164 con chó đáng thương được tìm thấy tại Nhật

164 con chó đáng thương được tìm thấy tại Nhật

Các nhân viên y tế Nhật Bản đã tìm thấy 1.164 con chó ốm yếu trong một ngôi nhà nhỏ ở nước này. Các chuyên gia cho rằng tình trạng này là do dân số nghèo, độc thân và cao tuổi. Đây không chỉ là một hiện tượng đáng thương mà còn đáng báo động đang xảy ra tại Nhật Bản; một trong những cường quốc trên thế giới.

Tình trạng của những con chó

Những con chó được tìm thấy trong một ngôi nhà rộng 300 mét vuông; ở thành phố Izumo, miền tây Nhật Bản vào tháng 10; sau khi những người hàng xóm phàn nàn rằng; chúng đều có sức khỏe kém, bị nhiễm ký sinh trùng.

Kunihisa Sagami, người đứng đầu nhóm bảo vệ quyền động vật Dobutsukin; cho biết những con chó bị “đè” dưới bàn ghế trong trại.

con chó đáng thương

con chó ốm yếu

Sagami nói với Reuters: “Cả căn nhà chứa đầy chó, và phân chó phủ kín sàn nhà”.

Sự gia tăng các vụ tích trữ động vật đã làm dấy lên lo ngại; về phúc lợi của cả động vật và con người.

Theo Bộ Môi trường nước này, từ đầu năm cho đến cuối tháng 3/2019; chính quyền địa phương đã nhận được hơn 2.000 đơn khiếu nại về các ngôi nhà tràn ngập động vật.

Xuất xứ, nguồn gốc của những chú chó

Phân tích 368 trường hợp, bộ nhận thấy khoảng 30% chủ của chúng đều từ 70 tuổi trở lên; với phần lớn mắc chứng sa sút trí tuệ. Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ đang sống trong hoàn cảnh “khó khăn”; vì nghèo đói, đơn thân và sức khỏe kém.

Trước tình trạng này, Luật phúc lợi động vật Nhật Bản đã được sửa đổi để buộc chủ sở hữu; phải chăm sóc hoặc triệt sản vật nuôi khi có nguy cơ quá tải; đồng thời mức phạt đối với hành vi ngược đãi động vật cũng được tăng lên. Các quan chức có quyền kiểm tra tại chỗ; nếu họ nghi ngờ người nuôi có hành vi ngược đãi động vật.

bầy con chó

Vào tháng 6, một người đàn ông hơn 50 tuổi đã bị bắt; sau khi các nhà hoạt động vì quyền động vật phát hiện và giải cứu 66 con chó mà ông đang nuôi ở một ngôi nhà hoang trong điều kiện tồi tệ. Người đàn ông không sống cùng lũ chó, nhưng cứ hai hoặc ba ngày lại đến cho chúng ăn.

Không chỉ là con chó mà đó là cả một vấn đề của toàn xã hội 

Chó không phải là “nạn nhân” duy nhất. Vào tháng 3, 238 con mèo đã được tìm thấy đang sống chui rúc trong điều kiện mất vệ sinh; tại một ngôi nhà ở miền Bắc Nhật Bản; trước khi được chính quyền địa phương và các nhóm bảo vệ quyền động vật giải cứu.

Trong một trường hợp khác gây xôn xao năm 2019; các tình nguyện viên bảo vệ động vật đã phát hiện 2 phụ nữ giữ 163 con mèo trong một căn phòng nhỏ tại nhà của họ ở Tokyo.

con chó đáng yêu

con chó bên bác sỹ

Các quan chức y tế công cộng đã đến kiểm tra ngôi nhà ở Izumo lần đầu cách đây 7 năm sau khi hàng xóm phàn nàn về tiếng ồn và mùi hôi, nhưng chủ nhà, một gia đình 3 người, từ chối cho họ vào.

Sau đó, họ nói rằng số lượng con chó đã tăng lên nhiều lần vì họ không đủ khả năng chăm sóc hay triệt sản chúng.

Sagami cho biết nhóm của anh sẽ tìm nhà nuôi dưỡng những chú chó sau khi gia đình đồng ý từ bỏ chúng.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *