3 Hư hỏng thường gặp phải của ô tô khi ngập nước và biện pháp xử lý

3 Hư hỏng thường gặp phải của ô tô khi ngập nước và biện pháp xử lý

Những hư hỏng khi xe ô tô bị ngập nước là gì? Biện pháp phòng tránh và xử lý điều đó ra sao? Cùng ZCC đọc bài viết này để trả lời 2 câu hỏi này nhé!\

Trong những ngày qua, bão, lũ và mưa kéo dài đã làm ngập lụt 5 tỉnh, gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam. Hậu quả làm phương tiện giao thông không thể di chuyển, bị chôn vùi dưới đất và thậm chí ô tô cũng bị nước lũ cuốn trôi trên đường di chuyển.

Thực tế cho thấy, khi ô tô bị ngập nước trong những trường hợp như vậy sẽ xảy ra rất nhiều hư hỏng. Tuy nhiên thường gặp nhất đó là những “căn bệnh” sau đây. Người lái xe nên nắm rõ để có biện pháp đề phòng cũng như xử lý khi gặp phải tình trạng tương tự:

Bị thủy kích

Bị thủy kích

Nguyên nhân bị thủy kích

Hư hỏng xe ô tô do bị thủy kích do các tài xế sau khi di chuyển qua những vùng ngập nước, đặc biệt những vùng có mức ngập đến quá tâm bánh xe.

Thủy kích là hiện tượng nước chảy vào buồng đốt của xi lanh qua động cơ đang chạy khi động cơ đang chạy làm cho piston bị nghẹt và nhiên liệu không cháy được trong buồng đốt dẫn đến chết máy.

Trong thời gian này, nếu người lái cố gắng khởi động lại động cơ, hệ thống nạp sẽ tiếp tục hoạt động và piston sẽ được trục khuỷu đẩy rất nhanh để tiếp tục quá trình tạo khí nén. Tuy nhiên, lượng nước đi vào buồng đốt trả lại công suất rất lớn. Hai lực này sẽ ép tay biên (tay dên) biến dạng.

Tay vịn sẽ hơi cong, thành xylanh bị xước. Hư hỏng nghiêm trọng đối với đòn bẩy bên có thể gây va đập xylanh và hư hỏng động cơ.

So với động cơ xăng, động cơ diesel dễ bị hỏng hóc và hư hỏng hơn. Đó là do động cơ diesel có tỷ số nén cao hơn và buồng đốt nhỏ hơn nên nước lọt vào động cơ sẽ gây hỏng hóc do nước.

Chi phí để thay thế phục hồi động cơ xe hơi bị thủy kích rất đắt, dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Phương pháp xử lý

Do vậy, khi lỡ di chuyển vào vùng ngập nước sâu, nên làm gì để tránh bị thủy kích?

  • Tắt điều hòa giúp giảm tải cho động cơ, tránh việc quạt gió bắn nước lên họng hút gió, đồng thời tránh việc hư hỏng quạt do quấn phải rác thải hoặc nặng do lực cản nước.
  • Với xe số sàn, về số 1 và tuyệt đối không đạp côn khi đang chạy qua chỗ ngập để tránh bị tắt máy giữa chừng. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động để tránh tình trạng xe tự chuyển về số thấp khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô.
  • Từ tốn chạy qua vùng ngập. Giữ đều ga và duy trì vòng tua máy phù hợp. Lưu ý tránh xe cùng chiều hoặc ngược chiều bởi nó có thể tạo sóng, khiến nước dâng cao hơn và tràn vào hệ thống hút gió.
  • Trong trường hợp nhận định khu vực nước ngập quá sâu, tuyệt đối không được khởi động máy. Cũng không nên mở cửa xe vì nước cao hơn thành cửa sẽ tràn vào trong cabin, gây hư hỏng các hệ thống điện và nội thất. Chi phí sửa chữa lại càng tốn kém.
  • Nếu xe bị chết máy giữa vùng ngập nước, hãy đứng yên tại chỗ, gọi điện cho cứu hộ ô tô, cung cấp đầy đủ thông tin để được hỗ trợ.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Theo các chuyên gia cơ khí; việc nước mưa lọt vào hệ thống nhiên liệu là do bạn nạp nhiên liệu khi thời tiết đang mưa hoặc hệ thống nhiên liệu không được nắp chặt dẫn đến việc nước mưa theo vào đường dẫn. Ngoài ra, khi đi vào đoạn đường ngập nước quá cao cũng khiến tình trạng này xảy ra.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Khi bị lọt nước vào bình nhiên liệu; ô tô có thể xuất hiện hiện tượng như máy rung giật mất công suất; có tiếng kêu lớn từ động cơ; xe đang chạy bị tắt máy; lúc này không nên cố nổ máy lại mà liên lạc với các trung tâm chăm sóc xe để đưa xe về kiểm tra.

Hư hỏng hệ thống điện

Đây cũng là hệ thống hư hỏng thường xuyên nhất khi xe ô tô bị ngập nước; có thể dẫn đến nguy cơ chập điện; rất nguy hiểm. Khi hệ thống điện gặp vấn đề có thể dẫn đến việc đèn pha; đèn xi-nhan; đèn nội thất; hệ thống điều hòa; hệ thống âm thanh giải trí;… không thể hoạt động được.

Hư hỏng hệ thống điện

Hệ thống dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe; ở khu vực bệ trung tâm rất dễ bị chập và cháy khi còn đọng nước bên trong. Các rắc nối cần được kiểm tra lại và xịt khô để đảm bảo độ tiếp xúc. Cánh cửa xe bị ngập sâu sẽ đọng rất nhiều nước bên trong; ảnh hưởng đến hoạt động của các loa và dây dẫn; vì vậy quá trình vệ sinh phục hồi nội thất xe cũng không thể bỏ qua khu vực này.

Trên đây ZCC đã chia sẻ “3 Hư hỏng thường gặp phải của ô tô khi ngập nước và biện pháp xử lý”. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin bổ ích đến các bạn.

Trích từ nguồn Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *