Kinh tế Châu Á được IMF cảnh báo sẽ suy giảm trong năm nay

Kinh tế Châu Á được IMF cảnh báo sẽ suy giảm trong năm nay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, kinh tế châu Á dự kiến sẽ suy giảm 2,2% trong năm nay. Sẽ giảm xuống dưới 2% so với dự báo của tháng 6.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Jonathan D.Ostry, quyền Giám đốc bộ phận khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, cho biết báo cáo Triển vọng Kinh tế khu vực mới nhất của IMF cho thấy nền kinh tế khu vực bắt đầu phục hồi trong quý III/2020, mặc dù sức mạnh của các động lực tăng trưởng tại các nước trong khu vực không đồng đều. Điều này dẫn tới việc các quốc gia ghi nhận tốc độ phục hồi kinh tế khác nhau.

Tình hình đáng lo ngại

Theo như sự sụt giảm đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ, Philippines và Malaysia. Trung Quốc là một trong số ít quốc gia châu Á tăng trưởng tích cực trong năm nay. Vì vậy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9% vào năm 2020, cao gần gấp đôi so với dự báo 1% vào tháng Sáu.

IMF cũng cho biết sự suy giảm của nền kinh tế châu Á nghiêm trọng hơn dự đoán trước đây. Đặc biệt, nền kinh tế châu Á dự kiến sẽ giảm 2,2% trong năm nay, tồi tệ hơn nhiều so với dự báo của cơ quan này vào tháng Sáu. Châu Á cũng đi ngược quay trở lại xu hướng điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của IMF.

IMF cảnh báo

Số liệu kinh tế châu á IMF cũng cảnh báo rằng Philippines và Ấn Độ sẽ giảm đáng kể do các biện pháp phòng chống dịch hàng quý. Thứ hai, việc đóng cửa kéo dài, khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Đặc biệt, GDP của Ấn Độ sẽ giảm 10,3% trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020; tồi tệ hơn nhiều so với mức -4,5% dự báo được đưa ra vào tháng Sáu. Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ giảm 8,3% trong năm dương lịch 2020; nhiều hơn so với mức giảm 3,6% được đưa ra trong tháng 6.

Kinh tế vẫn có thể phục hồi

Tuy nhiên, châu Á vẫn có những mảng sáng. Sau khi chạm đáy vào tháng 2/2020; tăng trưởng của Trung Quốc chỉ nhận động lực từ sự thúc đẩy cơ sở hạ tầng; đầu tư bất động sản và gia tăng trong xuất khẩu; chủ yếu là các thiết bị y tế và bảo hộ cũng như các thiết bị điện tử hỗ trợ làm việc ở nhà. Tiếp sau đó, sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục có động lực từ lĩnh vực đầu tư và tiêu dùng cá nhân. Ngoài mức tăng trưởng 1,9% của năm nay; năm tới, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,2%.

IMF cảnh báo

Thực tế, sự phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc;Mỹ và khu vực đông tiền chung châu Âu (EU) đều sẽ có lợi cho châu Á. Tuy nhiên, theo IMF, đây sẽ là một sự phục hồi kéo dài chứ. Nền kinh tế châu Á dự kiến phục hồi 6,9% vào năm 2021;nhiều hơn so với 6,6% được đưa ra trong tháng 6. Tuy nhiên, việc trở lại mốc trước đại dịch sẽ không sớm đạt được.

Phục hồi nhưng không dễ dàng

Nỗi ám ảnh dịch bệnh ;và các biện pháp giãn cách xã hội làm giảm sút niềm tin của người tiêu dùng. Điều này sẽ khiến hoạt động kinh tế ở dưới khả năng cho tới khi vắc xin được phát triển. Chỉ số trên thị trường lao động đang xấu đi “nhiều hơn” so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu; với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở phụ nữ và lao động trẻ tuổi.

IMF cảnh báo

Nhiều nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc vào thương mại ;nhưng tăng trưởng toàn cầu yếu, biên giới đóng cửa; và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã làm xấu đi triển vọng phụ hồi ở những lĩnh vực vốn phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Truy cập zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về tình hình kinh tế.

Trích dẫn theo cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *