Trong tương lai, chỉ số phát triển con người của Việt Nam nói lên điều gì?

Trong tương lai, chỉ số phát triển con người của Việt Nam nói lên điều gì?

Với chỉ số phát triển con người (HDI) là 0,704, Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển con người cao nhất, thứ 117 trên 189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ năm 1990 – 2019, HDI của Việt Nam đã tăng 45,8%. Nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Vậy HDI là gì?

Chỉ số phát triển HDI là gì?

Được công bố lần đầu tiên từ năm 1990, HDI là chỉ số so sánh, định lượng về mức thu nhập. Tỉ lệ biết chữ (học vấn) và tuổi thọ của các quốc gia trên thế giới. HDI được tính toán dựa trên 3 yếu tố cơ bản. Thu nhập – Chỉ số Tổng thu nhập quốc dân (GNI)/người. Tri thức – chỉ số học vấn và Sức khỏe – thể hiện qua tuổi thọ bình quân kỳ vọng tính từ thời điểm mới sinh.

Nhưng trong những năm qua, ngày càng cần có nhiều ‘công thức” để đánh giá các khía cạnh quan trọng khác của sự phát triển con người.

Do đó, một dạng tính toán mới đã được đưa ra bao gồm các khía cạnh của sự phát triển của con người. Bất bình đẳng và giới tính.

Từ năm 2010, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố HDI có tính đến bất bình đẳng. Theo đó, điều chỉnh giá trị HDI của một quốc gia về bất bình đẳng theo các yếu tố đời sống, giáo dục và thu nhập. Cũng như dùng Chỉ số nghèo đa chiều để trực tiếp tính tình trạng đói nghèo của người dân…

>> XEM THÊM TẠI ZCC

Theo báo cáo mới nhất của UNDP công bố chiều 16/12, Việt Nam hiện đã đứng trong nhóm các nước có HDI ở mức cao trên thế giới. Năm 2019, HDI của Việt Nam là 0,704, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tăng 1 bậc so với năm 2018. Từ năm 1990 – 2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng 45,8%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới.

HDI đang tăng

Tuổi thọ trung bình của Việt Nam khi sinh tăng 4,8 năm. Số năm đi học trung bình tăng 4,4 năm và số năm đi học dự kiến tăng 4,9 năm. Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của Việt Nam tăng hơn 370% trong khoảng 1990-2019.

Theo báo cáo mới nhất này, Việt Nam ở Nhóm phát triển con người cao với mức độ bất bình đẳng tương đối thấp. Đáng chú ý, mức giảm giá trị HDI của Việt Nam do bất bình đẳng vào năm 2019 là 16,5%. Giảm thu nhập do bất bình đẳng là 19,1%. Và hệ số GINI (dùng để biểu thị độ bất bình đẳng trong thu nhập trên nhiều vùng miền, tầng lớp của một đất nước) ở mức 35,7. Là một trong những mức thấp nhất trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

chỉ số phát triển của việt nam tăng

Việt Nam nằm trong nhóm thứ ba dưới cùng về tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương (54,1%). Do phần lớn lực lượng lao động phụ thuộc vào tự kinh doanh trong các hộ kinh doanh.

Với Chỉ số Phát triển Giới là 0,997, Việt Nam đứng thứ 65 trong số 162 quốc gia. Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội đưa Việt Nam vào nhóm cao nhất trong 03 nhóm trên toàn cầu. Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức về bất bình đẳng giới. Nằm trong nhóm cuối trong 03 nhóm trên toàn cầu về tỷ số giới tính khi sinh (1,12). Bạo lực đối với phụ nữ (34,4%) và phụ nữ có tài khoản trong các tổ chức tài chính. Hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ điện tử (30,4%).

Đọc thêm tại chuyên mục xã hội.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *