Khả năng cao mùa giải Australian Open 2021 sẽ bị lùi lại

Khả năng cao mùa giải Australian Open 2021 sẽ bị lùi lại

Theo nghĩa đen, khi kết thúc mùa giải này, thế giới quần vợt ngay lập tức gặp rắc rối khi lên kế hoạch cho mùa giải mới; một trong số đó là Australian Open sẽ phải lùi ngày khởi tranh. Nguyên nhân dịch Covid-19 tiếp tục gây bạo lực trên khắp thế giới. Tác động của đợt bùng phát sẽ không chỉ hạn chế sự gián đoạn lịch trình năm nay mà còn tác động đáng kể đến kế hoạch mùa giải cho Thế vận hội năm sau. Họ sẽ di chuyển trên các chuyến bay đặc biệt do Liên đoàn Quần vợt Úc hỗ trợ. Người chơi phải kiểm tra Covid-19 trong vòng 48 giờ kể từ khi khởi hành và khi đến Melbourne; họ sẽ bị cách ly ngay lập tức trong 14 ngày tại một khách sạn do ban tổ chức chỉ định. 

Có khả năng mùa giải phải lùi lại

Quần vợt cũng không phải một ngoại lệ. Australian Open, giải đấu duy nhất không chịu tác động về lịch thi đấu vì đại dịch Covid-19 trong năm nay; lại đang gặp rắc rối về kế hoạch tổ chức vào đầu năm tới. Dự kiến giải Grand Slam đầu tiên của mùa giải quần vợt sẽ tổ chức từ ngày 18/1 đến 30/1 năm tới. Tuy vậy, theo tiết lộ mới đây của ông Craig Tiley; Giám đốc điều hành Liên đoàn quần vợt Australia; thời điểm chính xác của Australian Open năm tới sẽ được thông báo cụ thể sau: “Chúng tôi tin tưởng những chi tiết cuối cùng về kế hoạch tổ chức Australian Open vào năm tới sẽ sớm được hoàn tất. Mọi việc đang còn phải chờ sự phê chuẩn của chính quyền bang Victoria trước khi công bố chính thức”.

Theo một số nguồn tin, ban tổ chức Australian Open đang tính đến; khả năng sẽ lùi giải đấu muộn hơn ba tuần so với mốc dự kiến ban đầu. Cụ thể, giải quần vợt đầu tiên trong năm tới sẽ tổ chức từ ngày 8/2, cùng với đó là những điều kiện nghiêm ngặt để hạn chế tối đa việc lây lan virus corona.

Có khả năng mùa giải phải lùi lại

Đại dịch covid đã ảnh hưởng rất nhiều đến các giải đấu thể thao.

Tổn thất do dịch covid 19 đem lại

Cụ thể, theo những quy tắc về phòng chống dịch Covid-19 của Australian Open năm tới; các tay vợt sẽ phải có mặt ở thành phố Melbourne trong khoảng thời gian từ 15/1 đến 17/1 năm 2021. Họ sẽ di chuyển bằng những chuyến bay đặc biệt do Liên đoàn quần vợt Australia hỗ trợ. Các tay vợt sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ trước giờ khởi hành; và ngay khi đến Melbourne sẽ lập tức được cách ly ở khách sạn được ban tổ chức chỉ định trong 14 ngày. Trong khoảng thời gian cách ly ấy, các tay vợt được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần.

Họ cũng sẽ bị giới hạn về địa điểm và thời lượng các buổi tập; cũng như theo dự tính ban đầu chỉ được phép có 1 HLV và 1 tay vợt tập cùng. Con số giới hạn này sẽ được nới lỏng nếu những xét nghiệm Covid-19 của các tay vợt cho kết quả âm tính. Sau khi hoàn thành quãng thời gian cách ly bắt buộc; các tay vợt sẽ được phép tự do đi lại và tập luyện. Australia hiện là một trong số những quốc gia có cơ chế cách ly ngặt nghèo nhất trên thế giới. Đất nước xứ Kangaroo đã phải trải qua giai đoạn cách ly xã hội cũng như giờ giới nghiêm; bao gồm việc giới hạn di chuyển ra khỏi nhà; sau khi chứng kiến mức độ nghiêm trọng của làn sóng Covid-19 thứ hai.

Mùa giải gặp nhiều khó khăn

 Theo ước tính chủ quan thiệt hại tài chính; Australian Open năm tới gánh chịu có thể lên tới 100 triệu USD. Tác động từ đại dịch Covid-19 khiến các hợp đồng tài trợ giảm đi trông thấy so với những năm trước đó.

Thêm vào đó; chi phí y tế và đảm bảo an toàn cho giải đấu lại tăng vọt không thể tránh khỏi. Chính Liên đoàn quần vợt Australia đã phải công khai kêu gọi việc huy động nguồn tài chính để hỗ trợ việc tổ chức một giải Australian Open; trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ chưa thể sớm được khống chế vào thời điểm đầu năm tới. Đó sẽ là thách thức lớn cho một giải đấu vốn có sức hút với các khán giả trên khắp thế giới; những người không tiếc tiền để có mặt ở Melbourne; tận hưởng giải Grand Slam đầu tiên trong môt năm thi đấu của các tay vợt.

Mùa giải gặp nhiều khó khăn

Để mùa giải diễn ra thành công

Để đảm bảo quãng thời gian chuẩn bị cho giải Australian Open không bị ảnh hưởng; ông Tiley khuyến cáo các tay vợt nên bắt đầu lên kế hoạch di chuyển từ giữa tháng này để họ vẫn đảm bảo thực hiện đủ thời gian cách ly; đồng thời có thêm thời gian chuẩn bị cho giải Grand Slam đầu tiên trong năm bằng những giải đấu khởi động. Tuy vậy, ông Dan Andrews, thủ hiến bang Victoria; lại mong muốn các tay vợt chỉ nên bắt đầu chuyến đi từ đầu năm tới; đồng nghĩa họ sẽ không có bất cứ thời gian nào để tham gia các giải đấu khởi động trước thềm Australian Open.

Bất luận việc lùi lại Australian Open cần thời gian để xác nhận; đó vẫn sẽ là tác động không nhỏ về mặt tài chính cho giải đấu này. Thế giới thể thao nói chung và quần vợt nói riêng đã chịu tác động nặng nề từ việc hủy bỏ và lùi lại các giải đấu trong năm nay

Để mùa giải diễn ra thành công
Novak Djokovic of Serbia celebrates after winning match point at the 2020 Australian Open Men’s Singles Tennis Championship on Day 14 at Melbourne Park Tennis Centre, Melbourne, Australia. 2 Feb 2020. (©Andy Cheung/ArcK Images/arckimages.com/UK Tennis Magazine/International Sports Fotos)

Hãy đến với website ZCC tìm hiểu các ảnh hưởng của dịch covid đến mùa giải.

Trích dẫn từ website thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *