Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Châu Âu hiện có nền kinh tế lớn nhất thế giới, sự gia tăng mạnh mẽ khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của khu vực, bên cạnh 10 quốc gia có GDP /người đứng đầu như Monaco, Thụy Điển, Luxembourg. Các nước thuộc khu vực đáy Châu Âu, chủ yếu là các nước Đông Âu, là một ví dụ điển hình về khoảng cách giàu nghèo ở khu vực cụ thể này và trên toàn thế giới.

Vatican

GDP/người/năm: 1.325 USD

Vatican hiện là nơi có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất ở châu Âu. Đây là quốc gia duy nhất trên lục địa có nền kinh tế phi lợi nhuận chủ yếu dựa vào các khoản đóng góp thông qua Quỹ Phêrô và doanh thu bán hàng từ các tín đồ Thiên Chúa giáo trên khắp thế giới.

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Thu nhập từ việc bán tem bưu chính và quà lưu niệm cho du khách, vé vào cửa cho khách du lịch vào bảo tàng và các ấn phẩm khác. Các sản phẩm công nghiệp của Vatican thứ ba bao gồm các sản phẩm in ấn, tranh ghép nghệ thuật và sản xuất đồng phục cho nhân viên của Đất Thánh.

Moldova

GDP/người/năm: 2.037 USD

Mặc dù trong thời gian gần đây, thu nhập bình quân có phần cải thiện so với trước đây, nhưng Moldova vẫn bị xếp hạng là một trong những quốc gia kém phát triển nhất ở châu Âu. Đất nước này không có tài nguyên rừng và nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và sản xuất rau; Ngành này có cơ cấu công nghiệp rất đơn giản, chủ yếu là sản xuất rượu và thuốc lá.

Sự mất cân đối trong cơ cấu nền kinh tế, kết hợp với việc phụ thuộc vào các nguồn năng lượng bên ngoài và một lượng lớn nợ nước ngoài không có khả năng chi trả đã khiến Moldova khó cải thiện.

Kosovo

GDP/người/năm: 2.813 USD.

Đất nước Kosovo từng là một bộ phận cấu thành của Liên Bang Nam Tư cũ và được thừa hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện; hiện đại từ quá trình xây dựng kinh tế của Nam Tư trong giai đoạn 1960 – 1970; bước vào những năm 1990 thì kinh tế ở khu vực này suy giảm nhanh chóng do sự quản lý, điều hành kém hiệu quả trong kinh tế; chính trị và hàng loạt các vấn đề tôn giáo, xã hội và sắc tộc khác. Đến thời điểm hiện tại nền kinh tế Kosovo vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi.

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Albania

GDP/người/năm: 3.870 USD

Nền kinh tế Albania vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn; trong quá trình chuyển đổi từ mô hình kinh tế cộng sản cũ; sang mô hình kinh tế thị trường hội nhập và mở cửa hiện nay. Không chỉ vậy, hiện nay Albania đang là quốc gia có tỉ lệ tội phạm hoạt động theo tổ chức cao và tỉ lệ tham nhũng thuộc hàng cao nhất tại khu vực châu Âu.

Ukraine

GDP/người/năm: 3.877 USD

Trước đây, nền kinh tế Ukraine từng là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Liên Xô. Kinh tế Ukraine từng trải qua nhiều thăng trầm lớn trong thập niên 1990; đây là thời kì nền kinh tế bị siêu lạm phát và tụt dốc không phanh. Hiện nay, Ukraine là một kinh tế thị trường tự do mới nổi; với tổng GDP tăng trưởng nhanh và đạt mức hai con số trong vài năm trở lại đây.

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Bosnia

GDP/người/năm: 4.461 USD.

Bosnia đang phải đối mặt với vấn đề kép đó là khôi phục đất nước sau chiến tranh ;và thực hiện cải cách nền kinh tế tập trung kế hoạch hoá trước đây cho phù hợp với xu thế kinh tế thị trường hiện đại.

Ở Bosnia chủ yếu tập trung các ngành công nghiệp quân sự là di sản của thời lãnh đạo cũ Josip Broz Tito để lại; trong khi đó các nhà máy thương mại; sản xuất hàng tiêu dùng lại rất ít và không đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại của quốc gia. Ngành nông nghiệp của Bosnia chủ yếu dựa trên sự phát triển của các trang trại quy mô nhỏ ;hoạt động kém hiệu quả của tư nhân nên đa số nguồn thực phẩm phải nhập khẩu.

Macedonia

GDP/người/năm: 4.660 USD

Chính phủ Macedonia đưa ra chủ trương xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường ;nhưng điều này lại khiến Macedonia dễ bị tác động và lệ thuộc vào các nền kinh tế phát triển khác của châu Âu; vì quy mô kinh tế Macedonia rất nhỏ; ngoài ra, khả năng phát triển kinh tế của quốc gia này khi mở cửa sẽ phải phụ thuộc chặt chẽ vào quá trình hội nhập trong khu vực và quá trình gia nhập EU.

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Hiện nay, công nghiệp khai khoáng được coi là trụ cột kinh tế của Macedonia; chất lượng sống thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu, khoản nợ nước ngoài lên đến 1,06 tỉ USD.

Serbia

GDP/người/năm: 5.309 USD

Theo xếp hạng của Ngân hàng thế giới (Word Bank – WB) Serbia có mức thu nhập bình quân trên mức thu nhập trên trung bình. Từ sau cuộc chiến tranh Kosovo nền kinh tế của Siberia đã bị tàn phá nặng nề; đặc biệt là sản xuất công. Các thị trường truyền thống như Nam Tư cũ và khối Comecon đã tác động xấu đến xuất khẩu của nước này. Quá trình hồi phục kinh tế gặp nhiều chông gai do tỉ lệ thất nghiệp lớn tới 14%, thâm hụt thương mại luôn ở mức cao;nợ nước ngoài lớn mà chưa có khả năng chi trả.

Belarus

GDP/người/năm: 6.739 USD

Mặc dù nguồn tài nguyên rất hạn hẹp nhưng công nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo của Belarus trong đó chủ yếu là phát triển ngành cơ khí lớn; sản xuất hóa chất phân bón, công nghiệp lọc dầu và sản xuất sợi tổng hợp.

Top 10 quốc gia thuộc Châu Âu kém phát triển nhất hiện nay

Ngành thương mại chủ yếu phụ thuộc vào các nước Liên Xô cũ để nhập khẩu các nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước; và là thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp của Belarus. Mặc dù có đạt được một số thành tựu nhất định trong quá trình chuyển sang kinh tế thị trường ;nhưng đất nước Belarus còn phải đối mặt với vô vàn những vấn đề khó khăn ;trong việc phát triển kinh tế.

Montenegro

GDP/người/năm: 6.778 USD

Với dân số hơn 684.736 người, đa dạng về tôn giáo, sắc tộc và ngôn ngữ; hiện nay thu nhập bình quân của Montenegro đang có dấu hiệu khởi sắc.

Nền kinh tế của quốc gia này đang dần thoát khỏi sự chi phối mạnh mẽ của Serbia với minh chứng là: hiện đã sử đồng Euro thay cho đồng Dinar; trở thành thành viên chính thức của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Những ngành kinh tế chủ đạo của Montenegro là sản xuất nhôm; phát triển du lịch và nông nghiệp.

Trên đây chính là những quốc gia có thu nhập bình quân thấp nhất khu vực châu Âu. Mong rằng trong thời gian tới các quốc gia này sẽ triển khai và thực hiện hiệu quả các chính sách kinh tế ;để mở rộng quy mô, nâng cao tổng GDP từ đó cải thiện mức sống ;và chất lượng cuộc sống của người dân.

Truy cạp zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài về kinh tế.

Trích dẫn theo toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *