5 Phụ kiện này sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu lắp trên xe ô tô bạn nên biết

5 Phụ kiện này sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu lắp trên xe ô tô bạn nên biết

Nếu gắn 5 phụ kiện sau vào xe ô tô, chủ xe không chỉ bị CSGT phạt nặng mà còn sẽ bị từ chối cho xe vào đăng kiểm. ZCC sẽ liệt kê những món phụ kiện sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu lắp trên xe ô tô nhé!

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 1: Giá nóc

Hầu hết tất cả các dòng xe SUV và bán tải đều được trang bị giá nóc, thậm chí một số mẫu xe hatchback cũng được nhà sản xuất trang bị loại phụ kiện này.

Ngoài chức năng chính là để chở đồ đạc cồng kềnh, giá nóc không nén được trong cốp và tùy theo cá tính của nhiều người sử dụng giúp xe trông ‘ngầu” và ‘ngầu” hơn.

Nhưng trên thực tế, chiếc xe được trang bị bộ phận giữ mui giúp nâng cao đáng kể phần mui. Các phương tiện có thể nguy hiểm khi trải trên đường.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 1: Giá nóc

Do đó, việc chủ phương tiện cố tình góp giá nóc nhà sản xuất sẽ bị cơ quan đăng kiểm bác bỏ. Theo quy định hiện hành, nếu xe trang bị các phụ kiện như phanh đùm, đuôi xe hoặc mui sau cao hơn xe hiện hành thì các chiều dài, rộng, cao từ 4 – 3 – 4 sẽ bị ảnh hưởng. Từ chối đăng ký ngay lập tức.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 2: Ống thở lấy gió

Một trong những phụ kiện được nhiều chủ xe lắp trên dòng bán tải; thậm chí cả các mẫu SUV khi đi địa hình đó là ống thở lấy gió. Loại phụ kiện này có tác dụng giúp nối dài và nâng cao cổ hút lấy gió thêm khoảng 1 mét so với thiết kế ban đầu của xe.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 2: Ống thở lấy gió

Nhờ đó, khả năng lội nước của xe bán tải sẽ tăng lên đáng kể đồng thời giảm nguy cơ bị chết máy hoặc thủy kích. Ngoài ra, ống thở vắt lên cao còn giúp chiếc xe trông có vẻ “off-road” hơn.

Thế nhưng, ống thở lấy gió lại là loại phụ kiện không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận và sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay kết cấu ban đầu của chiếc xe.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 3: Cản kim loại

Để tăng độ cứng cáp cho phần đầu và đuôi của xe; nhiều chủ nhân đã sử dụng cách lắp thêm cản kim loại. Loại phụ kiện này tương tự như giá nóc; chủ nhân không được lắp thêm vượt quá 4cm.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 3: Cản kim loại

Tuy nhiên, dù không được lắp thêm vượt quá 4cm thì cản kim loại vẫn khiến xe ô tô bị từ chối khi đi đăng kiểm.

Bởi trên thực tế, việc lắp thêm cản kim loại tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại có ảnh hưởng lớn tới các phương tiện giao thông khác di chuyển cùng tuyến đường. Đặc biệt, nếu không may xảy ra va chạm mạnh; cản xe còn có thể khiến hệ thống cảm biến túi khí trên chính chiếc xe đó mất tác dụng; gây nguy hiểm cho lái xe và các hành khách.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 4: Đèn Led bar

Việc chủ xe tự ý thay đổi đèn xe; lắp thêm đèn Led; đèn nóc; xenon hay đèn xung quanh xe;…không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng được xem là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, việc lắp thêm những loại đèn phụ kiện này cũng sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 4: Đèn Led bar

Sở dĩ việc chủ nhân trang bị thêm các loại đèn này bị từ chối đăng kiểm là do chúng có thể gây chói mắt; ảnh hưởng đến tầm nhìn cho các phương tiện giao thông khác; đặc biệt là phương tiện đi ngược chiều.

Ngoài ra, hành vi lắp thêm các loại đèn phía trước; phía sau, trên nóc, dưới gầm; một hoặc cả hai bên thành xe;…không đúng theo thiết kế ban đầu của xe có thể bị CSGT xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cho hành vi này có thể từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 5: Lốp sai kích cỡ

Không ít chủ xe muốn chiếc xe của mình được cao ráo và khỏe khoắn hơn nên đã chọn cách “độ” la-zăng cũng như lốp xe sang cỡ lớn hơn. Tuy nhiên, các chủ xe không biết rằng điều này se khiến hệ thống lái bị ảnh hưởng đáng kể; thông số về tốc độ trên đồng hồ cũng bị sai lệch.

Phụ kiện bị từ chối đăng kiểm thứ 5: Lốp sai kích cỡ

Không những thế, việc “độ” lốp sai kích cỡ cũng là nguyên nhân khiến nhiều chiếc xe bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm. Bởi theo quy định của luật; cơ quan đăng kiểm chỉ đồng ý đăng kiểm với những chiếc xe trang bị đúng loại lốp được ghi trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Ngoài ra còn có một số loại phụ kiện khác cũng không được cơ quan đăng kiểm chấp nhận như:

  • Lắp thêm ghế cao su giảm chấn lò xo
  • Lắp thêm hàng ghế sau đối với xe VAN
  • Xe kinh doanh vận tải không có hộp đen
  • Dán decal làm thay đổi màu xe

Nếu muốn nâng cấp xe, chủ xe có thể chọn một số loại phụ kiện được phép nâng cấp như: camera lùi; camera hành trình; bộ cảnh báo áp suất lốp; hệ thống âm thanh,…

>> Xem thêm nhiều tin tức hay và hấp dẫn khác tại https://zcc.com.vn/

Trích từ nguồn: Thethao247.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *