Chuyển đổi số để phát triển ngành du lịch Việt Nam

Chuyển đổi số để phát triển ngành du lịch Việt Nam

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA), sự kiện này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu và hồi sinh ngành du lịch Việt Nam trước sự bùng phát của COVID-19.

Sự kiện thu hút nhiều doanh nghiệp

VITM Hanoi 2020 thu hút hơn 300 doanh nghiệp; tổ chức xúc tiến du lịch đến từ gần 50 tỉnh; thành phố và 6 quốc gia, vùng lãnh thổ. Với mục tiêu giải quyết hậu quả của đợt bùng phát COVID-19, vực dậy du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã triển khai một số chương trình xúc tiến du lịch, cung cấp hàng chục nghìn sản phẩm kích thích để thúc đẩy lượng khách du lịch trong nước.

Chuyển đổi số để phát triển ngành du lịch Việt Nam

Các doanh nghiệp niêm yết sẵn sàng thu hút các gói ưu đãi với số lượng vé và tour giảm giá như năm ngoái. Đặc biệt, có những gói giảm giá từ 30 – 40%, cùng nhiều sản phẩm đang được cập nhật và nâng cao về chất lượng dịch vụ. Ban tổ chức dành không gian cho các công ty công nghệ giới thiệu các công nghệ hiện đại và cách làm của họ trong lĩnh vực du lịch và quản lý kinh doanh.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, quá trình ngăn chặn và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 bị chậm trễ và đòi hỏi nhiều nỗ lực của các cấp. Nhưng nhờ vậy mà ngành du lịch mới có cơ hội.

Những thay đổi trong cách thức quản lý

Hiệp hội đã phải đối mặt với những thay đổi trong cách thức quản lý và mô hình kinh doanh. Chuyển đổi kỹ thuật số ;là một con đường quan trọng để chuyển đổi nhanh chóng ngành du lịch sang nền kinh tế kỹ thuật số ;và tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động trở lại của du lịch Việt Nam trong những năm tới.

Nằm trong chủ đề VITM Hà Nội 2020; ban tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp; tổ chức tham gia hội chợ đưa ra các sáng kiến quản lý kinh doanh ;và du lịch liên quan đến việc thực hiện chuyển đổi số. Đối với du lịch; Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Chuyển đổi số để phát triển ngành du lịch Việt Nam

Phó Chủ tịch,Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam Cao Ngọc Lan cũng cho rằng; đây là lần thứ 8, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam –VITM được tổ chức với quy mô toàn quốc và cũng là năm rất đặc biệt khi VITM được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là vừa khôi phục hoạt động kinh tế; vừa phòng chống đại dịch COVID – 19. VITM 2020 nhằm thúc đẩy du lịch nội địa;trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế khi dịch COVID còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới.

Nội dung diễn đàn

Trong khuôn khổ hội chợ, VITM 2020 tổ chức 25 sự kiện bên lề bao gồm: Diễn đàn Chuyển đổi số để phát triển Du lịch (tổ chức ngày 30/9/2020); Hội thảo về xây dựng tiêu chuẩn nghề đầu bếp Việt Nam; 10 cuộc họp báo giới thiệu các sản phẩm du lịch mới; và 15 hoạt động chuyên ngành như Lễ Vinh danh các doanh nghiệp; và cá nhân du lịch tiêu biểu năm 2019 ;và 14 chương trình giới thiệu về công nghệ trong du lịch và các hoạt động bên lề khác.

Chuyển đổi số để phát triển ngành du lịch Việt Nam

Dự báo của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới giảm khoảng 1,1 tỷ lượt khách, thiệt hại do dịch COVID – 19 đến ngành du lịch lên tới 1.100 tỷ USD; khoảng 100-120 triệu lao động trong ngành du lịch mất việc làm.

Đối với du lịch Việt Nam, theo ông Nguyễn Văn Hùng; năm 2020, dự kiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt; giảm trên 80% so với năm 2019. Về khách nội địa, mặc dù Bộ VHTTDL cùng các địa phương; doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình kích cầu nhưng dự báo cũng giảm tới 50% so với năm 2019. Ngành du lịch Việt Nam thất thu khoảng 23 tỷ USD trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Kết luận

“Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan; khi Việt Nam được thế giới đánh giá cao; là một trong số ít những quốc gia kiểm soát tốt nhất bệnh dịch thì chúng ta hoàn toàn tự tin về sự phục hồi nhanh chóng của ngành Du lịch trong thời gian tới”, ông Hùng nhấn mạnh.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo enternews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *