Lũ lụt – Hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu ở 8/10 quốc gia Châu Á

Lũ lụt – Hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu ở 8/10 quốc gia Châu Á

Hàng triệu người đã phải sơ tán và hàng trăm người thiệt mạng vì lũ lụt. Tại sao lại có những trận lũ lụt lớn và nghiêm trọng như vậy trong năm nay? Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn lời các chuyên gia cho biết: Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu khí hậu đã dự đoán tình trạng này.

gia đình sau lũ lụt

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra gió mùa ở châu Á; gây ra mưa lớn vào mùa mưa và kéo dài mùa khô; gây nguy hiểm đến tính mạng con người; dẫn đến hậu quả kinh tế nghiêm trọng hơn các nơi khác ở Trên thế giới.

Số liệu thống kê về lũ lụt

Liên hợp quốc cho biết 8 trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu đều nằm ở Châu Á. Theo Viện Nghiên cứu Toàn Cầu, vào năm 2050, 75% vốn toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Các mối đe dọa từ lũ lụt sẽ xảy ra ở Châu Á, Tiểu lục địa Ấn Độ và các vùng biển ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngoài lý do biến đổi khí hậu, thực trạng dân số ngày càng đông, tập trung ở khu vực thành thị, cơ sở hạ tầng thường xây ở những nơi có khả năng hứng lũ cao đồng nghĩa cái giá phải trả tăng lên. Thêm vào đó, tình trạng tàn phá rừng trên diện rộng và phản ứng từ các nhà hoạch định chính sách được cho là vẫn còn lỗ hổng.

sau lũ lụt

cha con sau lũ lụt

Lũ lụt là vấn đề lớn của thế giới; mọi quốc gia đều đã và đang tìm giải pháp hạn chế; giảm nhẹ tác động của thiên tai. Một trong những giải pháp được khuyến khích chính là; cân bằng giữa “hạ tầng xám” và “hạ tầng xanh”.

Bên cạnh việc trị thủy bằng bê tông với hoạt động xây đập, kênh; các công trình thủy lợi nhân tạo, cũng cần khuyến khích những giải pháp gần với thiên nhiên; qua đó thành phố có khả năng tự hấp thụ và điều tiết nước. Một sáng kiến như thế đã được ứng dụng tương đối thành công; tại thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Sáng kiến có tên gọi là Thành phố bọt biển.

Đối sách dành cho lũ lụt

Trong khi đó, vào tháng 7 vừa qua; nhiều địa phương tại Nhật Bản đã phải hứng chịu lượng mưa cao chưa từng có. Người dân Nhật Bản đã tìm cách trị thủy; bằng việc xây dựng những hệ thống thoát nước khổng lồ. Ở Tokyo, hệ thống chống lũ lụt với 5 bể trụ ngầm; và dàn máy bơm công suất siêu lớn; được ví như con một rồng nằm trong lòng đất; cắt ngang các con sông có lưu vực thấp thường xuyên gây ngập; để hút nước rồi xả ra sông lớn.

phụ nữ vượt lũ lụt

người dân lội lũ lụt

Tùy nguồn lực và chính sách, mỗi quốc gia sẽ có những chiến lược giảm nhẹ thiên tai khác nhau. Tuy nhiên, kênh truyền hình BBC dẫn các nghiên cứu chỉ ra rằng; tình trạng biến đổi khí hậu, tan băng ở hai cực, nước biển dâng sẽ ngày càng khiến những hình thái thời tiết trở nên cực đoan hơn, mưa bão dữ dội hơn, mùa mưa có mưa nhiều hơn, trong mùa khô thời tiết hanh nóng hơn. Mỗi quốc gia đều cần có chính sách xử lý rủi ro khi thiên tai, bão lũ một cách tổng thể, dài hơi hơn thay vì chạy theo đối phó khi thiên tai xảy ra.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *