Chuột có mào – Loài chuột “nhỏ nhưng có võ”

Chuột có mào – Loài chuột “nhỏ nhưng có võ”

Chuột có mào châu Phi ăn cành cây độc hại, liếm lông để phủ chất độc có trong nước bọt của chúng.

Chuột có mào châu Phi rất giống với loài chồn hôi, nhưng khác là có một lớp lông cứng. Sarah Waynestein, một nhà sinh vật học tại Đại học Utah và Viện Đa dạng sinh học Smithsonian, cho biết những con chuột nhỏ này đáng nhận được một “tràng pháo tay” về sự tự tin khi biết và tận dụng khả năng của mình.

Không giống như hầu hết các loài gặm nhấm khéo léo và sắc sảo, Lophiomys imhausi thường chậm chạp và thờ ơ như những loài nhím.

Là loài gặm nhấm đặc biệt nhất thế giới

Khi con vật bị dồn vào thế bí; phần lông dọc lưng nó sẽ dựng đứng lên nhọn hoắt giống như kiểu đầu mohawk; để lộ các hàng lông đen trắng chạy dọc hai bên sườn; với trung tâm là một mảng lông đặc biệt màu nâu có kết cấu giống như tổ ong.

lông của chuột có mào

Những sợi lông xốp đó chứa một chất độc đủ mạnh; để đánh gục cả một con voi. Đây chính là trọng tâm nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Weinstein; về tập tính và cách tự vệ của loài chuột này.

Chuột có mào châu Phi thường gặm nhấm các cành cây có độc; nhưng không phải để lấy chất dinh dưỡng.

Thay vào đó, chúng sẽ nhai kỹ những mẩu thân cây và nhổ lên lông của mình; tạo thành một dạng “áo giáp hóa học”; để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi như linh cẩu và chó hoang. Tập tính này đã biến loài chuột có mào châu Phi; thành loài gặm nhấm có độc duy nhất trên thế giới; và một trong số ít các loài động vật có vú mượn chất độc từ thực vật.

Hành động kỳ lạ của chuột có mào

Nghiên cứu của tiến sĩ Weinstein, được xuất bản trung tuần tháng 11 trên tạp chí Mammalogy, không phải là nghiên cứu đầu tiên ghi lại hành vi kỳ lạ của loài chuột có mào này. Thế nhưng, nó đã củng cố vững chắc hơn một giả thuyết đã được đưa ra gần một thập kỷ trước và cung cấp cái nhìn tổng quát về đời sống xã hội của động vật.

chuột có mào

Kwasi Wrensford, một nhà sinh thái học hành vi tại Đại học California, Berkeley, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết từ khi được mô tả lần đầu trong các tài liệu khoa học vào năm 1867, loài chuột có mào châu Phi hiếm gặp này “đã thu hút được rất nhiều sự chú ý”.

“Bây giờ chúng ta mới chỉ bắt đầu lý giải tại sao con vật này lại có những hành vi như vậy”, ông nói.

Người dân ở Đông Phi từ lâu đã biết về sự kịch độc của loài chuột có mào. Con vật này đã nhiều lần hạ gục những chú chó tò mò. Những con vật may mắn sống sót sau cuộc đụng độ loài chuột độc có xu hướng tránh xa chúng.

Nghiên cứu về loài chuột có mào

Vào năm 2011, một nhóm các nhà nghiên cứu đã ghi nhận; chất độc của những con chuột này được tiết ra từ Acokanthera schimperi; một loại cây thường được các thợ săn thu hoạch ép nước để tẩm độc mũi tên của họ.

Trong nghiên cứu năm 2011, chỉ có một con chuột mào được nuôi nhốt; đã có hành vi “tai quái” này khiến những nhà nghiên cứu cho rằng nó chỉ là ngẫu hứng.

Trở lại với nghiên cứu mới đây, tiến sĩ Weinstein và nhóm của cô; đã bắt được 25 con chuột và theo dõi chúng trong phòng thí nghiệm. Khi được cho những cành cây Acokanthera; một số con đã gặm vỏ cây sau đó chải bã lên bộ lông sọc của mình.

chuột có mào trên cây

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về tần suất “tẩm độc” của chuột; hay cả cách chúng chịu được chất độc này, đặc biệt là trong trường hợp chúng vô tình nuốt phải. (Giống như tất cả loài gặm nhấm khác, chúng không có khả năng nôn ra).

Tuy nhiên, nhờ sự lợi hại của mình; những con chuột có mào; dường như được tận hưởng cuộc sống riêng tư ấm áp đáng ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu nhận thấy; một số chuột đực và chuột cái có thể chung sống ổn định; thậm chí cùng chăm sóc con non kể cả khi bị nuôi nhốt.

Ricardo Mallarino, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Princeton; người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Sự chung thủy rất hiếm gặp ở động vật có vú. Nếu điều đó tồn tại những con chuột này, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận “sự chung thủy” trong gia đình của loài chuột”, ông nói.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại ZCC.

Trích dẫn từ Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *