Tình trạng nghiện game online của giới trẻ hiện nay

Tình trạng nghiện game online của giới trẻ hiện nay

Tình trạng nghiện game online của giới trẻ hiện nay cần phải báo động. Nó ngày càng nghiệm trọng và gây hậu quả khôn lường. Nhiều trường hợp sức khỏe yếu, không thể học tập, làm việc; thậm chí xảy ra mâu thuẫn ẩu đả lẫn nhau.Các bậc phụ huynh cũng như nhà trường; và xã hội nên chú ý đến tình trạng nghiện game nay. Đặc biệt là ở độ tuổi thanh, thiếu niên.

Nhằm góp phần cảnh báo, ngăn chặn những tác hại của game online. Vào hôm 16.6, tại TP.HCM, Báo Tiền Phong đã tổ chức Tọa đàm “Nghiện game online – Hậu quả khôn lường”; với sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước, quản lý giáo dục, chuyên gia sức khỏe, tâm lý và đông đảo học sinh, sinh viên…

Nghiện game ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe

Các chuyên gia chia sẻ về những tác hại và giải pháp cai nghiện game online

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân tới viện khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần; từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm. Mà nguyên nhân chính là do nghiện chơi game. Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cũng đã chính thức bổ sung chứng nghiện trò chơi điện tử; vào danh sách các bệnh lý tâm thần và thuộc nhóm những rối loạn hành vi do có tính nghiện ngập cần được kiểm soát.

TS. Thiếu tá Lê Hoàng Việt Lâm, Giảng viên Trường ĐH An ninh Nhân dân chia sẻ: “Tác hại của game thậm chí nguy hiểm hơn cảma túy. Ai dùng ma túy thì ngay lập tức nhìn thấy hậu quả, nhưng game thì khác, đến thời điểm mà xác định nghiện game thì gần như không còn đường lùi. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng, ăn thua, cay cú; những mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ tình cảm sẽ dần biến mất; quên hết cả bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè… điều này cực kỳ nguy hiểm”.

 

Game online song hành với thuật ngữ “overnight”

Thực tế cho thấy, thuật ngữ “game online” thường song hành với thuật ngữ “overnight”. Bởi khi đã sa đà vào việc chơi game thì người chơi thường không có điểm dừng. Hệ quả là không chỉ hao mòn về sức khỏe; mà đầu óc sẽ bị chai cứng, đờ đẫn.

Đông đảo sinh viên tham gia tọa đàm

“Hiện nay, một xu hướng của việc nghiện game mà tôi thấy rất rõ; đó là việc máy móc đã “điều khiển” con người và biến người chơi thành một thứ robot; chỉ biết lao vào game như thiêu thân. Lúc này, máy tính, điện thoại đã trở thành chủ thể chủ động; còn con người lại rơi vào thế bị động và mất kiểm soát”.

Thiếu tá Lâm phân tích và cho rằng, dưới góc nhìn xã hội học. Nghiện game là một hiện tượng xã hội “gần gũi” với hiện tượng tội phạm. Bởi lẽ, nếu nghiện game, sẽ có thể phát sinh vô vàn những tình huống: Không có tiền chơi game sẽ nghĩ ra mọi cách để có tiền (trộm cắp, cướp giật); bố mẹ không cho chơi thì cáu gắt, chửi bới, thậm chí giết cả bố mẹ; khi mua bán các vật dụng liên quan đến các trò chơi có thể dẫn đến bất đồng, xung đột giữa các cá nhân, nhóm… dẫn đến những hậu quả khó lường.

Là bóng đêm phủ lên tương lai của giới trẻ

Tương lai mờ mịt của kẻ nghiện game

Giới trẻ nghiện game online

Theo ông Đặng Lê Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Vovinam và Thể thao (IVS); nhà tâm lý; chuyên gia giáo dục trị liệu nghiện game: “Game online là bóng đêm phủ lên tương lai của con người, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Chúng ta phải nhìn nhận rằng, game online như một ly nước có độc. Nếu chúng ta uống vào thì chẳng khác nào tự sát”.

Chuyên gia này đã kể câu chuyện trị liệu các trường hợp nghiện game online: “Tôi cùng ăn, ngủ cùng với người nghiện game; tôi thấy rằng khi một ai đó chơi game online thì rất khó để nghỉ chơi. Khi đứa con nghiện game thì ông bà, cha mẹ có nói gì cũng như “nước đổ lá khoai”. Thầy cô giáo có dùng các hình phạt thật nặng để xử lý; thì chỉ càng làm chúng thêm chán nản.

Một số gia đình đã phải cho con đi du học để tránh xa những cuộc chơi không lành mạnh; trong đó có game online. Tôi mong các em học sinh nếu có chơi game thì chỉ chơi ở mức giải trí. Rơi vào khoảng thời gian tối đa 30 phút với những trò chơi nhẹ nhàng; vui nhộn, khai thông trí lực. Đặc biệt tránh xa những game bạo lực.

Nhiều bệnh sinh ra từ game

Bác sĩ Nguyễn Văn Ca, Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 175 cho hay: “Nghiện game dẫn đến nhiều bệnh. Ngồi chơi game quá lâu; cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến béo phì, thậm chí vô sinh. Tác hại về tinh thần thì vô cùng khủng khiếp. Người chơi game bị giảm trí nhớ, bồn chồn, khó chịu, cáu kỉnh; nhân cách bị biến đổi do cảm giác chiến thắng ảo…”.

ThS Nguyễn Thị Huỳnh An, Giảng viên bộ môn Tâm lý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tâm sự với các học sinh: “Các em cần ý thức đầy đủ giá trị của bản thân mình. Sự hiện diện của các em trên cuộc đời này là vô cùng quý giá, nên các em cần đầu tư học tập, tư duy về xu hướng nghề nghiệp, tạo ra giá trị cho xã hội, giá trị trong nhân cách sống của mình. Chúng ta không cần những giá trị ảo trong game”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của vấn nạn này không hoàn toàn thuộc về lỗi của người chơi hay các trò chơi mà còn là trách nhiệm của người lớn, ở đây là do cha mẹ quá nuông chiều, thiếu quan tâm và không sát sao tới con cái. Bên cạnh đó, nhà trường, các đoàn thể xã hội cũng cần giáo dục, đồng hành cùng học sinh. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng cần có những biện pháp phù hợp để kiểm soát và chấm dứt vấn nạn nhức nhối này.

Chúc các bạn trẻ đang chơi game online sẽ không rơi vào những trường hợp trên. Hãy chơi game một cách tỉnh táo để tương lai không mờ mịt. Các bạn hãy truy cập vào trang ZCC để biết thêm nhiều điều hay về giới trẻ nhé!

Trích từ nguồn baovanhoa.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *