Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Năm nay, số người có việc làm nhưng không có thu nhập và muốn đi làm thêm tăng đột biến. Ở Hàn Quốc, từ tháng 4 đến tháng 6, con số đạt mức cao kỷ lục 1,2 triệu người, tăng 55% so với một năm trước.

Khi dịch Covid-19 đem lại nhiều biến động

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Seoul vào mùa đông năm ngoái; nghệ sĩ kịch câm và nghệ sĩ xiếc Kim Chan-su bắt đầu với hai công việc. Khi không có mặt tại chương trình, anh ấy hoàn thành việc đi giao mọi thứ từ gà rán đến cà phê và đồ ăn thức uống từ trưa đến nửa đêm.

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Mặc dù có hai công việc; chàng trai có 24 tuổi nghề có thể kiếm được ít tiền hơn rất nhiều so với trước khi mắc bệnh. Trong những tháng đỉnh cao; anh ấy đã bỏ công việc vận chuyển và kiếm được 4,5 triệu ($ 4,100) Cạnh tranh trong phân phối thực phẩm giảm một nửa trong tháng 10 ;do cạnh tranh gia tăng. Trong khi đó, chương trình vẫn chưa được dựng lại hoàn toàn.

Chan-su, 43 tuổi, nói: ‘Tôi không hài lòng về công việc này. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiếm sống. “Anh ấy hiện đang ngồi trong ô tô của mình hàng giờ; chờ máy tính bảng của anh ấy đổ chuông một lần nữa cho đơn hàng món khoai tây chiên.

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Chan-su đại diện cho một nhóm đang phát triển chưa bị thống kê về tỷ lệ thất nghiệp. Gần đây họ đã công bố tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc là 4,2%. Nhóm này thường làm việc bán thời gian; hoặc theo ca từ toàn thời gian sang bán thời gian. Họ sẵn sàng làm việc bán thời gian nếu có cơ hội.

Những người lao động tìm việc

Năm nay, thu nhập của những người muốn có nhiều cơ hội việc làm đã tăng lên đáng kể do không phải là thu nhập. Tháng 4 – Tại Hàn Quốc; con số đó đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 6. Nó đã tăng lên 1,2 triệu. Nó tăng 55% so với một năm trước; và đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2015. Trong quý thứ ba. Giảm nhẹ 1,1 triệu.

Yi Junga – nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc, cho biết: “Tình trạng này cho thấy họ cảm thấy thu nhập hiện tại là không đủ. Dường như có nhiều người chuyển từ việc làm toàn thời gian sang làm nhiều công việc bán thời gian.”

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Dù số lượng người có công việc thứ 2 tại Hàn Quốc không nhiều như Mỹ hay Canada; nhưng các cuộc thăm dò ý kiến riêng cho thấy người lao động nước này ngày càng quan tâm đến công việc “tạm thời” (gig) – làm việc tự do; hoặc đảm nhận một công việc khác bên cạnh công việc toàn thời gian.

Theo thống kê điều tra

Theo cuộc thăm dò ý kiến của 642 người lao động của cổng thông tin việc làm JobKorea vào tháng trước; 84% cho biết họ quan tâm đến công việc thứ 2. Một cuộc thăm dò ý kiến khác với 1.599 người tham gia của Incruit cho thấy;13,5% người được hỏi có công việc phụ, trong khi 35,7% khác cho biết họ đang cân nhắc về việc có thêm một nghề khác. Hiện tại, giới trẻ Hàn Quốc bắt đầu sử dụng từ “N-job” để nói về người có nhiều công việc.

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Dù mối quan tâm ở mức cao, nhưng việc tìm kiếm vị trí trong nền kinh tế “tạm bợ” cũng có nhiều trở ngại trong thời kỳ đại dịch. Số lượng người có công việc phụ đã đạt đỉnh vào năm 2019; với 470.000 người có thu nhập ngoài công việc chính. Con số này đã giảm xuống còn 430.000 trong 9 tháng đầu năm 2020; chỉ chiếm 1,6% lực lượng lao động Hàn Quốc.

Khi 1 nhóm phát triển quốc tế hủy lời mời làm việc với lý do đại dịch; Lee Heeju – họa sĩ vẽ tranh minh họa 3D, bắt đầu tham gia các lớp học và chị được giới thiệu cơ hội làm công việc phụ. Sau khi cho con gái đi ngủ; Heeju đã dành 1 hoặc 2 giờ để viết e-book với nội dung mẹo mua nhà cho các cặp vợ chồng trẻ. Chị bán sách dưới dạng PDF với giá 12.000 won. Hiện tại, chị đã xuất bản thêm 2 cuốn e-book và đang thực hiện cuốn thứ 3.

Chia sẻ của người trong cuộc

Heeju chia sẻ: “Tôi không kiếm được nhiều tiền; chỉ đủ để mua đồ ăn nhẹ cho con.” Chị nói, lĩnh vực bán nội dung online dưới dạng PDF khá phổ biến với những người muốn kiếm thêm thu nhập.

Dẫu vậy, lĩnh vực này cũng đầy rẫy cạnh tranh. Heeju nói: “Có những người kiếm được rất nhiều tiền bằng cách liên tục quảng cáo sản phẩm. Tôi đã tham gia 2 lớp học về 2 công việc và quan sát cách mọi người quảng bá sản phẩm. Nhưng lại có rất nhiều người và việc gây được sự chú ý không hề dễ dàng.”

Nền kinh tế tạm bợ và cuộc sống thiếu thốn của người dân Hàn

Đối với một số rất nhỏ thanh niên Hàn Quốc; làm một công việc tạm bợ lại là nghề nghiệp chính của họ. Khi sếp của Kim Jihyun bắt đầu sa thải nhân viên hồi tháng 4 do doanh thu giảm sút vì đại dịch; cô đã quyết định “nhảy việc”.

Jihyun tự giới thiệu mình là một “N-Jobler”. Cô gái 24 tuổi từng thức dậy lúc 5 giờ sáng để tìm nguồn hàng; đăng bán sản phẩm trên Amazon và Naver; trả lời thắt mắc của khách hàng.

Cô gái chia sẻ: “Tôi đã có kế hoạch này trong 1 thời gian dài trước khi đi làm công việc văn phòng. Nhiều người nghĩ đi làm ở 1 công ty là ổn định; nhưng tôi nghĩ điều đó hoàn toàn ngược lại.”

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn từ cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *