Top 3 dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch

Top 3 dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch

Theo Yahoo Finance, một thế giới mới đã bắt đầu hình thành, và các chỉ số ban đầu cho thấy sự phục hồi còn chậm và chậm, nhưng hoạt động kinh doanh đang phục hồi dần sau đại dịch.

Biểu hiện

Một mặt, thế giới tràn ngập dữ liệu kinh tế vĩ mô tồi tệ, liên tục được các nhà đầu tư ‘kích cầu’. Chẳng hạn, chỉ riêng trong tháng 4, nền kinh tế Mỹ đã mất 20,5 triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%. Hầu hết các chuyên gia, bao gồm cả Chủ tịch Fed St. Lousy James Bullard, đã đưa ra một số dự đoán rất tệ gần đây.

Bên cạnh đó, có một tin xấu về giới kinh doanh Mỹ. Niemann Marcus và J Crew vừa nộp đơn phá sản, nợ nần chồng chất và phải đóng cửa các cửa hàng do đại dịch. J. C. Penny sẽ sớm làm như vậy.

Top 3 dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch.Nền kinh tế thế giới đang dần có khởi sắc .

Mùa lợi nhuận quý đầu tiên là cuộc thảo luận về việc sa thải tạm thời quy mô lớn, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và cách huy động thêm tiền mặt để hỗ trợ sự tồn tại của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã phớt lờ tất cả những tin xấu này. Chỉ số S&P 500 cao hơn khoảng 23% so với mức thấp nhất trong tháng 3. Theo Yahoo Finance, đà phục hồi còn yếu và chậm, nhưng một thế giới mới đã bắt đầu xuất hiện với những chỉ báo ban đầu cho thấy hoạt động kinh doanh đang phục hồi chậm.

Khách sạn Trung Quốc đã hoạt động lại 

Trung Quốc là nơi đầu tiên thực hiện các biện pháp phong tỏa và cũng là nước đầu tiên mở cửa trở lại trên quy mô lớn, do đó vẫn được coi là “phong vũ biểu” thể hiện đà hồi phục của các nền kinh tế sẽ như thế nào sau khi dỡ bỏ phong tỏa.

Kevin Jacobs, CFO của chuỗi khách sạn Hilton, cho biết tỷ lệ đặt phòng ở Trung Quốc đã tăng nhẹ so với thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng. Trong dịp nghỉ Quốc tế lao động vừa qua, tại 150 khách sạn của chuỗi ở trung Quốc, tỷ lệ đặt phòng trung bình đã tăng 50%. Ngoài ra công việc tại các dự án xây khách sạn mới cũng đã được khởi động lại.

Top 3 dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch.Nền kinh tế thế giới đang dần có khởi sắc .

Còn tại Marriott, tỷ lệ đặt phòng tại hơn 340 khách sạn ở Trung Quốc đã tăng từ mức 10% trong tháng 2 lên 25% trong tháng 4, theo CEO Arne Sorsenson.

Tất nhiên chưa thể ăn mừng với những con số này, nhưng chừng đó là đủ bằng chứng để thấy rằng ngành du lịch đang dần hồi phục và không phải 100% khách hàng không muốn đi du lịch.

Ngành fast food hồi phục

Trong tháng 3, các cửa hàng đồ ăn nhanh đã thiệt hại nặng do người dân phải ở trong nhà ;và cũng lựa chọn thực phẩm đóng gói nhiều hơn để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, chi tiêu cho đồ ăn nhanh đã bắt đầu tăng trở lại; nhờ các nhà hàng tối ưu hóa dịch vụ giao đồ ăn; và mọi người bắt đầu quay trở lại công sở.

Top 3 dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch.Nền kinh tế thế giới đang dần có khởi sắc .

Doanh thu của Wendy’s chỉ giảm 10% trong tuần kết thúc vào ngày 26/4; so với mức giảm 30% trong tuần cuối của tháng 3. Mức giảm doanh thu của Dunkin’ Brands US cũng giảm từ 35%; trong giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4 xuống còn 25% trong tuần kết thúc vào ngày 25/4. Đặc biệt, doanh thu của Wingstop tăng 33,4%.

Người dân đi mua xe

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hoàn toàn có thể chạm mốc 20% trong tháng 5; dường như không ai muốn tìm mua 1 chiếc xe mới. Số xe (cả mới và cũ) bán ra trong 10 ngày cuối cùng của tháng 4 giảm 19%;khá hơn so với mức giảm lên tới 52% trong 10 ngày đầu của tháng; theo số liệu của AutoNation.

Con số này khiến một số người nghĩ về sự hồi phục nhu cầu ở thị trường Mỹ nói riêng ;và thị trường quốc tế nói chung. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất tốt nếu Trung Quốc phục hồi theo hình chữ V; nhưng điều đó khó có thể xảy ra.

Còn thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt ở Mỹ; đã có dấu hiệu hồi phục và có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường Mỹ không xuống đáy tồi tệ như Trung Quốc”; CEO Mary Barra của GM nói.

Sau đại dịch kinh tế thế giới đã tiến được một vài bước rất nhỏ; nhưng dù nhỏ thì vẫn hơn là không có gì và vẫn nên lạc quan vì điều đó.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *