Nền kinh tế Châu Á suy giảm sau 60 năm bền vững vì Covid-19

Nền kinh tế Châu Á suy giảm sau 60 năm bền vững vì Covid-19

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, nền kinh tế khu vực bị tàn phá bởi Covid-19 sẽ sụp đổ lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1960.

Đại dịch Covid ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

ADB cũng tuyên bố rằng ngay cả khi nền kinh tế phục hồi, vào cuối năm 2021, châu Á sẽ không thể trở lại mức trước đại dịch.

Cụ thể, GDP của khu vực vào năm 2020 sẽ giảm 0,7%; thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,1% mà ADB dự đoán vào tháng Sáu. Kể từ năm 1962; đây sẽ là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên ở châu Á.

Nền kinh tế Châu Á suy giảm sau 60 năm bền vững vì Covid-19

 

Sawada nói rằng mối đe dọa kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn còn nghiêm trọng; và các đợt bùng phát tiếp theo tiếp tục gây áp lực lên các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Suy thoái đang diễn ra ở châu Á phổ biến hơn các cuộc suy thoái trước đó ;và tăng trưởng kinh tế đã chậm lại ở một phần tư số quốc gia trong năm nay.

Hi vọng đối với Trung Quốc

Tuy nhiên, ADB cũng tin rằng Trung Quốc sẽ đi ngược lại xu hướng này ;và dự kiến năm nay sẽ tăng trưởng 1,8%, bằng với dự kiến vào tháng Sáu. Dịch bệnh thành công tạo bàn đạp cho sự phát triển. Đến năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 7,7%; cao hơn so với dự báo trước đó là 7,4%.

Tại Ấn Độ, nơi các đợt cách ly phong tỏa tác động lên mọi mặt của đời sống; GDP năm nay sẽ giảm 9%, nhiều hơn so với mức dự báo giảm 4% mà ADB đưa ra hồi tháng 6. Philippines và Thái Lan cũng sẽ bị sụt giảm mạnh; lần lượt là 7,3% và 8%.

Nền kinh tế Châu Á suy giảm sau 60 năm bền vững vì Covid-19

 

Tuy nhiên, ông Sawada cho rằng các biện pháp kích thích quy mô lớn đã giúp hạn chế thiệt hại của đại dịch; và tạo cơ sở cho sự phục hồi. Cùng với đó, các khu vực đang phát triển ở châu Á; không bao gồm các nước như Nhật Bản, Australia và New Zealand; được dự báo sẽ phục hồi 6,8% vào năm 2021.

Một phần con số này đạt được bởi năm 2020 quá tệ. Ngay cả khi đạt được con số tăng trưởng này; GDP cả năng cũng chưa thể đạt đến mức trước dịch; ngụ ý rằng sự phục hồi chỉ là “một phần” và “không đầy đủ”.

Nguy cơ lớn nếu đại dịch không chấm dứt

Theo ông Sawada, việc ngăn chặn đại dịch “dường như được chuyển thành hiệu suất tăng trưởng” ;và đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ lớn nhất cho sự sụt giảm trong năm nay và năm tới.

Bên cạnh đó, còn có những mối đe dọa tới từ Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung; xung đột công nghệ và lỗ hổng tài chính trong bối cảnh đại dịch vẫn ảnh hưởng nặng nề tới tăng trưởng.

Nền kinh tế Châu Á suy giảm sau 60 năm bền vững vì Covid-19

“Các chính sách tập trung vào bảo vệ mạng sống và sinh kế; đảm bảo mọi người có thể trở lại làm việc an toàn; tái khởi động lại các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo sự phục hồi bền vững cho khu vưc”; ông Sawada nhận định.

Tính tới thời điểm hiện tại; thế giới có hơn 29,2 triệu người mắc Covid-19 với 926.716 ca tử vong. Châu Á có số người mắc là 6,55 triệu người và 115,911 trường hợp tử vong. Hiện tại; Ấn Độ là ổ dịch lớn nhất châu Á và lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Tại nhiều nước Đông Nam Á; dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao. Thậm chí, một số nền kinh tế buộc phải tái phong tỏa các thành phố quan trọng để ngăn dịch bệnh lây lan.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về tình hình kinh tế.

Trích dẫn theo cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *