Câu chuyện phong thủy của Dinh Độc Lập mà ít ai đề cập đến là như thế nào?

Câu chuyện phong thủy của Dinh Độc Lập mà ít ai đề cập đến là như thế nào?

Công trình kiến trúc Dinh Độc Lập do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Và xây dựng năm 1962 (sau trận bom phá dinh cũ) và được coi là đỉnh cao của thẩm mỹ kiến trúc Sài Gòn (1954-1975). Ít người biết về phong thủy. Được biết, Dinh Độc Lập được người Pháp xây dựng vào năm 1868 trước khi được gọi là Dinh Thống Nhất. Sau khi Ngô Đình Diệm tái đắc cử chức vụ Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Việt Nam Cộng hòa quyết định đổi tên thành Dinh Thống Nhất (nay là Tổng Thống).

Câu chuyện về phong thủy của Dinh Độc Lập

Câu chuyện về phong thủy của Dinh Độc Lập

Trong bài tường thuật Phong thủy của mình về Dinh Độc Lập. Nhà nghiên cứu Huỳnh Văn Mười đã khám phá ra nhiều “cung điện bí ẩn” thú vị trong cuốn Nghệ thuật đô thị Sài Gòn – Gia Định 1900-1975, mới được tái bản và mở rộng. (Nhà xuất bản Mỹ Thuật xuất bản gần đây – 2020). Sách được trích dẫn: ‘Ngày 27 tháng 2 năm 1962. Hai phi công của quân đội Sài Gòn đã bắn hai chiếc máy bay ném bom AD. Phá hủy toàn bộ phía bên trái của dinh. Việc trùng tu không thể diễn ra nên chính quyền Ngô Đình Diệm chủ trương xây dựng lại Dinh Độc Lập mới. Do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế, lựa chọn từ 6 phương án cạnh tranh.

Công trình kiến trúc được cân nhắc rất kỹ

Công trình kiến trúc được cân nhắc rất kỹ

Đó là công việc đầu tiên của một chàng trai trẻ mới tốt nghiệp ở Tây Phi. Nhưng kiến trúc sư Ngô Viết Tú đã không làm theo lối hiện đại mà phù hợp với quan niệm phương Đông. Thể hiện qua món trứng cá muối, mặt trước có biểu tượng cây tre. Bên cạnh là chữ Hán. CÁT, KHẨU, TRUNG, TAM, CHỦ, HƯNG, có nghĩa là tốt lành, thịnh vượng.

>>Bạn nhấp vào văn hóa để xem nhiều thông tin hơn nhé.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Văn Mười phân tích: “Công trình đi sâu về phong thủy với mặt bằng Dinh bố cục theo hình chữ CÁT – có nghĩa là tốt lành, may mắn. Toàn bộ mặt tiền của Dinh, gồm: mặt trước dinh thự, toàn bộ bao lơn tầng 2 và tầng 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính. Cùng với hai cột bọc gỗ phía dưới mái hiên, tạo thành chữ HƯNG. Mang ý nghĩa cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh muôn đời. Mặt bằng, mặt đứng có giải pháp bố cục theo chiết tự chữ Hán một cách thâm thúy. Tạo nên nền tảng vững chắc tạo thế cho kiến trúc. Lầu thượng mang tên Tứ phương vô sự lâu hình chữ KHẨU có ý nghĩa đề cao sự giáo dục và tự do ngôn luận”.

Điều độc đáo về phong thủy ở Dinh Độc Lập 

Điều độc đáo về phong thủy ở Dinh Độc Lập 

Là hình chữ KHẨU của Tứ phương vô sự lâu cùng với cột cờ chính giữa như một nét sổ dọc. Tạo thành chữ TRUNG. Điều này được ông Mười lý giải: “Tứ phương vô sự lâu không dùng để tiếp tân hay giải trí. Mà chỉ dùng cho vị nguyên thủ quốc gia tĩnh tâm với mỗi chữ TRUNG. Các nét gạch ngang được tạo bởi: Mái hiên lầu Tứ phương vô sự lâu, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào tiền sảnh. Tạo thành chữ TAM rất đẹp mắt, theo như quan niệm dân chủ hữu tam: viết nhân, viết minh, viết võ. Chữ TAM được nối liền bằng nét sổ dọc tạo thành chủ chữ VƯƠNG. Kỳ đài trên cùng tạo ra nét chấm trên chữ VƯƠNG. Tạo thành chữ có ý nghĩa cho chủ quyền đất nước: chữ CHỦ”.

Dinh Độc Lập hiện đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Dinh Độc Lập hiện đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Như vậy, với công trình kiến trúc Dinh Độc Lập hiện đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, có thể khẳng định kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là một người am hiểu Hán học một cách thâm thúy, sâu sắc. Ông đã biết vận dụng linh hoạt. Đảm bảo các yếu tố về phong thủy để tạo nên một tác phẩm kiến trúc độc đáo. Tuyệt tác có một không hai nơi vùng đất phương Nam hào sảng và lộng gió. Đã làm cho Dinh Độc Lập trở thành hồn cốt không thể thiếu trong không gian đô thị Sài Gòn – TP.HCM từ khi công trình này ra đời cho đến nay.

Nếu bạn muốn xem về văn hóa hãy tham khảo ZCC nhé!

Trích dẫn từ thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *