Việt Nam và dự án chuyển dịch năng lượng qua sử dụng khí hoá lỏng

Việt Nam và dự án chuyển dịch năng lượng qua sử dụng khí hoá lỏng

Với sự tham gia của các công ty đến từ ba quốc gia, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã hứa sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng thông qua sử dụng khí đốt hóa lỏng (LNG).

Kế hoạch 

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam vừa ra tuyên bố chung ủng hộ Việt Nam chuyển dịch năng lượng thông qua khí gas hóa lỏng (LNG) nhân Hội nghị Thương mại Khí gas hóa lỏng (LNG) ba bên Việt Nam – Nhật Bản và Hoa Kỳ cho năm 2020.

Việt Nam và dự án chuyển dịch năng lượng qua sử dụng khí hoá lỏng

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã ước tính rằng quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam được chú trọng hơn so với việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Nhưng nó cũng đang hướng tới các công nghệ và nguồn năng lượng sạch hơn, hiệu quả hơn, giá cả phải chăng, linh hoạt và đáng tin cậy để giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Dự án được Mỹ và Nhật hỗ trợ

Chính quyền ba nước nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ – Nhật tại Việt Nam; đặc biệt là trong khuôn khổ Hợp tác Năng lượng Chiến lược Nhật – Mỹ (JUSEP).

Các dự án điện LNG đã được phê duyệt trong Quy hoạch Phát triển Điện 7 điều chỉnh; cũng như các dự án điện LNG đang được xem xét trong Quy hoạch Phát triển Điện 8 (PDP8) của Việt Nam; đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Việt Nam và dự án chuyển dịch năng lượng qua sử dụng khí hoá lỏng

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Bộ Ngoại giao Mỹ ;nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề sau đây, qua đó sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam;theo hướng cân bằng các mục tiêu giữa tăng cường an ninh năng lượng ;với giải quyết các vấn đề khí hậu toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quá trình thực hiện

Quá trình này được thực hiện bằng cách hỗ trợ các dự án nhà máy điện khí LNG ;và kho cảng LNG tại Việt Nam có sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản; Mỹ và Việt Nam sử dụng các công cụ tài chính của Nhật Bản và Mỹ.

Trao đổi thông tin về nội dung cũng như quá trình triển khai các chính sách cần thiết về LNG; như việc đấu thầu mua LNG, đa dạng hóa nguồn cung; tự do hóa thị trường và khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng khí gas mở; bao gồm các kho cảng tái hóa khí LNG; các kho chứa ngầm và đường ống dẫn khí.

Việt Nam và dự án chuyển dịch năng lượng qua sử dụng khí hoá lỏng

Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của chính phủ Nhật Bản và Mỹ ;đồng thời phối hợp công tác ngoại giao thương mại chung nhằm hiện thực hóa các chính sách năng lượng cần thiết; và làm xúc tác cho khu vực tư nhân đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các mục tiêu mà Việt Nam đặt ra trong PDP8.

Mỹ và Nhật Bản hỗ trợ xây dựng năng lực cho Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật; về quy trình đấu thầu mua sắm nhằm thúc đẩy các thực tiễn kinh doanh tốt nhất; các chuẩn mực cao và văn hóa minh bạch; tổ chức các cuộc họp chung giữa các cơ quan chức năng ;nhằm tăng cường hợp tác ba bên; đồng thời tham vấn khu vực tư nhân về những thách thức và cơ hội đầu tư của họ.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *