Top 10 phát minh quan trọng đã làm thay đổi cả thế giới

Top 10 phát minh quan trọng đã làm thay đổi cả thế giới

Nhờ những phát minh vĩ đại, chúng ta mới có được cuộc sống ngày nay. Hãy cùng ZCC khám phá 10 phát minh quan trọng nhất có ảnh hưởng đến toàn nhân loại.

Nhờ sự đổi mới của con người, thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng. Nhiều khám phá đã trở thành bước ngoặt lớn trong lịch sử; tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại ngày nay.

Phát minh ra internet

Internet đã trải qua hai thời kỳ khác nhau và trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn đầu tiên xảy ra vào cuối những năm 1960 – Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Năm 1958, Hoa Kỳ thành lập tổ chức DARPA và khởi xướng một dự án nghiên cứu nhằm nghiên cứu những phương thức giao tiếp mới với Liên Xô. Kết quả của nghiên cứu này là sự ra đời của mạng ARPAnet-Mạng ARPAnet là tổ tiên của Internet ngày nay.

Phát minh ra internet

Tất nhiên, ARPAnet chỉ là một mạng và chưa trở thành Internet. Mãi cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định sử dụng Internet cho mục đích thương mại; ARPAnet mới chính thức trở thành Internet vào cuối những năm 1970.

Điện thoại di động

Chiếc điện thoại di động đầu tiên mang tên DynaTAC Motorola; nặng khoảng 1 kg, thời lượng pin lên tới 10 tiếng; không tệ; thời gian thoại lên đến 35 phút và tất nhiên chỉ có chức năng. Chức năng cơ bản là theo dõi, gọi điện, bấm số, giá thành cao tới 3.500 đô la Mỹ; tương đương hơn 70 triệu đồng.

Điện thoại di động

Trước khi DynaTAC Motorola ra đời; thế giới đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của những chiếc điện thoại “di động” được gọi là “điện thoại di động” xuất hiện vào năm 1967. Đúng như tên gọi, chiếc điện thoại này chỉ có thể mang đi chứ hoàn toàn không thể mang theo vì nó có kích thước như một chiếc vali và nặng gần 5 pound.

Theo thời gian, kích thước và chức năng của điện thoại di động đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, mọi người đều có thể sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn, ứng dụng thông minh nhẹ.

Máy vi tính

Không rõ ai là người đầu tiên phát minh máy vi tính; vì cơ bản là có quá nhiều người; quá nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công cuộc cải biến chiếc máy vi tính để nó có được những kích thước và chức năng như hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu vì có quá nhiều linh kiện góp phần tạo nên 1 chiếc máy vi tính hoàn thiện; cũng như rào cản công nghệ đã không cho phép các nhà khoa học làm được quá nhiều điều trong thời đại của mình.

Máy vi tính

Không rõ ai là người đầu tiên phát minh máy vi tính; vì cơ bản là có quá nhiều người; quá nhiều nhà khoa học đã tham gia vào công cuộc cải biến chiếc máy vi tính để nó có được những kích thước và chức năng như hiện tại. Điều này cũng dễ hiểu vì có quá nhiều linh kiện góp phần tạo nên 1 chiếc máy vi tính hoàn thiện; cũng như rào cản công nghệ đã không cho phép các nhà khoa học làm được quá nhiều điều trong thời đại của mình.

Xem thêm: những tin tức về khoa học

Tivi

Chiếc tivi đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird vào năm 1925. Ở thời điểm đó Tivi của Logie Baird có thể chạy 30 khung hình trong… 5 giây; sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây. Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây cũng được xem như là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Tivi

Bánh xe

Vết tích của chiếc bánh xe cổ xưa nhất cùng với trục cơ học được tìm thấy ở khu vực lưỡng hà; có niên đại ước tính từ năm 3500 trước Công nguyên. Thuở ban đầu; bánh xe có thiết kế dày và đặc. Về sau, người ta phát minh thêm nan hoa. Và những chiếc bánh xe có nan hoa đầu tiên được tạo ra trên bán đảo Tiểu Á (ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng năm 2.000 trước Công nguyên. Để có được những chiếc bánh xe như ngày nay; người ta đã phát minh thêm nhiều bộ phận mới như vành xe; lốp cao su rồi cả săm để bơm hơi; giảm xóc.

Bánh xe

Động cơ hơi nước

Động cơ hơi nước của James Watt được xem là phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh cuối thế kỷ thứ 18; đầu thế 19. Tuy nhiên; Khởi thủy của phát minh này lại là 1 sáng chế của 1 nhà khoa học khác – chiếc máy bơm nước chạy bằng hơi nước của Thomas Savory. Về sau, James Watt đã nâng cấp chiếc máy hơi nước 1 cách toàn diện mới đúng. Chẳng thế mà cả thế giới đều công nhận James Watt mới là người đã phát minh ra động cơ hơi nước; chứ không phải Savory hay Newcomen.

Động cơ hơi nước

Sự ra đời của máy hơi nước đã tạo nên bước đột phá cho cuộc cách mạng công nghiệp.

Cả thế giới đã thay đổi nhớ có những chiếc động cơ hơi nước của James Watt.

Peniciline

Penicillin là 1 loại thuốc kháng sinh; chúng có tác dụng sát trùng bằng cách giết chết bọn vi khuẩn và hạn chế sự sinh trưởng của chúng. “Thần dược của thế kỷ thế 20” được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming.

Peniciline

Ông đã phát hiện ra một loại mốc có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng 1 cách không thể tình cờ hơn. Mười năm sau một nhóm các nhà bác học người Anh gốc Đức đã tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này. Năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

Bóng đèn điện

Edison đã khiến cả thế giới phải công nhận bóng đèn sợi đốt là 1 phát minh của ông bằng cách làm được cái điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông đã không làm được đó là tìm ra được thứ mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi chỉ than.

Bóng đèn điện

Về sau này, sợi chỉ than huyện thoại được thay thế bằng dây tóc Tungsten (tức Volfam) – chất có điểm nóng chảy cao nhất trong các nguyên tố hóa học đã biết. Edison đã biết trước điều này, tuy nhiên công nghệ thời của ông vẫn còn quá lạc hậu.

La Bàn

Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên có hình dáng một cái muôi; được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát.

La Bàn

Sau này, người Trung Hoa dùng kim chỉ nam ứng dụng vào nghề cá. Người Ả Rập học được cách dùng la bàn từ trong khi buôn bán với Trung Hoa. Sau 1 quá trình giao lưu;  la bàn được đem qua Tây Âu vào cuối thế kỷ thứ 12; rồi đến Bắc Âu vào thế kỷ thứ 13… mở ra 1 kỷ nguyên mới về ngành hàng hải và thám hiểm.

Giấy – Paper

Mặc dù các khám phá về khảo cổ ở Trung quốc cộng với phép tính tuổi bằng carbon phóng xạ chứng minh rằng giấy đã hiện diện từ hai thế kỷ trước thời của Thái Luân(phiên âm là Cải Luân); nhưng người ta vẫn cho rằng Thái Luân là người đầu tiên phát minh ra giấy.

Giấy - Paper

Vào năm 105; Thái Luân lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ; xong ông đổ hỗn hợp lên tấm vải căng phẳng và trải mỏng rồi để ráo nước. Khi đã khô; Thái Luân khám phá ra đây là chất liệu có thể viết lên dễ dàng mà không tốn nhiều sức.

Trên đây là 10 phát minh quan trọng đã làm thay đổi cả thế giới của ZCC đã chia sẻ. Hy vọng sẽ đem đến nhiều điều thú vị cho các bạn.

Trích dẫn từ nguồn: Edu2review.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *