Tổng hợp 10 phát minh thú vị của Newton bạn nên biết

Tổng hợp 10 phát minh thú vị của Newton bạn nên biết

Isaac Newton Jr (4/1 / 1643-31 / 3/1727) là nhà vật lý, thiên văn học, triết học, toán học, thần học và giả kim nổi tiếng người Anh vào thế kỷ 17. Có rất nhiều công trình nghiên cứu hữu ích cho xã hội ngày nay, hãy cùng Toplist điểm lại một số phát minh ấn tượng của Newton nhé!

Phát minh pháo quỹ đạo của Newton

Ông muốn khám phá cơ chế và đặc điểm hoạt động của trường lực. Trong quá trình tạo ra lý thuyết vạn vật hấp dẫn; ông đã đề xuất ý tưởng đặt một khẩu thần công trên núi. Thí nghiệm nhằm giả định rằng mọi thứ phụ thuộc vào lực hấp dẫn và nó là động lực quan trọng trong chuyển động của hành tinh.

Phát minh pháo quỹ đạo của Newton

Lý thuyết của ông là nếu không có trọng lực hoặc lực cản của không khí; khẩu pháo được bắn ra sẽ chuyển động theo đường thẳng. Cũng dưới tác dụng của trọng lực; khẩu pháo sẽ bay theo hướng phụ thuộc vào tốc độ ban đầu.

Sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Tốc độ của viên đạn thấp hơn tốc độ quỹ đạo thì viên đạn sẽ rơi xuống mặt đất.
  • Tốc độ của viên đạn bằng với tốc độ quỹ đạo thì viên đạn sẽ di chuyển vòng quanh trái đất như Mặt Trăng.
  • Tốc độ của viên đạn lớn hơn tốc độ quỹ đạo thì viên đạn sẽ bay ra khỏi Trái Đất.

Đây là một trong những nền móng cho sự phát triển của vệ tinh sau này.

Phát minh “Cửa cho mèo” của Newton

Sự thông minh của anh không chỉ thể hiện ở những phát minh vĩ đại mà còn ở những phát kiến ​​nhỏ trong cuộc sống của anh. Có một câu chuyện kể rằng khi anh ta liên tục gặp rắc rối bởi tiếng mèo kêu khi học ở Cambridge; anh ta đã ngay lập tức cử một người thợ mộc đến để tạo một lỗ trên cánh. Tôi không phát ra âm thanh nào khi cho mèo ra vào.

Phát minh "Cửa cho mèo" của Newton

Đặt ra 3 định luật chuyển động

Năm 1687, ông đặt nền móng cho cơ học cổ điển bằng cách xây dựng ba định luật chuyển động.
  • Định luật 1: Nếu một vật không chịu tác động của lực nào; hoặc chịu tác động của nhiều lực nhưng mang khuynh hướng triệt tiêu nhau thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.
  • Định luật 2: Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.
  • Định luật 3: Trong mọi trường hợp; khi A tác dụng lên vật B một lực; thì vật B cũng tác dụng ngược lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá, cùng độ lớn, nhưng ngược chiều.

Đặt ra 3 định luật chuyển động

Giả kim thuật

Sự tìm tòi cái mới của Newton là vô hạn; ông đã tìm kiếm và chế tạo đá giả kim huyền thoại. Ông đã thực hiện nhiều phân tích hóa học, khoa học nhưng có lẽ đã không mang lại nhiều kết quả khả quan, thành quả cuối cùng của ông là một loại hợp kim đồng tím.

Giả kim thuật

Vi phân, tích phân

Thời đại của ông; các nhà khoa học nhận thấy rằng đại số và hình học đã không đủ kiến thức cho nhu cầu nghiên cứu của mình; mọi người có thể tính được vận tốc của một con tàu; nhưng lại không tài nào tìm được gia tốc của nó; họ có thể đo được góc bắn của một khẩu pháo nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận việc bắn ở góc nào thì phá sẽ bay xa hơn.

Vi phân, tích phân

Sự thúc đẩy muốn tìm ra lời giải đáp này đã mang đến cho ông một công trình nghiên cứu mang tên vi phân. Điều thú vị là trong cùng thời gian đó tại Đức cũng có một nhà khoa học là ông Gottfried Leibniz cũng có những nghiên cứu về vấn đề này; và đến nay vẫn không biết ai là cha đẻ của nghiên cứu này.

Giải thích về nguyên nhân hình thành cầu vồng

Các nhà khoa học cùng thời cho rằng cầu vồng được hình thành khi ánh sáng bị khúc xạ và phản xạ trong những hạt nước mưa. Dù biết là vậy nhưng họ vẫn chưa lý giải rõ ràng tại sao trong cầu vồng lại có nhiều màu. Họ cho rằng trong nước bằng cách nào đó đã nhuộm thêm màu sắc cho ánh sáng Mặt Trời. Newton đã không đồng tình; và bằng cách sử dụng lăng kính và một chiếc đèn; Newton đã tách ánh sáng thành ánh sáng như cầu vồng.

Giải thích về nguyên nhân hình thành cầu vồng

Kính viễn vọng phản xạ

Sinh ra trong thời kì mà khái niệm về kính viễn vọng còn khá mơ hồ. Mặc dù đã có nhiều phát minh về việc sử dụng thấu kính thủy tinh để phóng to hình ảnh. Nhưng chất lượng hình ảnh chưa tốt, để cải tiến chất lượng hình ảnh thì Newton đã sử dụng một gương khúc xa thay vì thấy kính khúc xạ. Phương pháp này vừa tạo hình ảnh rõ ràng mà còn giảm được kích thước của kính viễn vọng. Đến nay thì gần như các đài thiên văn học đã sử dụng các biến thể từ phát minh này.

Kính viễn vọng phản xạ

Đồng xu hoàn hảo

Cuối những năm 1600, hệ thống 71 tài chính của Anh rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lúc bấy giờ hệ thống tiền tệ của Anh đang sử dụng các đồng xu bạc; và giá trị của bạc cao hơn định giá ghi trên mỗi đồng xu đó; và có người đã cắt xén nguyên liệu bạc và thêm vào đó là các loại nguyên liệu khác. Nạn tiền giả hoành hành.

Đồng xu hoàn hảo

Trước tình hình này thì chính phủ Anh đã nhờ Newton giúp tìm ra cách chống lại nạn tiền giả này. Nhận lời giúp đỡ Newton đã làm việc rất cực lực và cuối cùng sau nhiều tuần liền ông đã cho ra mắt thiết kế mới của đồng xu với mỗi rìa ngoài đồng xu sẽ được khía các cạnh theo một công thức đặc biệt; nếu không có các cỗ máy chuyên dụng thì không tạo
hình chính xác được.

Sự mất nhiệt

Trong thời gian dài nghiên cứu của mình; ông dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu các khía cạnh vật lý về hiện tượng lạnh đi của các chất; vào cuối những năm 1700; với nghiên cứu trên một quả cầu sắt nung đỏ; ông đã hình thành nên định luật về trạng thái làm mát.

Sự mất nhiệt

Theo đó, tốc độ mất nhiệt của cơ thể tỷ lệ thuận với sự khác biệt về nhiệt độ giữa môi trường xung quanh so với nhiệt độ cơ thể. Định luật của ông đặt nền móng cho nhiều nghiên cứu khác của vật lý hiện đại từ lò phản ứng hạt nhân an toàn.

Dự đoán về ngày tận thế

Newton không phải là người chấp nhận sự sợ hãi được mang đến từ những câu chuyện; những truyền thuyết. Bản thân ông là người thực tế; luôn tìm cách kiểm định; đưa ra các quan điểm cá nhân của mình trong quá trình nghiên cứu kinh thánh.

Dự đoán về ngày tận thế

Ông luôn sử dụng con mắt của nhà khoa học để có thể lý giải các sự việc. Theo nghiên cứu của ông thì ngày tận thế sẽ rơi vào năm 2060 hoặc có thể trễ hơn nhưng không thể nào sớm hơn thời gian này.

Hy vong bài viết của ZCC về “Tổng hợp 10 phát minh thú vị của Newton bạn nên biết” sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công nhé!

Trích dẫn từ website toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *