Để Đà Lạt trở thành một thành phố di sản văn hóa thì mọi người nên làm gì?

Để Đà Lạt trở thành một thành phố di sản văn hóa thì mọi người nên làm gì?

Nhiều học giả quan tâm đến vấn đề này tại hội thảo quốc tế ”Đà Lạt-Thành phố di sản với quản lý quy hoạch và phát triển” được tổ chức dưới sự phối hợp của Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng tại Đà Lạt ngày 27/11. 

Sự khác biệt từng ngày

Sự khác biệt từng ngày

Tại hội thảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)nhấn mạnh nét độc đáo của Đà Lạt. Ông cho rằng, nhìn lại cả quá trình hình thành và phát triể. Đà Lạt vẫn là đô thị đa dạng nhất, khác với từng đô thị vùng đồi trung tâm. Mọi người có mặt ở các thành phố khác ở Tây Nguyên đều gắn với rừng đại ngàn, âm nhạc vang vọng đại ngàn được thể hiện bằng ốc và tre. Mặt khác, Đà Lạt là một thành phố mang phong cách kiến trúc Pháp được cải biên cục bộ. Cảnh quan thiên nhiên là một khu rừng địa phương được tổ chức theo kiểu rừng châu Âu. Nhạc Đà Lạt còn có nhạc lãng mạn của Pháp.

Tiếp theo, ở Việt Nam đã có nhiều thành phố trên núi, nhưng Đà Lạt không giống với bất kỳ phố núi nào. Đà Lạt là thành phố duy nhất tạo nên sự khác biệt hoàn toàn, kiến trúc khác lạ và lãng mạn. Theo ông điểm khác biệt ở đây là cảnh quan kiến trúc gắn với cảnh quan thiên nhiên. Đà Lạt là thành phố mang nét kiến trúc Pháp riêng biệt. Nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế nông nghiệp, bao gồm các sản phẩm chính là hoa, rau và trái cây.

>>Bạn có thể tham khảo thêm tại Văn hóa.

Đà Lạt thay đổi từng ngày

Đà Lạt thay đổi từng ngày

GS-TSKH Đặng Hùng Võ cho biết trước đây ông đã từng 3 lần đến Đà Lạt (vào các năm 1977, 2004, 2010) và mỗi lần đều có một cảm nhận riêng. Nhưng ở lần thứ 3 thì ông thấy Đà Lạt đã thay đổi rất nhiều, một số thay đổi là tích cực và nhiều thay đổi là tiêu cực. “Tôi có cảm giác như sự khác biệt của Đà Lạt đã phai nhạt dần. Có vẻ như những lợi ích kinh tế trước mắt đang làm mọi người quên mất Đà Lạt đang có sự khác biệt từ xưa, chứa đựng nhiều giá trị rất lớn. Những giá trị này mới là cốt lõi tạo ra giá trị lớn hơn rất nhiều trong tương lai”, GS-TSKH Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Giữ vững khí chất đô thị

Giữ vững khí chất đô thị

TS Emmanuel Cerise, đại diện vùng Île-de-France (Cộng hòa Pháp) tại Hà Nội, cho biết những thách thức mà Đà Lạt phải đối mặt. Để trở thành một thành phố di sản thực sự vẫn còn rất lớn. Ông cho rằng vấn đề cấp bách là bảo tồn các yếu tố vật chất đã làm nên lịch sử Đà Lạt. Kiến trúc công cộng và tư nhân cũng như các hình thái đô thị. Quy hoạch không gian công cộng và cảnh quan đặc thù của thành phố di sản Đà Lạt. Do đó, cần kiểm soát tốt chiều cao công trình. Quy mô của các dự án kiến trúc và đô thị được đề xuất cho tương lai của Đà Lạt. Di sản đô thị của Đà Lạt bao gồm những công trình xây dựng và không gian công cộng được thiết kế theo tỷ lệ thân thiện với con người…

Đà Lạt có địa hình và di sản kiến trúc được đánh giá cao

Đà Lạt có địa hình và di sản kiến trúc được đánh giá cao

Còn KTS Salvador Perez Arroyo, Giáo sư danh dự Đại học London (Anh). Cho rằng Đà Lạt có địa hình và di sản kiến trúc được đánh giá cao. “Yếu tố địa hình chính là một phần bản sắc của vùng đất này. Hình ảnh công trình in lên nền trời và thiên nhiên xung quanh làm nên một Đà Lạt duy nhất. Tất cả các dự án kiến trúc và chính sách bảo tồn của thành phố. Cần phải gìn giữ cái cảm giác địa hình này”. Vì vậy theo ông, không nên tùy tiện chỉnh sửa địa hình của thành phố hay xây dựng những công trình cao tầng.
Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam. Với sự hội tụ các yếu tố khí hậu, các giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên cùng với quần thể di sản kiến trúc. Có thể nói Đà Lạt là đô thị duy nhất ở Việt Nam có nhiều lợi thế. Tiềm năng để trở thành đô thị di sản.

Cần phải bảo tồn “hồn cốt” rất riêng có của Đà Lạt

Cần phải bảo tồn “hồn cốt” rất riêng có của Đà Lạt

Tuy nhiên, hiện nay hành lang pháp lý và trong luật Di sản văn hóa. Vẫn chưa đề cập đến khái niệm đô thị di sản. Cũng như chưa có những quy định để bảo vệ loại hình di sản này. Thực tế đó đòi hỏi di sản đô thị cần phải được quan tâm nhiều hơn. Phải được đặt đúng vị trí để có những biện pháp bảo vệ trước. Khi những di sản này bị biến dạng, xuống cấp hay biến mất hoàn toàn. Trong đó bao gồm cả việc đánh giá lại tài nguyên khí hậu. Tài nguyên cảnh quan của Đà Lạt để có ứng xử phù hợp. Ông Chính cho rằng để trở thành đô thị di sản. Đà Lạt không chỉ bảo tồn các di sản vật thể mà tồn tại “hồn cốt” rất riêng có của Đà Lạt.
Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo ZCC nhé!
Trích dẫn từ thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *