5 Thói quen tai hại của tài xế khiến xe ô tô hao hụt xăng vô tội vạ

5 Thói quen tai hại của tài xế khiến xe ô tô hao hụt xăng vô tội vạ

Nhiều tài xế đang thắc mắc tại sao chiếc xe của mình lại sử dụng nhiều xăng; vậy 5 thói quen xấu sau đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe của bạn vô tội vạ.

Trên thực tế, việc tiêu hao nhiên liệu của ô tô ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen hàng ngày của người lái xe; đặc biệt nếu bạn mắc phải 5 thói quen xấu sau đây thì đây chính là nguyên nhân khiến xe bạn ‘ngốn’ xăng không tiếc lời.

Đạp lút chân ga

Sau khi đỗ xe ở đèn đỏ hoặc giảm tốc độ trước một góc cua; nhiều tài xế thường có thói quen đạp ga để xe tăng tốc nhanh và đạt lại tốc độ cần thiết; tuy nhiên ít ai biết được điều này. Một trong những nguyên nhân khiến ô tô hao xăng hơn bình thường

Đạp lút chân ga

Nhấn chân ga sau khi xe giảm tốc; đẩy nhanh quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ để cung cấp năng lượng và lực kéo giúp xe tăng tốc. Lúc này lượng xăng vẫn được sử dụng nhiều hơn bình thường.

Do đó, nếu muốn xe ‘ăn ga” không vô tội vạ; bạn cần tăng ga từ từ đồng thời điều chỉnh với số mượt mà. Việc làm tốt này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bảo vệ động cơ và hộp số một cách tối ưu.

Thường xuyên để lốp non

Người lái xe thường lái xe khi áp suất lốp dưới mức bình thường – điều đó có nghĩa là lốp non hơi là một trong những nguyên nhân khiến xe của bạn ‘ngốn’ nhiều nhiên liệu hơn.

Do đó, các kỹ thuật viên ô tô cho rằng lốp mòn hoặc áp suất lốp thấp hơn sẽ làm tăng diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường. Lực cản tăng lên khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình vận hành tự nhiên.

Thường xuyên để lốp non

Nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp để phát hiện áp suất lốp thấp khi đang lái xe; vì vậy tài xế phải quay hoặc thay lốp để đảm bảo an toàn nếu phát hiện lốp bị mòn trước chuyến đi.

Nhồi ga, phanh gấp

Thói quen chạy xe quá nhanh; đổ xăng liên tục có thể khiến tốc độ không ổn định; vòng tua máy là một trong những nguyên nhân khiến xe bạn ‘sa lầy” mất kiểm soát. Cũng làm cho xe mất thăng bằng trong quá trình di chuyển.

Thực tế, mỗi dòng xe đều có mức vòng tua phù hợp khi tốc độ trung bình của xe đã ổn định. Ví dụ cụ thể như với Honda CR-V; mức vòng tua phù hợp khoảng 1.500 vòng/phút; khi đó tốc độ trung bình khi xe đã ổn định đạt 65 – 70km/ giờ. Trong trường hợp nếu quãng đường đủ lớn để tạo trớn; xe có thể di chuyển tới 80km/h.

Bên cạnh đó, tài xế nên tập thói quen giữ ga đều; tránh tăng hoặc giảm ga một cách đột ngột hoặc phanh gấp để tránh tình trạng hao xăng không đáng có.

Thường xuyên để ô tô nổ máy khi dừng

Hội năng lượng California; Mỹ đã đưa ra nghiên cứu chứng minh rằng cứ mỗi phút để xe nổ máy; không di chuyển sẽ tiêu tốn lượng xăng mà ít nhất bạn có thể đi được gần 1km. Tuy nhiên thực tế; rất nhiều tài xế lại đang vấp phải thói quen tai hại này khi điều khiển xe ô tô.

Bởi không ít tài xế cho rằng; việc tắt máy khi dừng rồi khởi động lại sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc để động cơ chạy khi dừng. Thế nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Bởi hiện nay, các dòng xe ô tô hầu hết đều tích hợp hệ thống phun xăng điện tử mới; mỗi lần khởi động sẽ tốn rất ít xăng so với thói quen để động cơ luôn trong trạng thái làm việc. Ngoài ra; một số dòng xe mới cũng được trang bị hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng và sẽ khởi động lại khi người lái tác động lực vào chân ga.

Vì thế, lái xe có thể kích hoạt tính năng này và nếu phải dừng xe quá lâu; người lái nên chủ động tắt máy để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Hạ cửa sổ quá thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Tắt hệ thống điều hòa và hạ cửa sổ thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao để lấy gió trời làm mát không chỉ là thói quen mà còn là quan điểm của nhiều tài xế với hy vọng tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Nhưng thực tế; đây là một trong những thói quen xấu và vô cùng sai lầm.

Hạ cửa sổ quá thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Bởi việc mở cửa sổ khi xe đang chạy sẽ vô tình làm tăng lực cản gió khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn; tiêu tốn lượng nhiên liệu tốn hơn. Do vậy, khi lái xe trên 70km/h; lái xe nên đóng kín cửa sổ và bật hệ thống điều hòa; vừa giúp làm mát vừa hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu một cách hoang phí.

Nếu đang mắc phải những thói quen xấu khiến xe “ăn xăng” một cách vô tội vạ như trên đây. ZCC hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng thay đổi và duy trì thói quen tốt để có những hành trình an toàn, tiết kiệm nhất.

Trích dẫn từ: Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *