Sinh viên đi làm thêm, những vấn đề cần lưu ý

Sinh viên đi làm thêm, những vấn đề cần lưu ý

Ngày nay, sinh viên tìm việc làm thêm khá rộng rãi và phổ biến, có người tìm việc làm thêm để phụ giúp gia đình, có người tìm việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. . Tuy nhiên, nếu các bạn sinh viên đang đi làm thêm,những vấn đề cần lưu dưới đây nên nắm rõ.

Việc sinh viên đi làm thêm, có nên hay không?

Có nhiều người cho rằng, khi ngồi trên ghế nhà trường thì chỉ nên tập trung vào việc học. Đi làm thì học xong mới tính, vì vừa học vừa làm ảnh hưởng nhiều đến thời gian học. Tuy nhiên, việc tiếp tục làm việc bán thời gian sẽ rất hữu ích. Vì lý do rõ ràng nhất, chẳng hạn như:

Quá trình đi làm thêm, giúp bạn tích lũy được các kinh nghiệm xử lý các tình huống trong quá trình làm thêm. Nâng cao các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tính kiên nhẫn, cách phân chia thời gian trong ngày sao cho hợp lý.

Cách làm việc nhóm thực tế hơn so với việc làm việc nhóm khi thực hiện đề tài, tiểu luận trong trường lớp. Khả năng thích ứng với các môi trường làm việc xung quanh…

Nên sắp xếp thời gian vừa học, vừa làm một cách hợp lý

Nhưng, bạn đừng quá sa đà vào các công việc làm thêm. Hãy tận dụng thời gian rảnh, sắp xếp thời gian học – làm việc hợp lý nhất có thể.

Sinh viên đi làm thêm, những vấn đề cần lưu ý

Dù lý do làm việc bán thời gian là gì; thì bạn cũng nên cân nhắc hoàn cảnh và tính chất công việc của mình. Trước khi quyết định đi làm thêm, cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên tìm việc đủ khả năng và theo sở thích

Bạn phải biết được khả năng của mình là gì? Mình thích những lĩnh vực công việc nào? Xác định rõ 2 yếu tố khả năng và sở thích sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp. Hoặc, bạn hãy mạnh dạn suy xét công việc và thử làm trong môi trường khác nhau để biết được là mình thích hợp với công việc nào nhất, nhé!

Phải chú ý đến vấn đề đi lại, và thời gian làm việc

Trong quá tình tìm việc làm thêm, hãy chú ý đến vấn đề đi lại. Bạn không thể đi làm xa nếu không có phương tiện di chuyển. Thay vào đó, hãy tìm chỗ làm gần nhà hoặc tiện lợi với các tuyến xe buýt để đi lại.

Đồng thời, thời gian làm việc cũng khá quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, học hành của bạn. Sinh viên đi làm thêm khá tốt, nếu bạn biết cách điều chỉnh thời gian biểu hợp lý.

Chủ động tìm hiểu trước môi trường làm việc

Môi trường làm việc rất quan trọng dù là làm thêm hay làm chính thức

Môi trường làm việc cũng là một yếu tố cần phải kiểm tra và suy xét rõ. Nếu như bạn cảm thấy nghi ngờ vấn đề gì đó thì hãy xem xét hoặc từ chối ngay công việc đó nhé. Quan trọng hơn, hãy lựa chọn và tìm hiểu đúng kênh thông tin tuyển dụng uy tín, với nội dung tuyển dụng rõ ràng và mình bạch nhất. Hoặc, bạn cũng có thể tìm việc làm thêm xung quanh trường, hoặc gần chỗ bạn ở.

Cơ hội trở thành nhân viên chính thức, khi đi làm thêm

Việc làm thêm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội bước vào những môi trường làm việc khác nhau; và có cơ hội dấn thân vào nhiều ngành nghề mà bạn yêu thích. Nếu bạn làm tốt công việc bán thời gian; bạn sẽ có cơ hội được đề bạt lên vị trí tốt hơn. Nếu bạn tiếp tục hoàn thành tốt công việc; bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành nhân viên chính thức.

Thâm chí, cũng có nhiều bạn sinh viên làm thêm, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm đã có thể tự kinh doanh sau khi ra trường. Cơ hội luôn luôn có xung quanh bạn. Sinh viên đi làm thêm nếu biết nắm bắt nhanh nhạy, khả năng linh hoạt, biết cách chủ động sẽ mở ra được nhiều con đường đi cho tương lai mình hơn rất nhiều.

Làm thêm tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ biết tìm kiếm và lựa chọn được cho mình một công việc làm thêm phù hợp nhất trong khoảng thời gian đi học. Sinh viên đi làm thêm hiện nay rất nhiều và những vấn đề bạn cần lưu ý. Đồng thời, hãy chủ động nắm bắt; rèn luyện các kỹ năng và tích góp các kinh nghiệm thực tiễn để chuẩn bị cho quá trình tìm việc sau khi học xong suôn sẻ, thuận lợi hơn nhé!

Trang ZCC sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thu vị về giới trẻ, bạn hãy tìm hiểu nhé!

Trích nguồn từ blog.muaban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *