Việt Nam-đầu tàu phát triển kinh tế của ASEAN sau này

Việt Nam-đầu tàu phát triển kinh tế của ASEAN sau này

Trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam vẫn được coi là điểm sáng trong khu vực và có thể trở thành đầu tàu phát triển kinh tế của khu vực ASEAN.

Việt Nam trong mắt ASEAN

Theo ASEAN Post, kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 và cùng các nước Đông Nam Á khác thúc đẩy hòa bình và tự do, sự thịnh vượng của khu vực.

Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong việc nâng cao vị thế là nước dẫn đầu khu vực, đặc biệt là bằng cách kiềm chế hiệu quả đại dịch Covid-19, các chính sách biến đổi khí hậu và ổn định chính trị. Gần đây, có ý kiến cho rằng Việt Nam đang đóng vai trò mới với tư cách là nhà lãnh đạo mới của khu vực ASEAN.

Việt Nam-đầu tàu phát triển kinh tế của ASEAN sau này và trở thành động lực mới của các quốc gia ASEAN trong tương lai

Từ lâu, Indonesia đã được coi là nước đứng đầu ASEAN vì có lịch sử lâu đời và là một trong những thành viên sáng lập của khối. Tuy nhiên, hậu quả của đại dịch Covid-19 và bất ổn chính trị trong nước cho thấy quốc gia đông dân nhất có những điểm yếu và không chắc chắn.

Việt Nam đã đạt được các mục tiêu của Liên hợp quốc, trong khi Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore thì không. Theo kế hoạch, các quốc gia phải đạt được 5 mục tiêu; bao gồm các biện pháp giảm lượng khí thải carbon dioxide và đầu tư vào khả năng chống chịu với khí hậu. Theo ‘Báo cáo phát triển bền vững năm 2020”, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt được mục tiêu này. Việt Nam cũng đi trước các nước Đông Nam Á khác trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Sức bật đáng gờm của Việt Nam

Dù trong thời điểm khó khăn hiện nay; kinh tế Việt Nam vẫn có sức bật đáng kể. Việt Nam đang có vị thế tốt để thoát khỏi bẫy kinh tế của đại dịch Covid-19 nhờ 3 lý do.

Thứ nhất, chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp giảm thuế; hoãn nộp thuế và miễn phí sử dụng đất đối với các doanh nghiệp.

Thứ hai, luật đầu tư tại Việt Nam đã được sửa đổi chủ yếu nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư ;bằng cách giảm các thủ tục hành chính ;và tạo thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhờ đó, FDI vào Việt Nam đã đạt 12 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1-4/2020.

Việt Nam-đầu tàu phát triển kinh tế của ASEAN sau này và trở thành động lực mới của các quốc gia ASEAN trong tương lai

Nhờ vào dòng vốn đầu tư nước ngoài nhanh chóng, hiện vẫn đang tăng lên; Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Đáng chú ý là, trong 4 năm qua;có tới gần 1 tỷ USD đã được đầu tư cho lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định thương mại quan trọng với Liên minh châu Âu – hiệp định EVFTA. Bắt đầu từ tháng 7/2020; EU đã dỡ bỏ 85% các thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam ;và dần cắt bỏ phần còn lại trong 7 năm tới. Đổi lại, Việt Nam sẽ giảm 49% thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa của EU ;và xóa phần còn lại con 10 năm tới.

Tương lai của Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2020; với mức tăng trưởng có thể đạt 2,9%.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định tại Đông Nam Á. Đây là một lợi thế nếu so sánh với các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan; nơi đang đối mặt với các cuộc biểu tình lan rộng. Trong khi đó, các quốc gia khác như Malaysia và Singapore đang vất vả kiểm soát đại dịch Covid-19. Philippines cũng gặp khó khăn về kinh tế ;và bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, tương tự Indonesia.

Việt Nam-đầu tàu phát triển kinh tế của ASEAN sau này và trở thành động lực mới của các quốc gia ASEAN trong tương lai

Sự thành công trong chiến lược chống Covid-19 của Việt Nam – được rút ra từ các kinh nghiệm đối phó với các đại dịch vi rút trong quá khứ;đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Việt Nam được đánh giá cao vì các chính sách hiệu quả về đại dịch; dẫn đến mức độ lây truyền và tử vong thấp.

Tất cả những điều đó đã khiến Việt Nam trở thành động lực mới của khu vực ASEAN; The Asean Post nhận định.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *