Màu sắc văn hóa Mai Châu, Hòa Bình – Dệt thổ cẩm hoa ban

Màu sắc văn hóa Mai Châu, Hòa Bình – Dệt thổ cẩm hoa ban

Mỗi khi đến thăm làng văn hóa các dân tộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Du khách buộc phải ghé thăm xưởng dệt thủ công Hoa Ban ở xã Nà Pòn, buôn Lác. Đây là nơi du khách có thể tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân trong làng. Bằng cách tham quan phòng trưng bày sản phẩm gần nhà máy sản xuất.  

Được hình thành khi nào?

Được hình thành khi nào?

Nhà máy dệt thổ cẩm Hoa Ban được thành lập và phát triển từ năm 2008. Sản phẩm là hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống với nguồn nguyên liệu thực vật tự nhiên. Vi Thị Thuận, một nghệ nhân người dân tộc Thái, quản lý xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban cho biết: Đội ngũ Hoa Ban rất mạnh, chuyên nghiệp và tận tâm. Một số chị em tích cực học thêm tiếng Anh .Để giới thiệu nét độc đáo của sản phẩm thổ cẩm với du khách nước ngoài và định hình lại quy trình sản xuất sản phẩm. Hoa Ban hiện có trên 30 dòng sản phẩm bao gồm túi xách, quần áo, khăn, ví, gối, dép và các hình thú xinh xắn. Hoa văn tinh xảo, cầu kỳ mang đậm nét văn hóa của dân tộc Thái. , Mường…

>> Có thể xem thêm nhiều thông tin tại văn hóa nhé.

Nét đặc biệt của dệt hoa ban

Nét đặc biệt của dệt hoa ban

Đặc biệt, tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ KIBV đã chọn Hoa Ban là một trong những địa điểm đầu tư. Bảo tồn và phát triển nghề xem truyền thống liên quan đến du lịch của địa phương.Sản phẩm do Hoa Ban sản xuất được xuất khẩu sang Thụy Sĩ. Nhà triển lãm hoa  ban luôn thu hút nhiều du khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm. Nhiều gia đình nước ngoài đến đây để cho con cái họ trải nghiệm sản xuất các sản phẩm trong xưởng dệt như dệt, thêu, may, vẽ hoa văn. Cô cũng được chọn là một trong 20 gương điển hình trong dạy và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2019.

Trở thành dịch vụ du lu lịch 

Trở thành dịch vụ du lu lịch 

Dịch vụ homestay của Hoa Ban là một điểm lưu trú hấp dẫn, thu hút du khách. Anh Dubin Quốc tịch Pháp cùng vợ con đã đến du lịch Việt Nam. Dành nhiều ngày ở tại Hoa Ban để trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm. Anh cho biết rất thích nghề dệt thổ cẩm. Cuộc sống yên bình trong lành nơi bản làng của bà con dân tộc nơi đây. Anh đã mua nhiều sản phẩm về làm quà tặng cho bạn bè ở Pháp.

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch bản địa. Là một trong những chủ trương chiến lược của tỉnh Hòa Bình trong nhiều năm gần đây. Dệt thổ cẩm Hoa Ban tại bản Lác còn là mái nhà tình thương của những phụ nữ khuyết tật. Những sản phẩm của xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban đã tham gia trình diễn tại nhiều quốc gia như Lào và Thái Lan. Mỗi tuần tại đây đón rất nhiều đoàn khách quốc đến tham quan và trải nghiệm.

Tiếng thoi đưa dệt lụa hàng ngày vẫn vang lên tại Hoa Ban. Để cho ra đời những sản phẩm dệt thủ công nhiều màu sắc. Đó không chỉ là tinh hoa của nghề Việt. Mà còn là hơi thở cuộc sống của vùng cao Mai Châu, Hòa Bình.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC nhé!

Trích từ quehuongonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *