Buôn bán hàng nhái hàng giả ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn

Buôn bán hàng nhái hàng giả ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn

Theo các sở, ngành liên quan, trong thời gian qua, tình trạng vi phạm sản xuất, buôn bán hàng  nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng với nhiều hình thức phức tạp.

Theo Bộ Công Thương, thời gian gần đây từ công tác kiểm tra, phát hiện và quản lý của Bộ Công Thương đã chỉ ra hàng giả nhiều nhất là lương thực, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Quần áo, thời trang, đồ gia dụng, đồ gia dụng – điện tử, hàng tiêu dùng.

Hàng giả hàng nhái xuất hiện tràn lan

Các kỹ thuật làm giả và xâm phạm quyền SHTT rất đa dạng. Đối với những mặt hàng đòi hỏi công nghệ cao và khó sản xuất. Các đối tượng thường đặt sản xuất ở nước ngoài rồi chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đối với những sản phẩm không đòi hỏi kỹ thuật cao, mẫu mã đơn giản, giá rẻ. Phù hợp với người lao động có thu nhập thấp. Hầu hết được sản xuất trong nước tại các khu công nghiệp, làng nghề. Hàng giả hàng nhái là hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thường trà trộn hàng thật hoặc tiêu thụ ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và sản xuất kinh doanh chân chính.

Đối tượng vi phạm ngày càng đa dạng, trà trộn với các khu dân cư, các làng nghề, vùng nông thôn. Xuất hiện ngay cả tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các hợp tác xã. Thông qua internet (cá nhân, hộ gia đình)… nên rất khó phát hiện. Các đối tượng vi phạm trong nước móc nối với các đối tượng ở nước ngoài để làm hàng giả. Nhất là giả mạo xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đưa vào Việt Nam..

Phân biệt hàng nhái

>> Đọc thêm tại mục xã hội

Nguồn kinh phí, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực của Quản lý thị trường phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn hạn chế. Kinh phí giám định, tiêu hủy hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chưa được đảm bảo,…

Quản lý, khắc phục tình trạng hiện tại

Cũng theo dự báo của Bộ Công Thương, trong thời gian tới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại. Và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng liên quan đến sức khỏe người dân. Như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Và các mặt hàng quần áo, đồ thời trang, đồ gia dụng, điện tử – điện máy, hàng tiêu dùng…

Để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Bộ Công Thương xây dựng, triển khai đồng bộ các phương án, chuyên đề, kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là Bộ đội biên phòng, Hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngay từ tuyến biên giới đường biển và đường bộ; chú trọng kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng hàng giả các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài trên thị trường nội địa, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…;

Rà soát, phân loại các website, ứng dụng thương mại điện tử, nhất là đối với các nhóm mặt hàng kinh doanh có điều kiện hoặc nhóm mặt hàng xuất hiện nhiều hàng giả hàng nhái được kinh doanh qua mạng như: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang, quần áo, túi xách.

Xem thêm tại Zcc

Nguồn: tieudungvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *