Kinh nghiệm mua xe: Cách phát hiện xe bị thủy kích khi mua xe cũ

Kinh nghiệm mua xe: Cách phát hiện xe bị thủy kích khi mua xe cũ

Nếu bạn đang mua một chiếc xe cũ bị “thủy kích”, khả năng cao là chi phí sửa chữa sẽ cao hơn so với mua ban đầu.

Thủy kích là quá trình nước xâm nhập vào khe hút gió của xe làm xe dừng lại đột ngột, trường hợp này nếu người lái cố ý nổ máy thì nước sẽ ngấm sâu vào động cơ và gây ra lỗi.

Hậu quả của thủy kích thường rất tàn khốc do động cơ – trái tim của xe bị hỏng, chi phí sửa chữa khi bị thủy kích thường rất cao, ít nhất là vài chục triệu khi chỉ thay vài tay. Một người có thể lên tới hàng trăm triệu đồng nếu không may thay cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống.

Bài viết dưới này sẽ giúp bạn chỉ cách phát hiện xe bị thủy kích:

Mùi ẩm mốc của xe

Nếu xe đã từng bị ngập nước sẽ có mùi ẩm mốc, thợ sửa xe thường phải xức nhiều nước hoa để che đi mùi ẩm mốc, đóng cửa xe và tắt điều hòa, nếu nước hoa quá nồng hoặc có mùi nồng thì không nên mua.

Xe bị thủy kích

Kéo hết dây an toàn lên kiểm tra

Thông thường, những người thợ sửa xe thường bỏ quên chỗ này khi vệ sinh xe. Nếu bạn nhận thấy phần cuối của dây an toàn bị mốc, bạc màu, khác màu với phần còn lại hoặc thâm tím thì có thể xe bị ngập trong nước.

Kiểm tra các đèn của xe

Đây là nơi khó nhất để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của xe đã bị ngập nước. Hãy kiểm tra cẩn thận đèn pha và đèn hậu nếu chúng được kéo ra để làm sạch hoặc mờ nếu chúng ở trong nước.

Kiểm tra ở cốp xe, các con ốc vít ở những vị trí kín

Nếu thấy có dấu hiệu han rỉ thì nhiều khả năng xe đã từng bị ngập nước. Sờ thử và lật thảm trải sàn lên xem có bùn không. Nhấc lốp dự phòng ra kiểm tra xem có bùn bẩn, hoặc nước đọng lại đó không vì những vị trí đó thợ sửa xe thường ít để ý đến trong lúc làm việc. Chú ý quan sát các chi tiết bằng kim loại ở cả trong lẫn ngoài xe như đinh vít; bản lề cửa; lò xo giảm chấn; chốt cốp…

Kiểm tra ở cốp xe, các con ốc vít ở những vị trí kín

Chịu khó cúi xuống hoặc cho xe lên cầu để kiểm tra gầm xe xem có dấu hiệu bị ăn mòn không? Kiểm tra các vị trí tiếp giáp giữa cao su và vỏ xe; lật cao su ra xem; nếu có dấu hiệu bong tróc nhỏ thì nhiều khả năng xe đã bị ngập nước.

Khởi động máy lên và cảm nhận

Khi khởi động máy lên; các bạn cần chú ý đến những điểm như âm thanh của máy có khác lạ? Có mùi lạ khi xe khởi động không? Kiểm tra đèn ở bảng điều khiển, đèn chiếu sáng, đèn xi nhan…

Bật cần gạt nước mưa xem chúng có hoạt động bình thường không? Nghe thử đầu đĩa, đài phát thanh trên xe xem có hiện tượng rè, nhiễu không? Hay thậm chí một bộ đài mới cứng cũng là một dấu hiệu chứng tỏ đã bị thay thế khi xe bị ngập nước.

Như vậy ZCC đã chia sẻ xong “Cách phát hiện xe bị thủy kích khi mua xe cũ”. Chúc các bạn may mắn!

Trích từ website thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *