Người dân cầu cứu vì mùi hôi ô nhiễm do sống gần trang trại Masan, Nghệ An.

Người dân cầu cứu vì mùi hôi ô nhiễm do sống gần trang trại Masan, Nghệ An.

Trang trại gây mùi hôi ô nhiễm cho khu vực sống của người dân. Trại heo công nghệ cao Masan là trại heo lớn nhất ở Nghệ An, được xây dựng trên khu đất rộng 223 ha ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, quy mô từ 250. 000 đến 300. 000 con.

Chung sống với mùi hôi ô nhiễm

Gần 5 năm trở lại đây, từ đầu (ngày 5-11-2016) đến nay. Các gia đình sống quanh trại heo này luôn phải chịu cảnh ô nhiễm nặng. Mùi hôi nồng nặc suốt ngày. đêm. Phía nhân đã nhiều lần phản ánh lên bộ phận chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

gây mùi hôi cho khu vực sống

Theo như các hộ gia đình trên cho biết thì công ty Masan luôn có các công tác viên. Đội truyền thông luôn trúc trực để xuống tiếp xúc với dân mỗi khi có phản ánh về mùi hôi gây ô nhiễm môi trường. Nhưng vì mùi hôi không thể chịu được. Nên người dân nơi đây không thể sống trong im lặng. Làm ngơ cho việc đó nên phải ý kiến lên chính quyền.

Không chỉ những khu vực người dân sống cạnh Trang trại lơn Masan. Mà ngay cả những hộ dân sống trên đường vào Trang trại lơn Masan (cách khoảng 2km) cũng chung tình trạng như vậy.

Vào cuộc xử lý

Thông tin tìm hiểu cho thấy, ngày 08/9/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An. Do ông Thái Văn Nông – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Đã chỉ đạo đoàn liên ngành về kiểm tra những theo phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực Trang trại lơn Masan. Đây cũng là lần thứ 2 tỉnh cử đoàn về kiểm tra đánh giá về mùi hôi. Ảnh hưởng môi trường của trại lợn Masan mà người dân nơi đây phản ánh. Kiến nghị lên và lần một tỉnh về là vào khoảng tháng 01/2020.

>> Truy cập thêm tại mục Xã hội

Nhưng khi phóng viên có mặt thực tế tại địa bàn xã Hạ Sơn 2 ngày (ngày 16 và 17/11/2020) liền thì ghi nhận thực tế. Ở quanh trang trại lợn Masan mùi hôi phân vẫn phát tán từ trang trại lợn ra ngoài không khí. Mùi hôi rất nồng nặc, nặng mùi vô cùng khó chịu…

Ông Trương Văn An – Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết. “Việc xảy ra mùi hôi thì việc này là có. Ngoài ra còn có Hội Đồng nhân dân. Và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh đã về làm việc với xã và trang trại lợn Masan để xác nhận việc này. Ngoài báo cáo thì khi có các cuộc tiếp xúc cử tri thì bên xã cũng đã phản ánh trực tiếp. Còn thực trạng nước phân và phân tràn ra ngoài khi trời mưa cũng như dân ở thôn Cồn Tô phản ánh lên với xã. Và xã cũng đã chỉ đạo các phòng ban đã xuống xử lý. Cơ bản bên Masan họ cũng đã hứa và cố gắng khắc phục.”

Người dân vẫn phải chịu mùi hôi

Theo nội dung văn bản số 1687/BTNMT-TCMT ký ngày 5/4/2017 của Bộ Tài nguyên Môi trường. Nêu rõ việc đơn vị Chủ đầu tư dự án Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An của Công ty TNHH Masan Nutri – Farm. Đã vi phạm khi xây dựng mà Báo cáo tác động môi trường chưa được phê duyệt.

Nội dung văn bản này cho thấy, vào tháng 1/2017. Công ty TNHH Masan Nutri – Farm có gửi bộ hồ sơ về dự án cùng với các văn bản liên quan. Sau đó, vào tháng 3/2017, Bộ Tài nguyên Môi trường đã có đoàn khảo sát tại dự án. Và kết luận việc thi công xây dựng. Trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM của Dự án là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Phía Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An dừng thi công dự án. Và xử lý các vi phạm của Chủ đầu tư… Sự việc này sau đó được phía UBND tỉnh Nghệ An xử lý và cho đến nay Trang trại chăn nuôi lợn đã đi vào hoạt động. Thì người dân địa phương đang kêu cứu vì vấn đề ô nhiễm không khí và môi trường sống…

Đọc thêm tại Zcc

Nguồn: tieudungvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *