Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là tên gọi chung của tập hợp các quốc gia , khu vực nằm trong khu vực Đông Nam Á, có diện tích khoảng 4,5 triệu km vuông, dân số khoảng 570 triệu người, có nguồn tài nguyên biển, rừng phong phú và chính sách phát triển thống nhất của các quốc gia. Đây là khu vực có những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay.

Dưới đây là danh sách năm quốc gia ,khu vực có thu nhập bình quân đầu người (GDP bình quân đầu người) cao nhất Đông Nam Á.

Singapore

GDP bình quân đầu: 52.841 USD

Singapore hiện là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Đông Nam Á. Singapore có môi trường kinh doanh cởi mở, mức độ tham nhũng thấp, tài chính minh bạch cao và giá cả rất ổn định.

Nguồn thu nhập chính của nước này là từ xuất khẩu các sản phẩm điện tử, sản phẩm hóa chất và phát triển các dịch vụ. Nền kinh tế Singapore chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa chưa qua chế biến để chế biến và xuất khẩu. Thành phố cảng của Singapore cũng đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bài bản, quy tụ đội ngũ công nhân lành nghề, những yếu tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Singapore.

Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Brunei

GDP bình quân: 36.609 USD

Brunei là quốc gia có có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên thuộc top đầu ở khu vực Đông Nam Á. Nguồn lương thực của Brunei chủ yếu là nhập khẩu; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức 3,5%; sản lượng điện hàng năm khoảng 2,56 tỷ kWh; tổng giá trị xuất khẩu đạt mức 2,04 tỷ USD; tổng giá trị nhập khẩu đạt l, 38 tỷ USD. Hiện nay Brunei cũng là quốc gia giàu có thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

Malaysia

GDP bình quân: 9.766 USD

Do ảnh hưởng của suy thoái chính trị; khiến nền kinh tế của Malaysia có chút biến động nhưng do nhu cầu nhập khẩu của Mỹ ngày càng tăng; khiến nền kinh tế Malaysia sớm lấy lại phong độ và duy trì ở mức cân bằng. Hiện nay mức  trưởng kinh tế của Malaysia luôn duy trì ở mức 4,9% ;tăng nhiều so với thời kì trước vì các loại thuế hàng hóa; thuế dịch vụ đã được chính phủ điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thị trường và xu thế hội nhập.

Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Thái Lan

GDP bình quân: 5.816 USD

Nền kinh tế Thái Lan chủ yếu dựa vào xuất khẩu chiếm 60% GD. Thị trường truyền thống và lớn nhất của xuất khẩu Thái Lan là Hoa Kỳ. Hiện nay các ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh ở Thái Lan bao gồm chế tạo máy tính, các đồ điện tử, sản xuất hàng may mặc và giày da; chế biến đồ gỗ và chế biến thực phẩm đóng hộp; sản xuất các sản phẩm đá quý và đồ trang sức; một số sản phẩm công nghệ cao.

Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Indonesia

GDP bình quân: 3.347 USD

Hiện nay, Indonesia là một trong một trong những thị trường tiêu dùng mới nổi lớn nhất trên thế giới. Theo dự đoán của OECD thì trong thời gian tới nền kinh tế Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 5%; nhờ đẩy mạnh lĩnh vực xuất khẩu.

Top 5 quốc gia có thu nhập cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á

Tuy nhiên, trong tương lai nền kinh tế Indonesia sẽ phải đối mặt với một nhiều thách thức lớn ;như việc phải nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh ;và giải quyết thực trạng thất nghiệp của người lao động.

Trên đây chính là 5 quốc gia có GDP/người cao nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay. Hy vọng trong thời gian tới các quốc gia sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế; để nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kinh tế.

Trích dẫn theo ohay.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *