Top 8 Xu hướng khoa học – công nghệ trong năm 2020 bạn nên biết

Top 8 Xu hướng khoa học – công nghệ trong năm 2020 bạn nên biết

Công nghệ hiện đang phát triển mạnh mẽ; và những dự đoán về các xu hướng khoa học mới dường như đã lỗi thời trước khi chúng được đăng tải trên báo chí hay blog. Với sự phát triển của công nghệ, những thay đổi và tiến bộ sẽ diễn ra với tốc độ cấp số nhân.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong những năm gần đây; trí tuệ nhân tạo đã nhận được sự quan tâm sâu rộng. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chỉ là một xu hướng đáng chờ đợi; bởi nó chỉ ảnh hưởng ban đầu đến cuộc sống của chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngoài ra, các nhánh khác của trí tuệ nhân tạo cũng đang tăng lên; bao gồm cả học máy; là công nghệ được thảo luận dưới đây. AI là một công nghệ liên quan đến hệ thống máy tính có thể mô phỏng trí thông minh của con người và thực hiện các nhiệm vụ rất con người như nhận dạng hình ảnh; giọng nói và ra quyết định. Trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện những công việc này nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Machine Learning (Học máy)

Machine Learning là một nhánh con của AI. Với Machine Learning; máy tính được lập trình để học cách làm một tác vụ mà chúng không được lập trình: chúng có thể học qua việc khám phá tìm hiểu các loại hình và bản chất từ dữ liệu. Nói chung, công nghệ này có hai loại; đó là học có giám sát và không giám sát.

Machine Learning (Học máy)

Robotic Process Automation (RPA) 

Giống như AI và học máy; tự động hóa quy trình bằng robot hay RPA là một công nghệ tự động hóa công việc. RPA là một hình thức tự động hóa quy trình kinh doanh; ví dụ, thông dịch các ứng dụng; xử lý giao dịch; dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại.

Edge Computing

Điện toán đám mây đã từng là một xu hướng công nghệ đáng được mong đợi. Công nghệ này đã trở nên phổ biến; chiếm vị trí thống trị trên các thị trường như AWS (Amazon Web Services); Microsoft Azure và Google Cloud. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng giải pháp này; việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang tăng lên. Tuy nhiên, đây không còn là một công nghệ mới.

Xu hướng khoa học: Edge Computing

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Thực tế ảo (VR) đưa người dùng đắm chìm trong môi trường ảo; trong khi thực tế tăng cường (AR) nâng cao trải nghiệm thực của người dùng. Mặc dù VR chủ yếu được sử dụng trong các trò chơi cho đến nay, công nghệ này cũng đã được sử dụng trong quá trình đào tạo, chẳng hạn như VirtualShip, một phần mềm mô phỏng được sử dụng để đào tạo các thuyền trưởng trong Hải quân, quân đội Hoa Kỳ và Cảnh sát biển. Đồng thời, ví dụ chính của AR là trò chơi Pokemon Go nổi tiếng.

Blockchain

Mặc dù khi nói đến công nghệ Blockchain, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến tiền ảo, Bitcoin, nhưng Blockchain còn cung cấp hệ thống bảo mật hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác.

Nói một cách đơn giản, Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu chỉ cho phép thêm dữ liệu, chứ không thể lấy đi hoặc thay đổi dữ liệu.

Xu hướng khoa học: Blockchain

Do đó, thuật ngữ “chain” có nghĩa là một chuỗi dữ liệu. Vì các khối dữ liệu trước đó không thể bị thay đổi nên công nghệ này rất an toàn. Ngoài ra, Blockchain hoạt động theo cơ chế đồng thuận, vì vậy không một ai hay máy móc nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với Blockchain, ta không cần một bên thứ ba nào đáng tin cậy để giám sát hay xác thực các giao dịch.

Internet of Things (IoT) (Internet vạn vật)

“Vạn vật” hiện đều được kết nối WiFi, có nghĩa là chúng có thể kết nối được với nhau và với mạng Internet. Vì vậy, điều này được gọi là Internet vạn vật. Internet vạn vật là một công nghệ của tương lai, nhưng hiện nó đã giúp các thiết bị, đồ gia dụng, xe hơi và nhiều thứ khác kết nối và trao đổi dữ liệu qua mạng Internet. Chúng ta mới đang ở giai đoạn đầu của IoT, khi mà số lượng các thiết bị IoT đã đạt 8,4 tỷ chiếc trong năm 2017, và dự kiến ​​sẽ đạt 30 tỷ thiết bị vào năm 2020.

Cybersecurity (An ninh mạng)

An ninh mạng có thể không phải một công nghệ mới, bởi đã xuất hiện được một thời gian, tuy nhiên, nó đang dần phát triển như các công nghệ khác.

Một phần là do các mối đe dọa mới liên tục xuất hiện. Các tin tặc luôn cố gắng truy cập dữ liệu bất hợp pháp và tìm cách vượt qua các giải pháp bảo mật mạnh nhất. Một phần cũng vì các công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường lớp bảo mật của mình. Chừng nào còn có tin tặc, an ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ mới nổi, bởi vì nó sẽ liên tục phát triển để bảo vệ chống lại những tin tặc đó.

Một số dự đoán tiếp theo về xu hướng khoa học công nghệ

  • Quantum computing (điện toán lượng tử) với khả năng tính toán nhanh hơn theo cấp số nhân sẽ nổi lên và giúp cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp.
  • Công nghệ pin sẽ được cải tiến trở nên “sạch hơn” và hiệu quả hơn.
  • AI sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo, được áp dụng rộng rãi hơn; giúp tự động hóa nhiều thứ hơn và thay đổi chức năng vốn có của lực lượng lao động.
  • Các rào cản trong sản xuất graphene sẽ được giảm bớt; cho phép sản xuất và tích hợp vật liệu này với nhiều ứng dụng công nghệ.
  • Các giải pháp công nghệ thu hồi và lưu trữ cacbon (CCS) sẽ được triển khai theo quy mô lớn để giúp chuyển đổi sang việc sử dụng năng lượng tái tạo.

ZCC cảm hơn bạn đã theo dõi bài viết “Top 8 Xu hướng khoa học – công nghệ trong năm 2020 bạn nên biết”.

Trích từ nguồn: Techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *