan như một thành phố thu nhỏ. Đồng thời, giàn khoan phải thường xuyên hoạt động trong môi trường thời tiết khắc nghiệt; trực tiếp đối chọi với sóng, gió. Vì vậy, giàn khoan dầu khí tự nâng đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của tiêu chuẩn; quy phạm; công ước; được các cơ quan đăng kiểm uy tín quốc tế phê duyệt.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt tái hoạt động

Trong nửa thế kỷ qua, lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã hoạt động 3 lần; một lần vào năm 1963; một lần vào năm 1984 và lần gần đây nhất là vào năm 2011. Ngày 30 tháng 10 năm 2011 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Điều này một lần nữa chứng tỏ Việt Nam có khả năng cung cấp nguồn năng lượng nguyên tử ổn định. Nhìn chung, điều này cũng đánh dấu sự phát triển của sản xuất năng lượng trong nước.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt tái hoạt động

Máy soi cắt lớp điện toán trong công nghiệp

Nó cũng là một máy X-quang, nhưng máy quét máy tính không chỉ có thể gửi một tín hiệu X-quang duy nhất đến đối tượng được chụp mà còn gửi nhiều tia X từ các góc độ khác nhau cùng một lúc. Máy do các nhà khoa học Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VAEC) thiết kế và chế tạo. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (International Atomic Energy Agency; Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) đã đặt mua 6 chiếc máy trên.

Máy soi cắt lớp điện toán trong công nghiệp

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông tân tiến nhất ở khu vực Đông Nam Á được xây dựng và đưa vào hoạt động bởi Trung tâm sản xuất thiết bị điện tử Viettel (một công ty con thuộc tập đoàn viễn thông Viettel). Dây chuyền có khả năng sản xuất khoảng 5 triệu sản phẩm USB; 3 triệu điện thoại di động; và 9 trăm nghìn máy tính cá nhân mỗi năm.

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt các khối u tuyến tụy

Khoa Phẫu thuật bụng – Bệnh viện 103, Hà Nội đã thành công trong việc xây dựng và hoàn thiện một phương pháp phẫu thuật nội soi có thể loại bỏ các khối u ở tuyến tụy. Đây là loại phẫu thuật cực kỳ phức tạp và liên quan đến các thiết bị kỹ thuật cao. Sự thành công của phương pháp này đánh dấu một cột mốc mới về phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Việt Nam.

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt các khối u tuyến tụy

Hy vọng những thông tin về “5 Thành tựu khoa học công nghệ nổi bật tại Việt Nam” của ZCC sẽ giúp bạn có những tin tức hữu ích. Chúc các bạn thành công nhé!

Trích dẫn từ website Review.siu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *