Ý tưởng sáng tạo của sinh viên “vì đại dương không có nhựa”

Ý tưởng sáng tạo của sinh viên “vì đại dương không có nhựa”

Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa; Đã có ba ý tưởng sáng tạo của sinh viên “vì đại dương không có nhựa” xuất sắc đã được vinh danh. Và nhận được một phần thưởng trị giá một triệu đồng.

Vòng chung kết cuộc thi

Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa diễn ra vào sáng ngày 11/12 tại Hà Nội.

6 trong số 25 đội thi có ý tưởng sáng tạo nhất trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, tại Việt Nam. Đã được chọn vào vòng Chung kết của Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo vì  một  Đại dương không nhựa”; do Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) hợp tác triển khai với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Cuộc thi là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh”. Phản ánh cam kết mạnh mẽ của UNESCO trong việc hỗ trợ Việt Nam; duy trì một môi trường đại dương trong lành và bền vững.

Mục tiêu của Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức; và hành động của cộng đồng về các vấn đề cốt lõi liên quan đến chất thải nhựa. Thông qua các chiến dịch và hoạt động giáo dục dài hạn, hướng đến thanh niên. Đồng thời, Sáng kiến cũng mong muốn tạo ra mạng lưới Thanh niên; và các nhà khoa học trẻ với vai trò như là một diễn đàn hỗ trợ chia sẻ kiến thức; ý tưởng sáng tạo từ các thanh niên của Việt Nam trong các vấn đề về môi trường và phát triển của quốc gia.

3 trong 6 đội được trao giải nhất

Trong vòng Chung kết, 6 đội thi đã thuyết phục Ban giám khảo cũng như toàn bộ khán giả; về tính khả thi và hiệu quả của các ý tưởng sáng tạo; trong việc thu gom, phân loại, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa.

3 trong 6 đội thi đã được trao giải Nhất. Mỗi giải trị giá 70 triệu đồng để hiện thực hóa các ý tưởng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Các quán quân của cuộc thi gồm có: dự án Làng chài bình yên – dùng bẫy làm từ ngư cụ cũ để gom rác trôi nổi; Green River – ý tưởng thiết kế và thi công máy gom rác tự động trên mặt nước; Storm – robot nhắc nhở bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại rác.

Giải triển vọng

3 nhóm còn lại nhận giải triển vọng và nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng; bao gồm các ý tưởng: làm gạch nhẹ từ rác thải nhựa; thiết kế ứng dụng trên điện thoại di động nhằm hướng dẫn, khuyến khích phân loại rác tại hộ gia đình; ý tưởng về thùng phân loại rác thải nhựa với hệ thống báo đầy tự động.

Các đội thi nhận giải thưởng

Phát biểu tại vòng chung kết, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: “Điều chúng ta chứng kiến ngày hôm nay không phải một cuộc cạnh tranh giữa 6 đội để giành giải thưởng. Mà là một sân chơi để thế hệ trẻ đến với nhau vì một mục đích chung: một đại dương bền vững trong tương lai.

Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo vì một Đại dương không nhựa” ; đã thể hiện tính hợp lý trong việc đầu tư vào niềm đam mê; năng lượng và sự sáng tạo của những người trẻ tuổi. Vì họ chính là cơ hội tốt nhất để chúng ta có được sự phát triển bền vững; đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại”.

Và kết quả cho thấy đã tìm kiếm được 3 ý tưởng sáng tạo “vì đại dương không có nhựa” xuất sắc; vượt trôi. Từ những tài năng trẻ.

Trang ZCC sẽ cung cấp cho bạn nhiều bài viết hay về giới trẻ. Hãy dành chút thời gian để theo dõi nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi bổ ích nhé!

Trích từ nguồn vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *