Họa tiết hoa văn độc đáo được thêu dệt trên vải của người dân tộc Tày

Họa tiết hoa văn độc đáo được thêu dệt trên vải của người dân tộc Tày

Trong số nhiều bức tranh miêu tả cây cối, rừng cây, núi, suối, mưa rào và các loài chim như chim, cá, gà… Có một loài động vật mà người Thái lấy làm ví dụ quan trọng trong chăn gối. Truyền thống của dân tộc ta. Đây là loài nhện cong tạo thành kiểu vây cá đặc trưng của Thái Lan. Theo những người dân tộc Tày, từ xa xưa, mạng nhện trên gối với những hình thêu dệt sặc sỡ nhằm mục đích để lại những con nhện độc trên giường, và nó cũng là vật quan trọng để làm nên hạnh phúc lứa đôi.

Các sản phẩm in hoa văn hình con nhện

Các sản phẩm in hoa văn hình con nhện

Nắm tay luôn làm một cặp gối bằng gấm thêu dệt hình nhện đực ở hai bên đầu gối. Nhện cái làm thành gối cho chồng và một gối cho vợ. Theo phong tục truyền thống của người Thái Bản Hồ. Người con gái Tày phải thêu hoa văn con nhện để làm gối cho bố mẹ chồng và họ hàng trước khi kết hôn.  Vì vậy, hầu hết các cô gái Thái trong vùng đều được bà hoặc mẹ học làm tơ, gối từ nhỏ. Đặc biệt là dạy con cháu thêu hoa văn hình nhện để may gối.

>> Bạn có thể xem thêm tại văn hóa nhé.

Người Tày quan niệm

Người Tày quan niệm

Người Tày cho rằng nên thêu hình con nhện theo cặp đôi. Như vậy sẽ hình thành nên sự gắn bó bền chặt tình nghĩa vợ chồng trong mỗi hộ gia đình. Phòng con gái nhà Tày không chỉ thêu dệt hoa văn thổ cẩm trên gối mà còn thêu đôi họa tiết ‘chồng người nhện, người nhện vợ” trên rèm cửa… Mong cặp đôi này trăm năm hạnh phúc. Còn phụ nữ người Tày, đang tuổi mới lớn, đã đọc thuộc lòng một vài vật giống hình con nhện trước khi về nhà. Đó là một nét văn hóa bản sắc độc đáo của người Tày vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Những phụ nữ Tày ở Bản Dền còn kể lại câu chuyện cho chúng tôi nghe. Về hành trình đi tìm hình mẫu thêu con nhện. Ngày còn bé, họ phải đem gối của bà mình về đặt cạnh để làm mẫu. Nhìn và mày mò học theo cách bà mình “làm thêu”. Khi lớn lên, các cô gái Tày biết tự tay thêu vỏ gối và làm gối trước khi về nhà chồng. Sau này, nối nghề truyền thống cho con cháu. Bà Hoàng Thị Ngân và các phụ nữ Tày ở Bản Hồ đều dạy lại cho con gái mình, cháu gái mình cách nhuộm chàm, thêu may hoa văn trên gối, rèm cửa, trong đó không thể thiếu hoa văn hình con nhện cách điệu, một nét văn hóa đặc trưng trong kho tàng di sản văn hóa của đồng bào Tày.

Quá trình làm nên sản phẩm

Quá trình làm nên sản phẩm

Nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm là sợi bông nhuộm chàm và tơ tằm nhuộm màu. Tuy nhiên, do giá tơ tằm đắt. Nên ngày nay người dệt thổ cẩm dùng len có chi phí thấp hơn để thay thế. Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công. Chính đôi tay khéo léo và sự nhẫn nại của người phụ nữ Tày. Mà những tấm thổ cẩm nên hình nên dạng vô cùng đặc sắc. Từ những tấm thổ cẩm tự tạo ấy người phụ nữ Tày may thành mặt chăn, mặt địu, khăn trải giường. Nhất là những bộ trang phục đặc sắc của dân tộc. Nghề dệt thổ cẩm phát triển mạnh ở xã Đào Ngạn, Phù Ngọc (huyện Hà Quảng) và khu vực thị trấn Nước Hai (huyện Hoà An). Các sản phẩm thổ cẩm hiện nay cũng khá phong phú, đường nét, màu sắc đẹp hơn. Là món quà lưu niệm ý nghĩa mà các du khách thường chọn mua. Để tặng người thân và bạn bè khi có dịp đến với Cao Bằng.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC  nhé!

Trích dẫn từ quehuongonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *