Tổng hợp 5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước

Tổng hợp 5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước

Trong trường hợp gặp tai nạn xe hơi rơi xuống nước, hãy sử dụng kỹ năng thoát hiểm nhanh chóng dưới đây để cứu mình khỏi cái chết trong gang tấc nhé!

Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Khi bạn nhận thấy xe của mình đang sắp rơi hoặc lao xuống nước, người tài xế nên điều khiển cần dùng cả hai tay giữ vô-lăng điều khiển theo vị trí 9-3 giờ. Thân xe khi va chạm vào nước sẽ làm túi khi bung ra. Chính vì thế, những vị trí cầm vô lăng khác sẽ khiến phần đầu của người lái dễ va đập dẫn tới bị thương nặng.

Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Đặc biệt, người lái xe phải luôn nhớ rằng túi khí tăng lên rất nhanh. Ngay sau khi kích hoạt trong vòng 04 giây, khi xảy ra tình huống này, những người còn lại hãy tiếp tục luyện tập các kỹ năng sau để giữ bình tĩnh và tự cứu mình.

Tháo khóa dây an toàn

Bước tiếp theo người lái và hành khách là tháo dây an toàn. Đây được coi là công việc hết sức cần thiết và đóng vai trò quan trọng quyết định xe ô tô bị rơi xuống nước có giải cứu được mọi người trên xe hay không.

Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Ngay cả khi để xe trong nước, xe có thể hoạt động đến 2 phút trước khi chìm hẳn; vì vậy mọi người trên xe nên tận dụng khoảng thời gian ngắn này để mở cửa kính xe hoặc ra khỏi cửa sổ trời (nếu có) nhanh chóng.

Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị cửa kính chỉnh điện; giúp bạn dễ dàng mở cửa kính. Ngoài ra, tài xế có thể mở cùng lúc 4 cửa kính giúp mọi người trên xe xuống xe nhanh chóng.

Đập vỡ cửa sổ

Nếu cửa bị khóa và không mở được; Mọi người trên xe phải dùng sức để xuống xe;  tuy nhiên việc đỡ kính chắn gió phía trước rất khó khăn nên mọi người trên xe nên dùng sức để phá cửa kính hoặc cửa sau.

Đập vỡ cửa sổ

Thiết bị dùng để đập cửa kính có thể là cờ-lê;tua vít hay búa nhỏ mà bạn tìm thấy trong hộc đồ tablo. Nếu không tìm thấy những vật dụng trên; bạn có thể sử dụng giày cao gót hay thậm chí dùng chân đạp vào cửa sổ để thoát ra ngoài.

Thoát ra ngoài xe

Ngay sau khi cửa kính được đập vỡ; mọi người trong xe nên thở thật sâu và bơi qua khung cửa kính này. Bởi nước sẽ tràn vào bên trong rất nhanh và nếu không dùng hết sức để bơi ra ngoài; bạn có thể bị nhấn chìm ở trong xe.

Thoát ra ngoài xe

Bên cạnh đó, một lưu ý nữa mà những người gặp nạn nên nhớ đó là cần vứt bỏ giày dép và cởi hết những quần áo nặng bên ngoài để có thể bơi ra một cách dễ dàng.

Đặc biệt, nếu trong xe có trẻ nhỏ;người lớn cần ưu tiên kéo trẻ lên mặt nước càng sớm càng tốt. Đồng thời khi đã thoát ra khỏi xe; mọi người chú ý không nên đạp chân quá mạnh khiến những người xung quanh bị thương. Thay vào đó, hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước và cố gắng giữ sự sống đến lâu nhất có thể trước khi được cứu hộ.

Hãy chú ý những kỹ năng thoát hiểm trên để áp dụng khi gặp tình thế khẩn cấp. ZCC rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Trích dẫn từ website Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *