Mới đây lãi suất ngân hàng đột nhiên giảm trên toàn thị trường

Mới đây lãi suất ngân hàng đột nhiên giảm trên toàn thị trường

Các ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp; thế nhưng, mặt bằng lãi suất chưa chắc đã hạ được khi mà nhiều ngân hàng nhỏ vẫn chịu áp lực lãi suất huy động cao.

Tình hình chung

Đến tháng 10/2020; mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân 0,6-0,8% / năm so với cuối năm 2019. Đồng thời, một số ngân hàng giảm 1-2,5% / năm. Tỷ lệ dành cho các lĩnh vực ưu tiên đã giảm 1,5% / năm so với đầu năm và hiện đạt 4,5% / năm.

Để giảm bớt khó khăn ;và tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi nhanh chóng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát; từ đầu năm 2020 đến nay; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 3 lần liên tiếp tăng lãi suất. Lãi suất, mức giảm chung là 1,5-2. 0% / năm đối với lãi suất cho người điều hành sẵn sàng giao dịch thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD).

Mới đây lãi suất ngân hàng đột nhiên giảm trên toàn thị trường,chính sách của ngân hàng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Ngân hàng Nhà nước

Lãi suất giảm tạo điều kiện cho các tổ chức cho vay tiếp cận các nguồn vốn từ các ngân hàng quốc doanh với giá thấp hơn; từ đó giúp giảm lãi suất cho vay giúp khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. So với các nước trong khu vực; Việt Nam hiện là một trong những nước có mức lãi suất thấp nhất.

‘Để hỗ trợ các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí; trong điều kiện hạ lãi suất cho vay doanh nghiệp và cá nhân nhanh chóng, chính xác, Ngân hàng Nhà nước đã giảm từ 0,6-1. 0% / năm; lãi suất tiền gửi kì hạn cao nhất đến 6 tháng . Giảm trần lãi suất ngắn hạn trong các lĩnh vực ưu tiên của tổ chức tín dụng đối với khách hàng với mức giảm tổng thể là 1,5% / năm (nay là 4,5% / năm) ”; đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Mới đây lãi suất ngân hàng đột nhiên giảm trên toàn thị trường,chính sách của ngân hàng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chỉ đạo TCTD chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; triệt để tiết giảm chi phí hoạt động; tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp; người dân vượt qua khó khăn. Việc điều hành giảm các mức lãi suất nêu trên; cùng với các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ đã tác động làm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Chính sách của Vietcombank

Là một trong những ngân hàng thương mại giảm lãi suất; ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết; từ đầu năm đến nay ngân hàng đã có 3 đợt giảm lãi suất cho doanh nghiệp;với tổng số tiền giảm khoảng 3.400 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng trực tiếp ;và gián tiếp bởi đại dịch COVID-19. Trước tình hình thiên tai; bão lũ nặng nề tại miền Trung; Vietcombank đã tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp; và người dân tại 10 tỉnh miền Trung bị thiệt hại.

Mới đây lãi suất ngân hàng đột nhiên giảm trên toàn thị trường,chính sách của ngân hàng cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Để tiếp tục chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp; Vietcombank đã quyết định triển khai lần thứ tư giảm tiếp tới 1,0%/năm lãi suất cho vay VND cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu; và cho vay mới của khách hàng doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng ;từ 15/12/2020 đến hết 15/03/2021.

“Tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ thông qua 4 đợt giảm lãi suất này là 3.400 tỷ đồng. Vietcombank tin rằng đây sẽ là hành động thiết thực; thể hiện cam kết cùng khách hàng vượt qua khó khăn; và mong muốn khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Vietcombank trong thời gian tới.”; ông Thành cho biết.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo tienphong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *