Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thế giới như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thế giới như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là “tư duy” của máy móc, trong đó thiết bị sẽ bắt chước tư duy tự nhiên của con người để giải quyết vấn đề. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), trí tuệ nhân tạo là một trong những yếu tố then chốt.

Bắt đầu từ một khái niệm viễn tưởng tưởng chừng xa vời, trí tuệ nhân tạo dần đi vào cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ về một cỗ máy có thể suy nghĩ như con người.

AI đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống

Cụ thể, các sản phẩm xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của con người, chẳng hạn như trợ lý giọng nói (Siri, Alexa và Google) và ô tô do Tesla (Tesla) sản xuất, sẽ giải thích và phân tích môi trường xung quanh để họ tự lái. Cách thông minh Amazon theo dõi thói quen duyệt web của người dùng …

AI đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống

Trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát Anh đã sử dụng các công cụ phát triển AI để đánh giá khả năng phạm tội của các nghi phạm. Theo TechCrunch; trong thử nghiệm, độ chính xác của kết quả do AI tạo ra vượt quá 88%. Ngoài ra, cảnh sát cũng xây dựng quy trình phân tích hiện trường vụ án và phân tích hồ sơ.

Cùng lúc đó, cảnh sát thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sử dụng kính đặc biệt với phần mềm nhận dạng khuôn mặt để phát hiện tội phạm đang bị truy nã tại một ga tàu có lưu lượng truy cập cao. Với sự hỗ trợ của các công cụ trên; cảnh sát đã tìm ra 7 tên tội phạm gây tai nạn rồi tẩu thoát; tội phạm buôn người và 26 vụ lừa đảo chỉ trong vài ngày thực hiện.

Trong lĩnh vực kinh tế và tài chính; công ty khởi nghiệp Sentient Technologies đã dành hơn một thập kỷ để phát triển một chương trình phân tích nhằm dự đoán xu hướng thị trường. Từ những năm 1990, các công ty lớn như Quỹ đầu tư Bridgewater cũng đã chi rất nhiều tiền để phát triển AI nhằm thay thế mạng máy tính quản lý các giao dịch.

AI- công cụ mạnh mẽ đi kèm với không ít vấn đề khó khăn

Các hệ thống AI có thể tiếp quản hàng ngàn; nếu không muốn nói là hàng triệu việc làm. Từ nhân viên thu ngân; nhân viên tiếp tân; tiếp thị qua điện thoại; giao dịch viên ngân hàng đều có thể dễ dàng bị thay thế. Khi hệ thống xe tự lái; máy bay không người lái tự vận hành hoàn thiện; các tài xế; nhân viên chuyển phát; giao hàng… có thể thất nghiệp. Các nhà máy cũng đang dần tự động hóa. Ngay cả công việc đòi hỏi tư duy cao như nhà báo cũng bị “đe dọa” bởi các thuật toán tin tức cải tiến có thể thu thập và cung cấp thông tin nhanh và chính xác hơn.

AI- công cụ mạnh mẽ đi kèm với không ít vấn đề khó khăn

AI cũng có thể viết phần mềm; sửa chữa; bảo trì robot; và phát triển các hệ thống mới tốt hơn. Từ đó, máy móc có thể đảm nhận các công việc nguy hiểm như chữa cháy; khai thác mỏ; khoan dầu sâu dưới biển; xây dựng và các nghề nghiệp khác có tỷ lệ tử vong cao.

Hiện vẫn chưa thể biết khi lực lượng lao động toàn AI sẽ như thế nào; nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thế giới có thể là một nơi tươi sáng và bổ ích hơn với những cỗ máy đảm nhận những công việc nguy hiểm và buồn tẻ.

Tuy nhiên, khi càng nghiên cứu và phát triển AI; chúng ta càng thấy rõ rằng công cụ mạnh mẽ này đi kèm với không ít vấn đề nan giải.

Tổng kết

Tiến bộ nhanh chóng do tự AI phát triển mà con người chưa hiểu hết như AI tự phát triển thuật toán ngôn ngữ trao đổi riêng… trở ngại lớn nhất không phải là công nghệ; mà là kinh tế và chính trị.

Chỉ cần một vài công ty độc quyền công nghệ kiểm soát những đột phá mới nhất trong việc thu thập; xử lý và phân tích dữ liệu; AI có thể hoạt động theo cơ chế mang lại lợi ích riêng cho những ai đủ khả năng… gây bất lợi cho xã hội.

Thực tế hiện nay, thế giới đang có bài học đau đầu về độc quyền công nghệ mà không dễ có lời giải từ các ông lớn công nghệ như Facebook, Google, Amazon.

Hy cọng bài viết của ZCC sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trích dẫn từ nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *